โรงแรมหุ่นยนต์

 

ในยุคอุตสาหกรรมยุคที่ 4 ที่เข้าสู่ยุคหุ่นยนต์ บริษัทเทคโนโลยีต่างพัฒนาหุ่นยนต์ทักษะต่างๆเพื่อเข้าสู่ตลาดแรงงานในรูปแบบต่างๆ และที่เก๋ไก๋ที่ประเทศญี่ปุ่นมี โรงแรม หุ่นยนต์ ที่ได้ใช้หุ่นยนต์แห่งอนาคต (Humanoid Robot) ต้อนรับแขกแล้ว โรงแรม หุ่นยนต์ใหม่ในประเทศญี่ปุ่น แถวเมืองนางาซากิ ชื่อว่าโรงแรม เฮนน์นา (Hen-na Hotel) เปิดตัวปีที่ผ่านมานี้ มีความแปลกกว่าโรงแรมในที่อื่น คือใช้หุ่นยนต์ที่มีหน้าตาและท่าทางคล้ายมนุษย์หญิงสาวอย่างหุ่นยนต์ ”Actroid” ถึง 10 ตัว

 

หุ่นยนต์แห่งอนาคต ในโรงแรมนี้ สามารถจดจำใบหน้าของลูกค้า แขกที่เข้ามาพักแค่กดปุ่มเช็กอินอัตโนมัติ จะมี กล้องจิ๋ว (Mini DVR) คล้าย กล้องปากกา ตรงส่วนนั้นจะจดจำใบหน้าของแขกเอาไว้เพื่อ ใช้เวลาเข้าห้องผ่าน กลอนไฟฟ้าดิจิทัล (Digital Door Lock) โดยไม่ต้องใช้กุญแจไขให้ยุ่งยาก และสั่งปลดล็อคประตูโดยกลอนไฟฟ้าดิจิทัล ตั้งควบคุมไฟ ควบคุณอุณภูมิภายในห้องโดยอัตโนมัติด้วย ไฮเทคจริงๆ

 

แนวความคิดนี้ได้รับแรงบันดาลใจาก ผู้บริหารระดับสูงของซีอีโอของบริษัทนำเที่ยวต้นทุนต่ำ เอชไอเอส ผู้ที่อยู่เบื้องหลังแนวคิดโรงแรมหุ่นยนต์(Humanoid Robot)นี้ โดยเผยว่า แม้หุ่นยนต์ จะมาใช้งานแทนที่มนุษย์ไม่ได้เสียทั้งหมด แต่ถ้าดูในแง่ของความเป็นมิตรและความสุภาพแล้ว หุ่นยนต์น่าจะถูกนำมาใช้เป็นพนักงานต้อนรับในโรงแรมได้

 

โรงแรม หุ่นยนต์ นี้ยังใช้หุ่นยนต์(Humanoid Robot) ที่คอยช่วยขนสัมภาระ 4 ตัว และหุ่นยนต์ทำความสะอาดถึง 3 ตัว ซึ่งหุ่นยนต์ตัวนั้น สามารถคุยกับผู้ที่จะพักโรงแรมนี้ ได้ถึง 4 ภาษาด้วยกัน คือ ญี่ปุ่น อังกฤษ จีน และเกาหลีใต้ แค่เอากระเป๋าไปวางไว้บนหุ่นยนต์ กดปุ่มเลขที่ห้อง แล้วกดปุ่มสตาร์ต หุ่นยนต์จะพากระเป๋าไปส่งต่อให้กับหุ่นยนต์อีกตัว เพื่อเอากระเป๋าไปเก็บไว้ในล็อกเกอร์ รับรองว่าปลอดภัยแน่นอน

 

ภายในห้องจะมีการติดตั้งผนัง เรดิเอชัน พาเนล (Radiation Panels) เป็นผนังที่จะคอยปรับอุณหภูมิภายในห้องแบบอัตโนมัติ โดยใช้วิธีตรวจจับความร้อนจากร่างกายแขกที่มาพัก ในห้องจะเห็นหุ่นยนต์ดอกทิวลิปตั้งอยู่ด้วย ไว้คอยดูแลเรื่องการปรับความสว่างของไฟ หรือระบบแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งยังมีหน้าจอแจ้งราคาห้องไว้ด้วย

 

ซีอีโอคนดังกล่าว ระบุว่า โรงแรมแห่งนี้เป็นแบบต้นทุนต่ำคิดว่า น่าจะได้รับความนิยมเหมือนสายการบินต้นทุนต่ำเช่นกัน ไฟฟ้าทั้งหมดที่ใช้ในโรงแรมได้มาจากพลังงานแสงอาทิตย์นำมาใช้ภายในโรงแรมหลายส่วน เช่น โคมไฟโซล่าเซลล์ เครื่องทำน้ำอุ่น หม้อต้มน้ำ ฯลฯ จึงตัดลดต้นทุนลงไปได้มาก ส่วนค่าห้องเริ่มต้นที่คืนละ 7,000 เยน หรือประมาณ 2,000 บาท แต่ในช่วงฤดูท่องเที่ยว ราคาห้องจะใช้วิธีประมูล ใครประมูลได้ราคาสูงสุดก็ได้เข้าพัก

 

และเมือเร็ว ๆ นี้ ค่ายเทคโนโลยีญี่ปุ่นอย่างพานาโซนิกก็ไม่แพ้หน้า ได้นำเจ้าหุ่นยนต์ HOSPI ทดสอบทำงานภาคบริการที่โรงแรม Crown Plaza Ana Narita ในประเทศญี่ปุ่น แม้รูปทรงเจ้า HOSPI จะยังดูแข็งๆเป็นตู้ๆ แต่มีจอมอนิเตอร์ที่แสดงสีหน้าสีตารับแขกได้ และฟังก์ชั่นการทำงานหลักเบื้องต้นคือ คอยประกาศแจ้งลูกค้าที่ล็อบบี้ถึงกำหนดตารางเวลารถบัสออกจากโรงแรม นอกจากนี้ญี่ปุ่นซะอย่างฟังก์ชั่นเล็กๆน้อยๆก็ไม่ได้ละเลย โดยตัวหุ่นยนต์ HOSPI ยังทำหน้าที่เป็นตู้แช่น้ำดื่มให้ลูกค้าเปิดหยิบกันได้ด้วย อย่างไรก็ตามนี่ยังเป็นการทดสอบ เพราะจริงๆแล้วเจ้า HOSPI ถูกออกแบบมาให้เป็นหุ่นยนต์ผู้ช่วยพยาบาลในการทำหน้าที่เดินรับส่งยาในโรงพยาบาลนั่นเอง

 

Cr.Spring News,ประชาชาติธุรกิจ