ไลฟ์สไตล์ กับ iCloud

iCloud Storage คือ เทคโนโลยี Cloud computing ค่ายของ Apple โดยเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตออนไลน์มากยิ่งขึ้น ก้อนเมฆที่พูดถึง ก็คือแหล่งจัดเก็บข้อมูลของเรา ส่วนไม้ที่ใช้สอยก็คืออินเตอร์เน็ตที่เราต้องออนไลน์เพื่อที่จะดึงข้อมูลที่เก็บไว้มาใช้งาน แล้วมันต่างจากบริการฝากไฟล์ตรงไหน? วิธีการทำงานอาจจะคล้ายกัน แต่ขั้นตอนความสะดวกนั้น iCloud มีประสิทธิภาพสูงกว่ามาก

การฝากไฟล์ในรูปแบบเดิม จะรับฝากไฟล์ที่สำเร็จรูปแล้ว เช่น รูปภาพ, เสียง, วีดีโอ, ไฟล์ที่ถูกบีบอัด เป็นต้น แล้วเวลาจะใช้งานก็ต้องดาวน์โหลดลงมาก่อนซึ่งจะเสียเวลามาก แต่สำหรับการจัดเก็บไฟล์ไว้กับ iCloud computing เราสามารถจัดการไฟล์ต่างๆ ได้เหมือนการจัดการไฟล์ในคอมพิวเตอร์ ดังนั้นเราสามารถเข้าไปใช้งานไฟล์ต่างๆ บนเมฆได้ทันที โดยไม่ต้องดาวน์โหลดลงมา

หน่วยเก็บข้อมูลแบบ iCloud ประจำบ้านครับ มันคือ Personal Cloud Storage Device ครับ ถ้าคนที่ใช้งานพวก Smart Phone หรือ Tablet โดยเฉพาะของ Apple เราคงรู้จักกับ iCloud นะครับ คือเป็นที่เก็บข้อมูลแบบ Cloud คือไม่มี Hard Disk หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลให้เราเห็น

แค่เรา Load ข้อมูลทั้งหมดผ่าน WiFi ไปเก็บไว้ที่ศูนย์เก็บข้อมูลใหญ่ ที่อยู่ที่ไหนสักแห่งในโลกนี้ โดยเราเอาข้อมูลทั้งหมดไปเก็บไว้ที่เขาได้ใช้เป็นฐานเก็บข้อมูลสำรอง หรือและ Download มาใช้เมื่อต้องการข้อมูลนั้น เมื่อไหร่ก็ได้ ที่ไหนก็ได้ผ่าน ตัวรับสัญญาณ WiFi (USB WiFi)

iCloud Storage นั้น เขาให้พื้นที่เก็บฟรีจำนวนหนึ่ง แต่หากมากเกิน (แป๊บเดียวก็มากเกินแล้วครับ) ก็ต้องจ่ายเงินค่าซื้อพื้นที่เป็นเดือน ๆ ไป ไม่แพงมากนะครับ แต่ถ้าเก็บไว้นาน ๆ คงย้ายไปไหนไม่ได้ เพราะลำบากจะหาที่เก็บ และชินกับการจะใช้เมื่อไร ที่ไหนก็ได้ แต่ก็ต้องแลกกับการจ่ายเงินค่าเช่าทุก ๆ เดือนไป แรก ๆ ก็งงนะครับกับบริการนี้ หน่วยความจำในเครื่องเราก็มี หรือถ้ามีมากเราก็ไปใส่ Hard Disk Drive ทำไมเราต้องไปจ่ายรายเดือนเพื่อการนี้ด้วย

แต่หลัง ๆ เมื่อความสะดวกของการใช้เมื่อไรที่ไหนก็ได้ และไม่ต้องห่วงเรื่อง Hard Disk หาย หรือลืมมา Copy เก็บอีก iCloud Upload เก็บข้อมูลให้ทุกคืน โดยคุณไม่ต้องขอผ่าน WiFi ซึ่งสะดวกกับเราแต่อีกมุมหนึ่งคือ เราถูกทำให้ต้องพึ่งพา iCloud ตลอดไปแล้วละครับ เพราะข้อมูลของเราย้ำว่าของเราไม่อยู่ที่เราเลย และต้องจ้างเขาเก็บอีก

แถมเมื่อเราเปลี่ยนเครื่องใหม่ก็ต้องมาเลือกอะไรเก็บ Hard Disk อะไร Copy ใส่เครื่องใหม่อีก สุดท้ายก็ยอมจ่ายเงินเพื่อเก็บข้อมูลไปตลอดทุกเดือนบน iCloud โดยเก็บไปทั้งหมดทุกประเภทข้อมูลเลยไม่ต้องมาคัดแยกอีกแล้วครับ Apple ถือว่าฉลาดมากในเรื่องนี้ รู้จักเสนอ Value ใหม่ให้ลูกค้า โดยที่ลูกค้า แทบจะไม่รู้ หรือไม่เห็นด้วยว่าจำเป็น

แต่ด้วยบริการ iCloud Storage แถมให้ทดลองใช้ด้วย เก็บได้โดยไม่ต้องเลือก แล้ว Back up ให้ทุกวัน โดยไม่ต้องถาม และจะใช้เมื่อไรก็ได้ แล้ว Apple ก็ได้เงินเล็ก ๆ น้อย ๆ ทุกเดือน แต่ถ้ารวมทุกคนที่ใช้อุปกรณ์ Apple ทุกประเภท และรวมทุก ๆ เดือน Apple ก็ได้เงินมหาศาล และได้ทุก ๆ เดือนด้วย

สมมุติว่าคุณชอบใช้ และใช้ iCloud อยู่นะครับ แต่คุณไม่ต้องใช้ของ Apple แล้วครับ แต่มี iCloud ที่เป็นของคุณเองไว้ที่บ้าน ทุกคนที่บ้านใช้ได้ เก็บข้อมูลได้ ใช้เมื่อไหร่ที่ไหนก็ได้ผ่าน ตัวรับสัญญาณ WiFi (USB WiFi) โดยไม่ต้องเสียค่าเช่า ไม่ต้องเก็บข้อมูลร่วมกับใครใน iCloud พูดง่าย ๆ เสมือนคุณมี iCloud ส่วนตัวที่คุณเป็นเจ้าของเองใช้ได้ทั้งบ้าน โดยจ่ายเงินซื้อเครื่องมือตัวนี้เพียงครั้งเดียว ราคาตั้งหมื่นต้น ๆ ถึง 2 หมื่นบาท คุณจะอยากได้มันไหมครับ

มันคือ Personal Could Storage Device ตัวนี้แหละครับ iCloud ส่วนตัวที่ต้องสนองรูปแบบการใช้ชีวิตแบบใหม่ของสังคมปัจจุบัน สังคมของ Lifestyle ที่ต้องการอะไรก็ได้ เมื่อไรก็ได้ และที่ไหนก็ได้ครับ

Cr.ประชาชาติธุรกิจ