ชำระเงิน ยุคดิจิตอล

       

ชำระเงิน ยุคดิจิตอล


นับวันพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่จะเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยี ที่ทันสมัยและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา อีกทั้งเมื่อนำมาต่อยอดให้กับสินค้าและบริการ หลอมรวมเข้ากับทุกธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ เกิดธุรกรรมใหม่ ๆ ธุรกิจการเงิน กลายเป็น “ฟินเทค”ธุรกิจการตลาด แปลงร่างเป็น “การตลาด 4.0” หรือธุรกิจสมัยใหม่ สร้างเงิน สร้างรายได้ที่เรียกตัวเองว่า “สตาร์ตอัพ” กับสิ่งที่เกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟน วงการธนาคารหลัง Fintech หรือ Financial Technology จุดติดจากปีที่แล้วเมื่อทุกธนาคารเตรียมกระสุนไว้พร้อมประกาศชนทุกคู่แข่งขัน ค่ายกสิกรไทยตั้ง KBTG พร้อมอัดงบปีละ 5,000 ล้านบาทพัฒนาเทคโนโลยีสู้ ไทยพาณิชย์ลงทุน Ripple เจ้าพ่อโอนเงินออนไลน์ระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา ขณะที่กรุงศรีอยุธยา เตรียมปล่อยกู้ผ่านโมบายแอพพลิเคชัน


อี-คอมเมิร์ซ สู่ โมบาย เพย์เมนต์
นอกจากนี้ การขยายตัวอย่างรวดเร็วของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ(E-Commerce) หรือซื้อขายทางโทรศัพท์ (Mobile Commerce) ได้นำไปสู่พัฒนาการอย่างก้าวกระโดดของระบบการชำระเงินบนสมาร์ทโฟน หรือโมบาย เพย์เมนต์ (Mobile Payment) ทำให้ผู้บริโภคได้ใช้ระบบการชำระเงินแบบใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น โดยคาดการณ์ว่า สัดส่วนการชำระเงินผ่านทางเลือกใหม่ๆ เช่น อี-วอลเลท (e-Wallet) การโอนเงินแบบเรียลไทม์ หรือทางโทรศัพท์มือถือจะเพิ่มขึ้นทั่วโลก อัตราการเติบโตดังกล่าวจะสร้างโอกาสทางธุรกิจแก่ ผู้ให้บริการการชำระเงินหน้าใหม่อีกหลายราย และนอกจากการชำระเงินออนไลน์แล้ว ระบบชำระเงินแบบไร้สัมผัส (contactless payment) ผ่านเครื่องมือสื่อสารเคลื่อนที่ เช่น ระบบ Google Pay และ Apple Wallet ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น


ความปลอดภัย ของ การชำระเงินดิจิตอล
ทั้งนี้ การชำระเงินยุคดิจิตอลแม้จะมีบริการชำระเงินใหม่ๆ มาให้เลือกใช้ รวมทั้งนวัตกรรมฟินเทค(Fintech) แต่ความนิยมของผู้บริโภคก็ยังต่ำกว่าที่ผู้ให้บริการคาดไว้ปีที่ผ่านมา เนื่องจากไม่มั่นใจในเรื่องความปลอดภัย ผู้ให้บริการจึงคิดค้นระบบเสริมความปลอดภัยรูปแบบต่างๆ ขึ้นรองรับการชำระเงินดิจิตอล เช่น การใช้ข้อมูล biometrics เพื่อระบุและยืนยันตัวตนในระบบ Touch ID ของ Apple Pay และระบบ Smile to Pay ของ AliPay จะช่วยเสริมให้ระบบชำระเงินแบบใหม่สามารถใช้งานร่วมกับ เครื่องอ่านบัตรแถบแม่เหล็ก (Magnetic Card Reader) แบบเดิมได้อีกด้วย ก่อนเข้าสู่ การตลาด 4.0 ในเร็ว ๆ นี้


