รักษาความปลอดภัย บอลโลก 2018

รักษาความปลอดภัย บอลโลก 2018

 


ด้วยประเทศรัสเซียเป็นเมืองที่มีพื้นที่มากมายมหาศาล ทำให้ฝ่ายจัดการแข่งขันบอลโลก 2018 กระจายเกมของทั้ง 8 กลุ่ม ออกไปแข่งใน 11 เมือง ที่ได้เลือกเอาไว้ ในส่วนของความพร้อมนั้น บอกได้เลยว่า รัสเซีย พร้อมเต็มพิกัดสำหรับบอลโลก 2018 สำคัญระดับโลก โดยเฉพาะมาตรการรักษาความปลอดภัย ซึ่งใครที่หวั่นว่าจะเกิดเหตุก่อการร้ายหรืออะไรก็แล้วแต่ ไม่มีแน่นอน เพราะประธานาธิบดี “วลาดิเมียร์ ปูติน” ยืนยันแล้วว่า ทุกคนจะปลอดภัยในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 มีเครื่องสแกนโลหะ พนักงานรักษาความปลอดภัยพร้อมอุปกรณ์ เครื่องตรวจจับโลหะ ประจำจุดทางเข้าออกของสนามแข่งขันทุกแห่ง


พนักงานรักษาความปลอดภัย
ล่าสุดฟีฟ่าได้เน้นในเรื่องความปลอดภัยบอลโลก 2018 นี้มากขึ้นไปอีก โดยเน้นเรื่องการป้องกันที่มีมาตรฐาน และที่สำคัญทุกสมาคมฟุตบอลของแต่ละประเทศ จะต้องมีการแต่งตั้ง รปภ (Secretary Officer)หรือพนักงานรักษาความปลอดภัยพร้อม เครื่องตรวจโลหะ และมอบหมายให้เป็นผู้ประสานงานหลักในเรื่องความปลอดภัยกับทุกๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าสมาคมฟุตบอลฯ ผู้จัดการแข่งขัน แผนกฉุกเฉินทางการแพทย์ ตำรวจ และฝ่ายสนามแข่งขันที่ต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน การตรวจสอบด้านความปลอดภัยต้องตรวจสอบทุกทางเข้าตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียงโดยรอบจุดเข้า-ออก


สนามแข่งขัน บอลโลก 2018
สนามฟุตบอลที่ใช้จัดการแข่งขันบอลโลก 2018 กระจายเกมของทั้ง 8 กลุ่ม ออกไปแข่งใน 11 เมือง 12 สนาม เมืองละ 1 สนามทั้งหมด ดังนี้ เครสตอฟสกี สเตเดียม เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก, ฟิชท์ โอลิมปิก สเตเดียม เมืองโซชิ, คอสมอส อารีนา เมืองซามารา, คาซาน อารีนา เมืองคาซาน, รอสตอฟ อารีนา เมืองรอสตอฟ ฟอนดอน, โวลโกกราด อารีนา เมืองโวลโกกราด, นิซนี นอฟโกร็อด สเตเดียม เมืองนิซนี นอฟโกร็อด, มอร์โดเวีย อารีนา เมืองซารันส์ค, เซ็นทรัล สเตเดียม เมืองเยคาเตรินเบิร์ก และ คาลินินกราด สเตเดียม เมืองคาลินินกราดและทุกสนามได้มีการวางระบบรักษาความปลอดภัยไว้อย่างดีเยียมและมีเครื่องสแกนโลหะและ รปภ.ประจำทุกจุดโดยรอบสนามแข่งขัน


นัดเปิดสนาม & สนามนัดชิงชนะเลิศ
ส่วน กรุงมอสโก เมืองหลวง เป็นเมืองเดียวที่มี 2 สนามในการจัดศึกบอลโลก 2018 ครั้งนี้คือ ลุซนิคิ สเตเดียม กับ ออตคริตี อารีนา สำหรับสนามที่มีความจุผู้ชมมากที่สุดคือ ลุซนิคิ สเตเดียม จุได้ถึง 81,000 คน จะใช้แข่งทั้งหมด 7 เกม โดยเกมสำคัญคือนัดเปิดสนามกับนัดชิงชนะเลิศ ส่วนสนามที่มีความจุน้อยสุดคือ คาลินินกราด สเตเดียม จุได้ 35,212 คน ใช้แข่งทั้งหมด 4 เกม ในรอบแรก ทางการรัสเซียได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก โดยเฉพาะสนามบิน Pulkovo นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยของรถไฟใต้ดินที่กรุงมอสโก และสนามบิน Vnukovo ณ กรุงมอสโก มีเครื่องสแกนโลหะ และรปภ.เดินตรวจรักษาความปลอดภัยโดยรอบ แฟนบอลหายห่วงเรื่องความปลอดภัยสำหรับการเชียร์บอลข้างสนามในกรุงมอสโก


เจ้าภาพ บอลโลก 2018
ประเทศรัสเซีย หนึ่งในมหาอำนาจในด้านต่างๆ ของโลก ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย เป็นครั้งแรกในปี 2018 สร้างความยินดีให้กับหลายฝ่าย รวมทั้งแฟนบอลทีมหมีขาว เพราะทีมชาติรัสเซีย ได้สิทธิ์เข้ารอบสุดท้ายบอลโลก 2018 อัตโนมัติ นับตั้งแต่รัสเซียที่ประกาศแยกตัวออกมาจากสหภาพโซเวียต เมื่อปี 1991 ได้รับเลือกจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เอาชนะชาติคู่แข่งอย่าง โปรตุเกส-สเปน, เบลเยียม-เนเธอร์แลนด์ และอังกฤษ ทำให้เป็นชาติที่ 8 ของทวีปยุโรปที่ได้จัดมหกรรมลูกหนังระดับโลกรายการนี้


Cr.ไทยรัฐ,ฐานเศรษฐกิจ