ค้นหาใบหน้าจากเฟสบุ๊ค

กล้องสมัยนี้แค่เราเล็งไปเพื่อที่จะถ่ายรูปเพื่อน รูปคนรัก รูปครอบครัว ที่หน้าจอก็ปรากฏกล่องสี่เหลี่ยมโผล่ขึ้นมาคอยวงใบหน้าคนที่อยู่ในภาพให้เหมือนมีเครื่องสแกนแบบพกพาบนกล้องเลย หรืออย่างในเฟสบุ๊ค เวลาคุณผู้อ่านจะอัพภาพ ถ่ายของกลุ่มเพื่อนนับสิบขึ้นไปโพสต์ ก็จะเห็นนะครับว่าเฟสบุ๊คเขามีตัวช่วยวาดกรอบ สี่เหลี่ยมล้อมรอบใบหน้าคนในภาพให้เราไว้แล้ว ไม่พอยังช่วยแทคชื่อเพื่อน ๆ ในภาพให้เราอัตโนมัติด้วย

เบื้องหลังของฟีเจอร์หาใบหน้า และระบุตัวตนนี้ล่ะครับ คือ สิ่งที่เรียกว่าเทคโนโลยีการรู้จำใบหน้า สำหรับแวดวงงานวิจัยเทคโนโลยีนี้ เทคโนโลยีการรู้จำใบหน้า (Face Recognition) นั้นเอง  

วิธีคิดของเทคโนโลยีนี้ส่วนใหญ่ก็ตรงไปตรงมาครับ ก็ในเมื่อเราอยากให้คอมพิวเตอร์หาใบหน้าคนที่ต้องการจากภาพให้เราได้แบบอัตโนมัติ ก็เป็นหน้าที่ของเราที่ก่อนอื่นจะต้องสอนให้คอมพิวเตอร์รู้จักว่าพิกเซลของภาพที่เรียงกันมาแบบไหนถึงจะเรียกว่าใบหน้าคน เช่น ต้องพบดวงตาสองข้างนะ ตรงกลางข้างใต้ตาต้องมีหนึ่งจมูก และใต้จมูกก็ต้องมีหนึ่งปาก ถ้า เจอบริเวณไหนของภาพมีแพตเทิร์นตามนี้ให้คอมพิวเตอร์ฟันธงว่าบริเวณนี้ล่ะคือหน้าคน

เฟซบุ๊คก้าวหน้าใช้เทคโนโลยีการรู้จำใบหน้า (Face Recognition) บวกกับเทคโนโลยีระบบสแกนจดจำใบหน้า “DeepFace” เพื่อช่วยให้การแท็กชื่อแต่ละคนบนภาพถ่ายเป็นไปโดยอัตโนมัติ ง่ายและรวดเร็วขึ้น ทั้งนี้ เฟซบุ๊คเข้าซื้อกิจการบริษัทสัญชาติอิสราเอลเมื่อสองปีก่อน และได้เปิดตัวเทคโนโลยี DeepFace ช่วงเดือนที่ผ่านมา

บริษัทเกิดใหม่ในอิสราเอลชื่อว่า “face.com” ได้พัฒนาเทคโนโลยีเครื่องสแกน เอามาใช้กับการสแกนใบหน้าที่เรียกว่า “DeepFace” โดยนักวิจัยใช้ซอฟต์แวร์สร้างใบหน้าแบบ 3 มิติจากรูปถ่าย และใช้อัลกอริทึมค้นหาและระบุใบหน้าที่ตรงกันอย่างถูกต้อง จากนั้นจึงสอดแทรกเป็นคำแนะนำให้ติดแท็กชื่อแต่ละคนบนภาพถ่าย โดยที่ผู้ใช้สามารถยอมรับหรือปฏิเสธก็ได้

ทีมวิจัยทดลองใช้โครงข่ายประสาทเทียมค้นหาฐานข้อมูลใบหน้า 4,000 ภาพจากทั้งหมด 4 ล้านภาพ ได้ผลลัพธ์ถูกต้องราว 97.25% เริ่มเสนอบริการในสหรัฐอเมริกา แต่ยังไม่มีในยุโรป เนื่องจากการติดแท็กภาพในลักษณะนี้ถูกห้ามในสหภาพยุโรปเมื่อสองปีก่อนเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

ล่าสุดพัฒนาไปอีกขั้น มีงานวิจัยหนึ่งที่ถูกนำเสนอในงานประชุมวิชาการ CVPR 2015  ณ เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา Prof. Yann LeCun จาก Facebook AI Research (Artificial Intelligence) ร่วมกับ New York University  ได้นำเสนอไอเดียใหม่ที่สอนให้คอมพิวเตอร์สามารถระบุได้ว่าภาพที่เห็นหน้าไม่ค่อยชัด หรือ แม้แต่ไม่เห็นหน้าคนในภาพเลยนี้น่ะ คือ ภาพของใครคนไหนได้

Prof. Yann LeCun จาก Facebook AI Research (Artificial Intelligence) ได้พัฒนาระบบต้นแบบโดยการรวบรวมภาพบุคคลจากเว็บไซต์ Flickr จำนวนกว่า 40,000 รูป เพื่อนำมาป้อนเป็นข้อมูลให้อัลกอริทึมหรือขั้นตอนวิธีอัจฉริยะที่เขาคิดขึ้น ในการทดสอบความแม่นยำของการระบุตัวตนบุคคล ภาพที่ถูกใช้ทดสอบมีทั้งแบบรูปหน้าตรง รูปแบบเห็นใบหน้าไม่ครบหรือไม่ชัด บางทีก็เป็นรูปใบหน้าด้านข้างบ้าง ด้านหลังบ้าง เป็นต้น ซึ่งจากผลการทดลองพบว่าระบบสามารถหาเอกลักษณ์ของบุคคลนั้น ๆ และระบุตัวตนที่ถูกต้องได้แม่นยำถึงประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์เลยครับ


Cr.โลกวันนี้,เดลินิวส์