กินอาหารคลีน เพื่อ สุขภาพ

อาหารคลีนกลายเป็นกระแสสุดฮิตที่ใครไม่รู้จักถือว่าเอาต์!!! ในยุคนี้อย่างแน่นอน กระแสการกินคลีน (Eat Clean, Clean Eating)  หรือที่หลายคนเรียกว่าอาหารคลีน “คลีน ฟู้ด” (Clean Food) กำลังเป็นที่นิยมแพร่หลาย ซึ่งกระแสการกินอาหารคลีนถือว่าเข้ามามีอิทธิพลในการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ จนหลายคนหันมาปฏิวัติสุขภาพร่างกายกันใหม่ เพราะเชื่อว่า “อาหาร” คือตัวแปรสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพมากที่สุด

ปัจจุบันอาหารคลีน(Clean Food)กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพควบคู่ไปกับการสร้างความสมดุลของร่างกายกับการออกกำลังกาย อาหารคลีนคือ การกินอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ และกินอย่างเพียงพอครบ 5 หมู่ ปราศจากสารพิษ มีความสด สะอาด ที่สำคัญเน้นการกินอาหารแบบธรรมชาติไม่ผ่านการปรุงแต่งและขัดสีด้วยสารเคมีต่าง ๆ หรือกระบวนการหมักดอง รวมถึงอาหารขยะและอาหารสำเร็จรูป

ดร.พล ภูผาวัฒนกิจ ที่ปรึกษาและวิทยากรอิสระเกี่ยวกับการแพทย์แผนธรรมชาติบำบัดและโภชนาการ พูดถึงอาหารคลีน(Clean Food)ว่า มีหลายระดับอยู่ที่เป้าหมายว่ากินเพื่ออะไร โดยไล่ระดับความยากและรายละเอียดต่าง ๆ ตามเป้าหมาย เช่น สร้างสุขภาพที่ดี, ลดน้ำหนัก และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่อาหารคลีนต้องเป็นอาหารที่ปลอดสารพิษ ตั้งแต่วัตถุดิบของอาหาร การปรุงรส รวมถึงอุปกรณ์ในการทำอาหาร

หลักการกินอาหารคลีนที่ถูกต้องเริ่มจากการปรับพฤติกรรมการกินอาหารใหม่ด้วยการเลิกกินอาหารทอด อาหารปรุงแต่ง อาหารมัน อาหารที่หวาน และเน้นกินอาหารให้หลากหลาย ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน(ดี) รวมถึงดูแลเรื่องส่วนผสมและวิธีการปรุง นอกจากนี้ยังต้องควบคุมพลังงานและสารอาหารให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป

ต้องหลีกเลี่ยงการกินอาหารสำเร็จรูปทุกชนิด ซึ่งถือเป็นข้อปฏิบัติขั้นพื้นฐาน อาหารคลีนมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะร่างกายได้รับสารพิษจากอาหารน้อยลง, ช่วยให้มีรูปร่างที่ดีขึ้น, ได้รับสารอาหารทางโภชนาการมากกว่าอาหารทั่วไป เพราะอาหารคลีนจำเป็นต้องเลือกใช้ไขมันต่ำและไขมันที่ดี รวมถึงใช้ความร้อนต่ำซึ่งจะช่วยให้รักษาคุณค่าทางโภชนาการไว้ และยังทำให้ระบบขับถ่ายคล่องตัวขึ้น อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายด้วย

สำหรับเคล็ดลับการกินอาหารคลีนง่าย ๆ เหมาะกับผู้ที่ต้องการหันมาใส่ใจสุขภาพคือ การเริ่มทำความเข้าใจ และเรียนรู้ก่อนว่าอาหารคลีนคืออะไร ก่อนเริ่มเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในเรื่องการกินทีละนิด เพราะถ้าเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ไปอย่างรวดเร็ว บางคนอาจปรับตัวได้ไม่ทัน ที่สำคัญอยากให้คนไทยหันมาให้ความสำคัญเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น เพราะอาหารเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลในหลายด้านของชีวิตทั้งอารมณ์, สมอง และฮอร์โมน สิ่งเหล่านี้เป็นผลดีที่ช่วยให้มีสุขภาพที่ดีในระยะยาวต่อไป

