รถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์

รถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์รถตุ๊กตุ๊ก ในออสเตรเลียนั้นเป็นรถสาธาณะที่เกิดขึ้นใหม่ แถมยังทำออกมาในรูปแบบรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์อีกด้วย โดยผู้ที่ผุดไอเดีย และดัดแปลงมาเป็นรถตุ๊กตุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์นี้ คือเจ้าของธุรกิจโซล่าเซลล์ ชื่อดังในออสเตรเลีย Star8 Solar หลักการคือดัดแปลงหลังคารถตุ๊กตุ๊ก ให้เป็นแผงโซล่าเซลล์ (Solar Charger) เพื่อรับพลังงานแสงอาทิตย์ มาชาร์จประจุเก็บเป็นพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่แล้วมาแปรเปลี่ยนเป็นไฟฟ้าขับเคลื่อนเครื่องยนต์ และผลิตออกมาเป็นรถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar tuk tuk) พร้อมแบตสำรอง (Solar Collector) ที่ออกแบบรถตุ๊กๆ มา3รูปแบบ สำหรับเครื่อง 650cc 800cc และ 1000cc

รถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์ ชาวอินเดีย
แล้วยังมี รถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์ โดยวิศวกรยานยนต์ชาวอินเดีย ขับจากอินเดียถึงลอนดอน ระยะทาง 14,000 กิโลเมตร ทำได้สำเร็จแล้วด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถทำความเร็วได้ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และแบตเตอรี่สามารถชาร์จเก็บวิ่งได้นาน 80 กิโลเมตร เขาเริ่มต้นเดินทางจากบังคาลอร์ ในอินเดียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จากนั้นก็เดินทางไปที่มุมไบ และนั่งเรือตรงไปยังอิหร่าน ขับตรงต่อไปยังตุรกี, กรีซ, บัลแกเรีย, เซอร์เบีย, ฮังการี, ออสเตรีย, เยอรมนี, สวิสเซอร์แลนด์, ฝรั่งเศส และสุดท้ายก็ขึ้นเรือเฟอร์รี่ไปยังกรุงลอนดอน ในสหราชอาณาจักร ซึ่งทั้งหมดนั้นเขาเดินทางด้วยรถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์ของเขา โดยไม่ก่อให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์เลย

รถตุ๊กตุ๊ก รัฐบาลลาว
ใกล้ ๆ ประเทศเรา ก็มีรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าสำหรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน แต่เป็นรถตุ๊กๆไฟฟ้า ไม่ได้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่อนาคตมีแผนจะทำเป็นรถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์ กรมการขนส่งทางบกของรัฐบาลลาว ร่วมมือกับ หน่วยงานความร่วมมือนานาชาติแห่งญี่ปุ่น (JICA) ทำโครงการ รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า  เพื่อแก้ปัญหามลพิษ และช่วยบริการนักท่องเที่ยวครับ ซึ่งขณะนี้ มีรถตุ๊กๆ อยู่ทั้งหมด 14 คัน ขับเคลื่อนโดย แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ที่สำคัญรัฐบาลลาวก็กำลังก่อสร้าง สถานีชาร์จไฟขนาดใหญ่ เพื่อรองรับรถไฟฟ้าลิเธียมไอออน ที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตอีกด้วย แต่อนาคตอาจจะมีการพัฒนาเป็นรถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์ เพราะแถบเอเชียบ้านเรามีแดดแรงจัดๆ เหลือเฟือ

โดยเจ้า รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าสำหรับนักท่องเที่ยว ดังกล่าวนี้ จะมีเส้นทางในการวิ่งจาก สถานีรถเมล์ไฟฟ้า (E-Bus Terminal) ไปตามเส้นทางมรดกโลกของประเทศลาว ซึ่งระยะแรกจะเป็นการเก็บข้อมูลผลการดำเนินงาน รายได้ และค่าใช้จ่าย รวมถึงดูผลกระทบทางเศรษฐกิจในเชิงการท่องเที่ยว ก็ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ที่น่าชื่นชมของเพื่อนบ้านเรา ใช้พลังธรรมชาติและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทั้งลดปัญหามลพิษ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และยังเป็นการประชาสัมพันธ์รักษาสิ่งแวดล้อมไปอีกทางด้วย

รถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์ มหาวิทยาลัยมหิดล
กลับมาที่บ้านเรา ก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัยมหิดล หลักสูตร Double Degree สร้างนวัตกรรม รถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์ พลังธรรมชาติและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ทดลองวิ่งจริงจากกรุงเทพฯ สู่ฝรั่งเศส  ระยะทางประมาณ 20,000 กิโลเมตร ตะลุย 16 ประเทศ 120 วัน  โครงการ Pilgreens project ของ 2 นักศึกษาหลักสูตร Double Degree ชาวฝรั่งเศส ระหว่างวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล กับวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยตูลูส ประเทศฝรั่งเศส โดยนักศึกษาทั้ง 2 คน จะขับรถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์ คันแรกของโลก ซึ่งจะออกเดินทางจากกรุงเทพมหานคร ไปยังเมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส ปีที่ผ่านมา

รถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์ จากกรุงเทพฯ ไป ฝรั่งเศส
โดยขับผ่าน 16 ประเทศ อาทิ ไทย ลาว จีน รัสเซีย ตรุกี ออสเตรีย เยอรมนี และ ฝรั่งเศส รวมระยะทาง 20,000 กิโลเมตรเป็นผลสำเร็จ  ทั้งนี้สำหรับรถตุ๊กตุ๊ก พลังงานแสงอาทิตย์ ครั้งแรกของโลกที่เดินทางจากกรุงเทพฯไปฝรั่งเศส ได้มีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ (Solar Charger) บนหลังคารถ โดยกักเก็บไว้ในแบตเตอรีลิเธียม 72 โวลต์ ความจุ 30 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง สามารถเดินทางได้ 200 กิโลเมตรต่อการชาร์ตไฟ 1 ครั้ง (6 - 8 ชั่วโมง) คิดเป็นค่าไฟ 0.7 บาทต่อกิโลเมตร หรือ 14,000 บาท ตลอดการเดินทาง

โครงการดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เกิดจากนักศึกษาของ มหาวิทยาลัยมหิดล แม้พวกเขาจะเป็นนักศึกษาจากประเทศฝรั่งเศส แต่การได้มาเรียนที่ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งมีการบริการหลักสูตร กิจกรรม ส่งเสริมการลดใช้พลังงาน และรู้จักใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า ทำให้พวกเขาเกิดแนวคิดใส่ใจปัญหาสิ่งแวดล้อม และยังเป็นการประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ให้คนไทยและคนต่างชาติในแต่ละประเทศที่พวกเขาเดินทางเข้าใจและ ตระหนักในการดูแลใส่ใจสิ่งแวดล้อม และการใช้พลังงานทดแทน

จึงนับว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่ภาคเอกชนเห็นคุณค่าถึงความประหยัด และเรื่องการลดมลภาวะทางอากาศ และเสียง เพื่อเป็นการลดโลกร้อน ที่ประชาคมโลกต่างหันมาให้ความสำคัญกับการลดมลภาวะ และมลพิษทางอากาศ หากรัฐบาลไทยให้การสนับสนุน ส่งเสริมให้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ลดการนำเข้าน้ำมัน ที่สามารถใช้ได้กับ รถเมล์  รถแท็กซี่ รถสามล้อ และรถตุ๊กตุ๊ก หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ  ตะเกียงโซล่าเซลล์ (Solar Lamp) แบตสำรอง (Powerbank) ฯลฯ พลังแสงอาทิตย์เพื่อสร้างกระแสค่านิยมให้กับภาคเอกชน โดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆ ช่วยลดการนำเข้าน้ำมัน อีกช่องทางหนึ่ง

Cr.ผู้จัดการ