สัญญาณ WiFi ฟรี ต่างประเทศ

 

 ไปเที่ยวต่างประเทศ & เล่นเน็ตฟรีในปัจจุบันอินเตอร์เน็ตถือเป็นสิ่งจำเป็นกับชีวิตประจำวันรอบตัวทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสื่อสาร ความบันเทิง การนำทาง ข้อมูลความรู้ หรือแม้แต่การแบ่งปันความทรงจำผ่านโลกโซเชียล คุณจึงต้องออนไลน์ได้ตลอดเวลาทั้งในบ้าน ที่ทำงาน ที่สาธารณะ และแม้แต่การเดินทางไปต่างแดนที่ใครๆ ก็คิดว่าคงลำบากแน่ ถ้าหาอินเตอร์เน็ตในต่างประเทศใช้ไม่ได้ ปกติเราจะประสบปัญหาในการใช้งานอินเตอร์เน็ต ต้องไปหาจุดให้บริการสัญญาณ WiFi ฟรี จะติดตั้งตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ  ตามแหล่งท่องเที่ยว ชมวิว และพิพิธภัณฑ์ สำหรับเชื่อมต่อ ซึ่งไวไฟฟรี อาจมีไม่เพียงพอ

รู้จักจุดหมายปลายทางต่างประเทศ

การรู้จักข้อมูลเบื้องต้นของจุดหมายปลายทางที่คุณจะไปถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่จะทำให้คุณรู้ว่าจะใช้อินเตอร์เน็ตอย่างไร โดยเริ่มพิจารณาถึงความเจริญก้าวหน้าของประเทศที่คุณต้องเดินทางไป และมองลึกไปถึงพื้นที่ท้องถิ่นปลายทางของคุณ เพราะประเทศที่พัฒนาแล้วมักจะมี สัญญาณ 3G สัญญาณ 4G และ สัญญาณไวไฟ หรือ wifi ฟรี สาธารณะให้ใช้งานตามเมืองใหญ่แล้วในยุคสมัยนี้ พร้อมบริการโรมมิ่งที่เชื่อถือให้คุณเลือกใช้อินเตอร์เน็ตในต่างประเทศได้ตามความต้องการ ซึ่งก็ต่างกับการเดินทางไปประเทศด้อยพัฒนาหรือเข้าไปยังเขตทุรกันดารที่อาจยังมีบริการสัญญาณไวไฟ หรือไวไฟฟรี เหล่านี้ไม่ทั่วถึง

เช่าหรือซื้ออุปกรณ์ ไวไฟพกพา(Pocket WiFi)

แต่การใช้เน็ตในต่างประเทศก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดกัน เพียงแค่มี ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) พกพาไปกับคุณได้ทุกที่ทุกเวลา ช่วยให้คุณใช้งานอินเตอร์เน็ทได้อย่างไม่มีสะดุด จะเช็คเมลที่ร้านกาแฟหรือเล่นเกมส์บนรถไฟฟ้านั่งแชทกับเพื่อนในสวนสาธารณะก็ราบรื่นไม่มีสะดุด เพียงคุณใส่ SIM Card ให้กับเครื่อง Pocket WiFi คุณก็สามารถปล่อยสัญญาณ WiFi ให้อุปกรณ์ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือโน๊ตบุ๊คได้ทันที เพราะชีวิตขาดเน็ตไม่ได้! จริงไหม?


ไปต่างประเทศใช้เน็ตยังไง? ก็ซื้อหรือเช่า ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) พกพาไปกับคุณได้ทุกที่ทุกเวลา ใช้ต่างประเทศนี่แหละคือคำตอบที่ดีที่สุดของเหล่านักท่องเที่ยว เพราะนอกจากเป็นการเชื่อมต่อเน็ตในราคาประหยัดกว่าโรมมิ่งแล้ว ยังสามารถแบ่งปันสัญญาณ 3G สัญญาณ 4G ให้เพื่อนร่วมทริปแล้วหารค่าใช้จ่ายกันก็ยิ่งถูกเข้าไปใหญ่ เพียงติดต่อผู้ให้บริการเครื่อง ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) แล้วจ่ายค่าเช่าตามจำนวนวันที่คุณจะใช้ หรือซื้อไวไฟพกพา(Pocket WiFi) ไปเลยเหมาะกับคนที่ชอบออนไลน์ตลอดเวลา และยังใช้แอพโทรผ่านเน็ต โทรผ่านเน็ตฟรีก็ได้ แต่มีข้อเสียเล็กๆ ตรงที่จะเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับความแรงของสัญญาณ 3G หรือสัญญาณ 4G ในท้องที่นั้นๆ เหมือนโทรศัพท์มือถือนั่นเอง