ค่ายมือถือพร้อมรบ Mobile Payment
นอกจากนี้ผลพวงจากการผลักดันนโยบายพร้อมเพย์ของรัฐบาล ส่งผลต่อบริการโมบาย เพย์เมนต์ (Mobile Payment) ที่บรรดาค่ายมือถือ คือ เอไอเอส หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน), ดีแทค หรือ บริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีบริษัทฯในเครือให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้ง 3 ค่ายมีแผนขับเคลื่อนเรื่องโมบาย เพย์เมนต์ อีกครั้งหนึ่งโดยการหาพันธมิตรทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเงิน ร้านอาหารและห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้ ประเทศไทยถือว่าอยู่ในอันดับต้นๆ ของการใช้งาน ดังนั้นภายใน 3-5 ปี ข้างหน้าการจ่ายเงินแบบ โมบาย เพย์เมนต์ จะเริ่มเข้ามาแทนที่เงินสดในการซื้อของเพิ่มมากขึ้น เห็นได้จากร้านค้าบางแห่งเริ่มให้บริการจ่ายเงินผ่านแอพ เพื่อสะสมแต้มได้แล้ว


นวัตกรรม ฟินเทค(Fintech)
นอกจากนี้ยังมี บริษัทบัซซี่บีส์เป็นผู้ให้บริการซีอาร์เอ็ม จัดหาโปรแกรมเกี่ยวกับสิทธิพิเศษมาร์เก็ตเพลส สื่อออนไลน์ แบบสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคบนออนไลน์ ระบบการชำระเงินระบบแลกรับสินค้าระบบฟินเทค(Fintech) รวมไว้ทุกรูปแบบ เช่น เอ็นเอฟซี, อีดีซี, คิวอาร์โค้ด (QR Code), บาร์โค้ด(Barcode), อี-คูปอง (e-Coupon) และระบบโซลูชั่น(Solution)ครบวงจร รวมถึงเชื่อมต่อกับระบบภายในของร้านค้าที่มีหลายสาขาทั่วประเทศ มีผู้เข้าใช้บริการมากกว่า 24 ล้านคน มีพันธมิตรรายใหญ่กว่า 40 ราย เช่น ดีแทค, ทรู, ธนชาต, กรุงไทยแอกซ่า, เทสโก้ โลตัส, ช่อง 7 เป็นต้น เพื่อรองรับการเติบโตตลาดยุคดิจิทัลในอีก 2 ปีข้างหน้า และบัซซี่บีส์จะกลายเป็นผู้นำฟินเทค รายใหญ่ที่สุดในประเทศในการให้บริการระบบดังกล่าว


ผสมผสาน เครื่องรูดบัตร สู่ Mobile Payment
อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของนวัตกรรมการชำระเงินบริการโมบาย เพย์เมนต์ (Mobile Payment) ขึ้นอยู่กับการยอมรับในวงกว้างจากผู้บริโภคและร้านค้า ลูกค้าจะตัดสินใจใช้ระบบชำระเงินใหม่ๆ ก็ต่อเมื่อสามารถมั่นใจได้ว่าร้านค้าส่วนใหญ่รองรับระบบนั้น และเช่นเดียวกันร้านค้าเองย่อมเลือกลงทุนติดตั้งระบบใหม่ หากมั่นใจว่ามีลูกค้าใช้ระบบนั้นมากเพียงพอ เพราะการเปลี่ยนมาใช้ระบบใหม่อาจมีต้นทุนสูง ดังนั้นร้านค้าหลาย ๆ รายก็ยังใช้ระบบเดิมที่รับบัตรเครดิตผ่าน เครื่องรูดบัตร (Magnetic Card Reader) ที่ยังมี ความปลอดภัยในระดับหนึ่งและคุ้มทุนกับการลงทุนในสภาวะเศรษฐกิจของโลกที่เป็นอยู่นี้ รอจนกว่าระบบการซื้อขายผ่านออนไลน์ (Mobile Commerce) จะสมบูรณ์มากกว่านี้


Cr.ฐานเศรษฐกิจ,ประชาชาติธุรกิจ