สมาร์ทโฟน พับได้ รุ่นแรกของ Samsung ขนาด 4.6 นิ้ว และ 7.3 นิ้ว


สมาร์ทโฟน พับได้ รุ่นแรกของ Samsung ขนาด 4.6 นิ้ว และ 7.3 นิ้ว

 

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าสมาร์ทโฟน พับได้ได้จากค่าย Samsung จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2018 จากสารของ Mr.Dong Jin Koh ประธานและซีอีโอฝ่ายการสื่อสารเคลื่อนที่ของ Samsung ได้ออกมายืนยันแล้วว่า เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นแรกของ Samsung อย่างแน่นอนในงาน Samsung Conference 2018 ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7 – 8 พฤศจิกายนนี้ ที่เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

 

หัวเว่ย ตามจี้ติดติด ซัมซุง
จากสถานการณ์การแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนที่มีแบรนด์ใหญ่อย่างหัวเว่ยจากจีนไล่ตามมาอย่างใกล้ชิด กำลังทำให้เบอร์หนึ่งของตลาดอย่าง Samsung ต้องเร่งหาจุดยื่นและนวัตกรรมใหม่เพื่อมาดึงความสนใจของตลาด และสัญญาณนั้นก็ไปตกที่ สมาร์ทโฟน พับได้ โดยผู้ที่แย้มถึงความสามารถดังกล่าวของสมาร์ทโฟนคือ Mr.Dong Jin Koh ผู้บริหารใหญ่ซัมซุงที่เผยกับทาง CNBC ว่า ผลวิจัยความต้องการผู้บริโภคสะท้อนว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีสมาร์ทโฟน พับได้ดังกล่าวในท้องตลาด


สมาร์ทโฟน พับได้ มีช่องว่างเพียง 3 มิลลิเมตร
ล่าสุดแหล่งข่าวในเกาหลีใต้ก็ได้รายงานความคืบหน้าว่า สมาร์ทโฟน พับได้ รุ่นแรกของ Samsung Galaxy X จะมีจอแสดงผล 2 ขนาด ซึ่งหมายถึงเมื่อพับอยู่จะมีขนาด 4.6 นิ้ว แต่เมื่อกางออกจนสุด จะมีขนาด 7.3 นิ้ว วัดได้จากเครื่องมือวัด เวอร์เนียร์ วัดขนาดชิ้นงานแบบดิจิตอลแสดงผลผ่านหน้าจอ LCD ได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นขนาดระดับแท็บเล็ต เหมาะสำหรับการท่องเว็บไซต์หรือรับชมคอนเท้นต์วีดีโอ แหล่งข่าวยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จอแสดงผลของสมาร์ทโฟน พับได้ จะสามารถพับได้ในระดับ 1.5R หรือมีช่องว่างห่างกันเพียง 3 มิลลิเมตรเมื่อพับเข้าหากัน


Bixby คู่แข่ง Siri, Alexa และ Google Assistant
อย่างไรก็ดี นวัตกรรมกำลังเป็นสิ่งที่ท่าท้ายอย่างมากสำหรับ Samsung ในการสร้างการแข่งขันใหม่ลำหน้าเหนือคู่แข่ง เนื่องจากในตลาดสมาร์ทโฟนเดิมนั้น ซัมซุงเจอคู่แข่งอย่างหัวเว่ย ที่ก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์สองของโลกแล้ว และกำลังสั่นคลอนตำแหน่งเบอร์หนึ่งของซัมซุงอย่างมากเสียด้วย อีกหนึ่งประเด็นที่ Samsung พยายามปลุกปั้นให้เกิดความก้าวหน้ากว่า นั่นคือ Bixby หรือผู้ช่วยฉลาดๆ รับคำสั่งและแนะนำด้วยเสียงได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็ต้องยอมรับว่าแม้จะเปิดตัวไปแล้ว แต่ ไม่พร้อมใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ นับเป็นอีกโจทย์สำคัญที่ Samsung ต้องเร่งปรับปรุงและพัฒนา หากต้องการแข่งขันกับ Siri, Alexa และ Google Assistant


สมาร์ทโฟน พับได้ ประสบการณ์ที่แตกต่าง
โดยสิ่งที่นักวิเคราะห์คาดหวังจากสมาร์ทโฟน พับได้ของ Samsung คือประสบการณ์ที่แตกต่างจากการใช้แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ ซึ่งในจุดนี้คือสิ่งที่บริษัทผู้พัฒนาสมาร์ทโฟนจะต้องแข่งขันกันหาวิธีมัดใจผู้บริโภคให้ได้ เพราะต้องยอมรับว่า ไม่ใช่แค่ซัมซุงที่มีข่าวลือว่ากำลังพัฒนาหน้าจอแบบยืดหยุ่น ผู้ผลิตยี่ห้ออื่น ๆ ก็กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนในลักษณะดังกล่าวอยู่เช่นเดียวกัน ถึงไม่ใช่โทรศัพท์แบบพับได้ แต่ถ้าประสบการณ์ที่ผู้บริโภคได้รับไม่ต่างจากการใช้แท็บเล็ต ก็อาจไม่สามารถชักจูงให้คนสนใจได้

 

ผู้นำเทคโนโลยี จอแสดงผล OLED
อุปกรณ์นี้คาดว่าจะมีหน้าจอขนาด 7.3 นิ้ว เมื่อกางออก เมื่อพับเก็บจะมีขนาดเพียง 4.6 นิ้ว วัดขนาดชิ้นงาน ด้วยเครื่องมือวัด เวอร์เนียร์ วัดชิ้นงานด้วยระบบ Linear Capacitive ได้ค่าที่แม่นยำ โดยอุปกรณ์นี้ เป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่ม ultra-premium นั่นหมายถึงมีราคาสูงกว่าสมาร์ทโฟน Galaxy Note เทคโนโลยีจอแสดงผล OLED เป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาสมาร์ทโฟน พับได้ ซึ่ง Samsung หวังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นมาต่อยอดให้กลายเป็นนวัตกรรมที่สามารถใช้งานเป็นสมาร์ทโฟนได้จริงและเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก โดยหลายสิทธิบัตรมากมายที่ทยอยหลุดออกมาแบบตั้งใจแสดงให้เห็นถึงทิศทางของสมาร์ทโฟน พับได้ได้ ไร้รอยต่อ ถือว่าเป็นอีกนวัตกรรมที่จะทำให้ทั่วโลกจับจ้องมาที่ Samsung อย่างแน่นอน พร้อมเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความกล้าที่จะเป็นผู้นำเสนอสิ่งใหม่ๆ ก่อน Apple


จอแสดงผล OLED แบบพับ
ทั้งนี้ในส่วนของจอภาพ Samsung Display สามารถผลิตจอแสดงผล OLED แบบพับได้ประมาณ 100,000 – 120,000 ชิ้น ในช่วงเดือนแรก ก่อนขยายกำลังการผลิตเป็น 150,000 – 180,000 ชิ้นต่อเดือนในช่วงเดือนถัดไป โดย Mr.Dong Jin Koh ระบุเพียงว่า การพัฒนาสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอพับได้นั้นค่อนข้างยุ่งยาก ในระหว่างนี้จึงยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมใด ๆ ต้องรอจนกว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนดังกล่าวก่อน อย่างไรก็ตามทางบริษัทมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการทำตลาดที่จะให้ประโยชน์ หรือประสบการณ์ที่ผู้บริโภคจะได้รับนั้นจะแตกต่างกับแท็บเล็ตอย่างแน่นอน


Cr.flashfly,MThai,aripfan