“ป้องกันไว้ก่อน ดีกว่ามานอนรักษา” คำกล่าวของ “เกรซ ล้อบุณยารักษ์” นักธุรกิจหญิงเจ้าของโครงการอมันตราเชียงราย และกรรมการผู้จัดการบริษัทแมคโครไบโอติกส์ ที่ตกหลุมรักการกินอาหารคลีนมาถึง 8 ปี เริ่มต้นหันมากินอาหารคลีนเพราะอยากลดน้ำหนัก ซึ่งตอนนั้นหาหลากหลายวิธีจนไปพบหนังสือแนะนำวิธีการลดน้ำหนักของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งวิธีการลดน้ำหนักแบบคนญี่ปุ่นคือการกินอาหารคลีน หลังจากนั้นได้เริ่มกินอาหารคลีนมาเรื่อย ๆ

ทำให้ทุกวันนี้ไลฟ์สไตล์ในเรื่องการกินอาหารเปลี่ยนไปและมีชีวิตที่ดีขึ้น อีกทั้งเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อล้มป่วยด้วยโรคเอแอลเอส กล้ามเนื้ออ่อนแรง และใช้วิธีในการรักษาแสนเรียบง่าย โดยการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เรื่องของการ “กิน” ใหม่ จนตอนนี้คุณพ่อมีสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม ตอนนี้คุณเกรซกลายเป็นผู้หญิงที่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพมากขึ้น ทุกมื้ออาหารต้องกินอาหารคลีนที่ครบหลักโภชนาการทั้ง 5 หมู่อยู่ตลอดเวลา

พอได้กินอาหารคลีนรู้สึกเลยว่า ระบบการทำงานในร่างกายเปลี่ยน แปลงไปทั้งภายในและภายนอกทั้งเรื่องของระบบขับถ่ายที่ดีขึ้น, ผิวพรรณดูใสเปล่งปลั่ง และรู้สึกว่าชีวิตแอคทีฟขึ้นมาก ที่สำคัญอยากเห็นคนไทยหันมากินอาหารคลีนกันมาก ๆ เพราะทุกวันนี้อาหารที่กินอยู่ไม่รู้ว่าเป็นประโยชน์หรือเป็นพิษร้าย ซึ่งการกินคลีนถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการมีสุขภาพดี ไม่ใช่เรื่องยากที่จะหันหน้ามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่

นอกจากนี้ยังได้เชฟชื่อดังและเป็นเจ้าของร้านฟิต ฟู้ด ออลเวย์ “เชฟเอฟ-อภินันต์ เศวตวรรณกุล” มาให้เทคนิคการทำอาหารแบบง่าย ๆ สำหรับผู้ที่สนใจอยากลองหันมากินอาหารคลีนว่า หลักการทำอาหารคลีนง่าย ๆ เริ่มต้นจากวิธีการรู้จักเลือกวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหาร เช่น อาหารคลีนต้องทราบก่อนว่าวัตถุดิบที่นำมาใช้ต้องปลอดสารพิษ สะอาด อาทิ ผักออร์แกนิก, ผักปลอดสารพิษ ฯลฯ จากนั้นค่อย ๆ ดัดแปลงเมนูอาหารจากเมนูอาหารทั่วไปเป็นเมนูอาหารคลีน

เมนูง่าย ๆ ที่อยากแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจกินอาหารคลีนแบบมือใหม่คือ “เมนูข้าวยำปลาทูสมุนไพรไทย” ส่วนประกอบที่นำมาใช้ ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอรี่, สมุนไพร เช่น หอมแดง, ตะไคร้ และปลาทู ก่อนปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะนาว และรสหวานด้วยลูกเกด จากนั้นก็คลุกให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้เมนูง่าย ๆ

ส่วนผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาอาจนำเมล็ดเจีย ซึ่งเป็นพืชที่นิยมกินกันทั่วโลก ประโยชน์มหาศาลที่อยู่ในเมล็ดเล็ก ๆ นี้ เพราะขึ้นชื่อด้านการลดน้ำหนัก ทานแล้ววัดผลได้ด้วยเครื่องชั่งดิจิตอล(Digital Weight Scale) และ อีกทั้งยังเป็นกระแสมาแรงมากในช่วงปีนี้  เมนูง่าย ๆ ในการนำเมล็ดเจียมาปรับใช้ เช่น โยเกิร์ตเมล็ดเจีย, เมล็ดเจียแช่น้ำ และพุดดิ้งเมล็ดเจีย ซึ่งเมล็ดเจียไม่เพียงแต่มีสารอาหาร และประโยชน์ที่สูง แต่ยังช่วยให้อิ่มอยู่ท้องอีกด้วย.

Cr.เดลินิวส์