อัพโหลดรูป facebook 360 องศา

กระแสถ่ายทอดสดจากกล้องวีดีโอด้วย Facebook Livestream เพิ่งจะเริ่มซาๆ ไปจากสื่อหลักของไทย แต่ Facebook สื่อสังคมออนไลน์อันดับหนึ่งที่คนไทยใช้กันมากที่สุดก็ยังแรงดีไม่มีตก เพราะประกาศเตรียมออกฟีเจอร์ใหม่ให้ใช้กันอีกแล้ว ฟีเจอร์ที่ว่าคือฟีเจอร์การอัพโหลดรูป แบบ 360 องศา ขึ้นบน Newsfeed นั่นเอง วันนี้เลยจะมาดู Facebook กันสักหน่อยว่าที่มาที่ไปของฟีเจอร์ใหม่นี้มันเป็นยังไง

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ Facebook ได้ประกาศฟีเจอร์ตัวใหม่ที่เตรียมจะออกมาให้ใช้ในเร็ว ๆ นี้ โดยฟีเจอร์นี้จะอนุญาตให้อัพโหลดรูป เป็นภาพนิ่งที่เป็นภาพ 360 องศา ขึ้นไปบน Newsfeed ได้ เวลาดูก็ดูได้ด้วยวิธีเดียวกับการดูวิดีโอ 360 องศา คือ ใช้สมาร์ทโฟนหมุนไปมาแล้วดูก็ได้ หรือ ใช้เมาส์หรือนิ้วจิ้มลากดูก็ได้ เสมือนหนึ่งได้ดูจากกล้องวีดีโอทั่วไปหรือ กล้องจิ๋ว (Mini DVR) บนสมาร์ทโฟน

แต่ความพิเศษของฟีเจอร์อัพโหลดรูปนี้ คือ การอนุญาตให้อัพโหลดรูป หรือภาพพาโนราม่าธรรมดา ซึ่งถ่ายได้จากโหมดถ่ายภาพพาโนราม่า ในสมาร์ทโฟนรุ่นหลัง ๆ แล้วเดี๋ยว Facebook จะช่วยทำให้ภาพนิ่งพาโนราม่า ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่ภาพนิ่งแบบ 360 องศาสามารถจะนำมาดูได้ด้วยการหมุนสมาร์ทโฟนไปมาเสมือนถูกถ่ายมาด้วยกล้องวีดีโอ 360 องศาเลย

Facebook เคยนำร่องฟีเจอร์อัพโหลดวีดีโอแบบ 360 องศาจากกล้องวีดีโอ ไปตั้งแต่ปลายปี 2015 แต่อาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ในสายตาของผู้ใช้ทั่วไป ซึ่งพฤติกรรมส่วนใหญ่บน News Feed มักอยู่ในรูปแบบของการอัพโหลดภาพนิ่ง หรือภาพถ่ายวิวทิวทัศน์แบบพาโนราม่า มากกว่า ทำให้ Facebook หันมาปรับแผนใหม่ และเตรียมปล่อยฟีเจอร์อัพโหลดภาพนิ่งแบบ 360 องศา ที่มีลักษณะการรับชมคล้ายกับการชมภาพวีดีโอแบบ 360 องศา จากกล้องวีดีโอ หรือ กล้องวีดีโอจิ๋ว (Mini DVR) เลยที่เดียว

ฟีเจอร์ใหม่จาก Facebook “360 Photos” เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ ที่สนับสนุนผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่ชอบถ่ายภาพนิ่งแบบพาโนราม่า สามารถอัพโหลดภาพพร้อมรับชมในแบบ 360 องศา เสมือนหนึ่งได้ถ่ายจากกล้องวีดีโอ วิธีการถ่ายภาพนิ่งแบบพาโนราม่า เพียงใช้นิ้วแตะค้างเพื่อลากไปรอบๆ หรือใช้การส่ายสมาร์ทโฟนในอากาศเพื่อให้ภาพเคลื่อนที่ไปในมุมมองโดยรอบได้ ส่วนการรับชมภาพแบบ 360 องศา สามารถชมผ่านอุปกรณ์ Oculus Rift และ Samsung Gear VR ได้เช่นกัน

ในการสร้างภาพนิ่งพาโนราม่าแบบ 360 องศา นอกจากใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนทั่วไปได้โดยตรงแล้ว ยังสามารถสร้างภาพผ่านแอพ Google Photosphere หรือกล้องที่รองรับการถ่ายภาพแบบ 360 องศา เช่น Ricoh Theta, Giroptic, IC Real Tech, Samsung Gear 360 หรือ LG 360 Cam เป็นต้น สำหรับการใช้ฟีเจอร์ใหม่ของ Facebook จะใช้ได้กับ iPhone ที่เป็น iOS 6 ขึ้นไป และสมาร์ทโฟน Android เวอร์ชัน 4.2 ขึ้นไป แต่ก็อย่าลืมเผื่อ แบตสำรอง (Power Bank) ไว้ด้วยละ เดียวสนุกกับการถ่ายภาพจนแบตเตอร์รีหมดซะก่อนได้ภาพสวย ๆ ไปอวดเพื่อน ๆ บน Facebook  

Cr.ข่าว ARIP