ซื้อซิมต่างประเทศ (Travel SIM)

การเลือกซื้อซิมต่างประเทศเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจซึ่งประหยัดกว่าการโรมมิ่ง โดยสามารถหาซื้อซิมต่างประเทศได้จากตัวแทนจำหน่ายในไทยหรือซื้อได้จากสนามบินปลายทาง เพียงเปลี่ยนซิมต่างประเทศในโทรศัพท์มือถือเครื่องเดิมก็สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องพกอุปกรณ์อื่นให้ยุ่งยาก และสามารถใช้โทรติดต่อกับเบอร์ท้องถิ่นอย่างเบอร์ของโรงแรมหรือในสถานทูตได้ ส่วนแพ็คเกจการใช้อินเตอร์เน็ตและการโทรก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการท้องถิ่นที่คุณซื้อนั่นเอง

แน่นอนว่าอินเตอร์เน็ตในแพ็คเกจโรมมิ่ง, ซิมต่างประเทศ หรือในอุปกรณ์  ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) นั้นไม่ใช่ของฟรี โดยมีทั้งแพ็คเกจแบบคิดตามปริมาณ หรือใช้งานได้ไม่อั้นแต่จำกัดปริมาณที่ใช้ได้บนความเร็วสูงสุด (หรือที่เรียกว่ากฎ Fair Use Policy) ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่ทำให้คุณต้องประหยัด การใช้งานเอาไว้  สำหรับชาวโซเชียลในปัจจุบัน ที่ต้องการเชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา เราจึงมีตัวอย่างปริมาณการใช้ข้อมูลอินเตอร์เน็ตมาแนะนำคุณดังนี้

ปริมาณการใช้อินเตอร์เน็ตที่ควรรู้

    -การรับส่งข้อความ (แช็ท) ใช้อัตราการรับส่งข้อมูลน้อยที่สุด สามารถใช้งานได้ปริมาณมากและแทบจะไม่มีผลต่อปริมาณอินเตอร์เน็ตคงเหลือเลย เนื่องจากตัวอักษรมีขนาดน้อยมากในระดับไม่กี่ไบท์เท่านั้น (1 ล้านไบท์ เท่ากับ 1 MB)


    -การรับส่งอีเมล ใช้อัตราการรับส่งข้อมูลน้อย โดยอีเมล 1 ฉบับอาจใช้การรับส่งเพียง 0.5 - 5 MB เท่านั้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าในอีเมลมีเนื้อหาอะไรอยู่บ้าง และคุณได้เปิดหรือปิดการรับอีเมลในช่วงใช้เน็ตต่างประเทศหรือเปล่า


    -การรับส่งรูปภาพ ใช้อัตราการรับส่งข้อมูลปานกลาง ขึ้นอยู่กับขนาดรูปจากกล้องที่ใช้ถ่าย ซึ่งอาจจะมีขนาดเล็กๆ เพียง 0.2 MB หรืออาจใหญ่ได้ถึง 10 MB แต่แอพพลิเคชั่นอย่าง LINE หรือ Facebook จะมีการย่อขนาดรูปให้ก่อนส่งด้วย


    -การรับส่งเพลง-คลิปเสียง ใช้อัตราการรับส่งข้อมูลปานกลาง ขึ้นอยู่กับประเภทของไฟล์และระยะเวลาของไฟล์ โดยประมาณ 1 – 5 MB แต่โดยปกติการไปเที่ยวต่างประเทศก็ไม่ได้มีความจำเป็นต้องรับส่งเพลงหรือคลิปเสียงอยู่แล้ว


    -การรับส่งวิดีโอ วีดีโอคลิปใช้อัตราการรับส่งข้อมูลมากที่สุด ขึ้นอยู่กับความละเอียดและระยะเวลาของวีดีโอคลิปที่อาจใช้อินเตอร์เน็ตได้นับ 100 MB ภายในวีดีโอคลิปเดียว ซึ่งสามารถทำให้ปริมาณอินเตอร์เน็ตคงเหลือหมดลงได้อย่างรวดเร็วในเวลาไม่นาน

วิธีการประหยัดการใช้อินเตอร์เน็ต

วิธีการที่จะประหยัดปริมาณการใช้อินเตอร์เน็ตในต่างแดนได้อย่างมีประสิทธิภาพให้ลองปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้

    -ปิดการอัพเดทแอพพลิเคชั่นและระบบภายในของสมาร์ทโฟนทั้งหมด
    -ไม่เปิดใช้แอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนที่ไม่จำเป็น ซึ่งอาจทำให้แอพเหล่านั้นต้องใช้อินเตอร์เน็ตเพื่ออัพเดทข้อมูลล่าสุดให้คุณ
    -หลีกเลี่ยงการเปิดวีดีโอคลิป หรือฟังเพลงออนไลน์ ขณะใช้สมาร์ทโฟนอินเตอร์เน็ตในต่างประเทศ
    -กรณีไม่ได้สมัครโรมมิ่งหรือใช้ไม่ได้ซิมท้องถิ่น ให้เปิด “Flight Mode” เพื่อป้องกันการรั่วไหลของสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่อาจจะโรมมิ่งเองโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งอาจทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากได้ในภายหลัง

กรณีที่คุณจำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟนโรมมิ่งเพื่อโทรศัพท์แต่ไม่ต้องการใช้เน็ต สามารถปิด “Mobile Data” เพื่อไม่ให้สัญญาณโทรศัพท์มือถือเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ และใช้ สัญญาณไวไฟ ตามจุดกระจาย สัญญาณไวไฟ ฟรีหรือจากเครื่อง ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) แทน

ใช้แอพพลิเคชั่นช่วยหา สัญญาณ WiFi ฟรี

หากคุณเลือกที่จะหา สัญญาณ wifi ฟรี ต่างประเทศล่ะก็ เรามีแอพหา wifi ฟรี ดีๆ มาเป็นตัวช่วยในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตให้คุณ โดยแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือเหล่านี้ได้ทำการปักหมุดตำแหน่งที่มี  สัญญาณ wifi ฟรี ให้บริการคุณในละแวกใกล้เคียงเอาไว้และให้คุณเลือกหาใช้บริการได้จากแผนที่ และความแม่นยำจะขึ้นอยู่กับการรายงานจากผู้ใช้แอพโทรศัพท์มือถือ ซึ่งแอพพลิเคชั่นประเภทนี้ก็มีหลายแอพให้เลือก และเราขอแนะนำแอพพลิเคชั่น WiFi Finder และ Wifi Mapper ที่มีผู้ใช้อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดมากกว่า 1 แอพเพื่อนำมาเปรียบเทียบข้อมูลกันได้เช่นกัน

หลังจากนี้คุณก็สามารถตัดสินใจเลือกใช้อินเตอร์เน็ตในต่างประเทศได้อย่างสบายใจหายห่วง และแน่นอนว่าจะไม่ขาดช่วงสำหรับผู้ที่ชื่นชอบโซเชียลอย่างแน่นอน ที่เหลือก็แค่เตรียมเสื้อผ้าโทรศัพท์มือถือและ แบตสำรอง (Power Bank) ให้พร้อม หาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดกับเสิร์ชเอ็นจิ้น แล้วคิดแค็ปชั่นเด็ดๆ เตรียมไว้โพสต์รูปสวยแบบเรียลไทม์ตอนอยู่แดนไกลได้เลย!

Cr.ข่าว Skyscanner