Drone บินลาดตะเวนฉลาม

ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียจะทดลองใช้อากาศไร้คนขับ หรือโดรน(Drone)บินลาดตะเวนฉลาม เพื่อตรวจสอบติดตามฉลามในพื้่นที่ชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน(Drone)บินลาดตะเวนฉลาม จะบินลาดตระเวนในพื้นที่ว่ายน้ำบริเวณชายฝั่งของออสเตรเลียความยาวถึง 2,000 กิโลเมตร และคอยติดตามเเละตรวจสอบฉลามที่ติดแท็กเพื่อสังเกตความเคลื่อนไหวของฝูงฉลาม

หลังจากมีรายงานพบฉลามในพื้นที่ โดยในปีนี้ในรัฐนิวเซาท์เวลท์มีนักท่องเที่ยวถูกฉลามโจมตีเเล้วกว่า 13 รายเเละมีผู้เสียชีวิต 1 ราย อีกทั้งประเทศออสเตรเลียยังได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่เกิดเหตุการณ์ฉลามทำร้ายคนในอัตราที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ส่งผลด้านลบต่อการท่องเที่ยวทางทะเลของประเทศอย่างมาก มาตรการโดรน(Drone)บินลาดตะเวนฉลาม จึงเสริมให้แก่เจ้าหน้าที่เพื่อดูแลนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูการท่องเที่ยว

รัฐนิวเซาท์เวลท์ เปิดเผยอีกว่า โดรน(Drone)บินลาดตะเวนฉลาม เป็นมาตรการรับมือฉลามครั้งนี้ เป็นหนึ่งในแผนระยะเวลา 5 ปีของรัฐบาลท้องถิ่นรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งจะมีเเผนเล็งใช้มาตรการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น การติดตั้งเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว(Motion Sensor) ด้วยระบบคลื่นโซนาร์ใต้น้ำ เพื่อตรวจจับความเคลื่อนไหวของฉลามที่ถูกติดป้ายไว้ ซึ่งระบบนี้จะส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายไร้สาย 4จี หรือ ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) เพื่อเตือนภัยเเก่นักท่องเที่ยวว่าบริเวณนั้นมีฉลามอยู่ใกล้เคียงโดยจะปรากฎบนหน้าจอโทรศัพท์ของนักท่องเที่ยว

ทางการเปิดเผยอีกว่า ตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ซึ่งเป็นช่วงฤดูการท่องเที่ยวในฤดูร้อนเป็นต้นไป ทางการจะนำ โดรน(Drone)บินลาดตะเวนฉลาม มาบินสำรวจเหนือพื้นที่ชายหาดในซิดนีย์ ซึ่งหากตรวจพบฉลามก็จะส่งสัญญาณเตือนผ่านทางดาวเทียมจีพีเอส (GPS)ไปยังเจ้าหน้าที่ต่อไป และยังตั้งใจจะเปิดให้ประชาชนสามารถติดตามรายงานสดได้ผ่าน “ชาร์ค สมาร์ท” แอพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนที่เป็นส่วนหนึ่งในมาตรการรับมือฉลาม สำหรับโครงการดังกล่าว ทางรัฐวางงบประมาณไว้ราว 16 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 420 ล้านบาท

มาตรการป้องกันดังกล่าวจะเป็นการเพิ่มเติมจากการใช้เฮลิคอปเตอร์บินลาดตระเวนเพื่อตรวจตราความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่เป็นมาตรการมาตรฐานของรัฐนิวเซาท์เวลส์อยู่แล้ว ทั้งนี้ ข้อมูลทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ระบุว่า สถิติการโจมตีของฉลามเพิ่มขึ้นจาก 3 ครั้งเมื่อปี 2557 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่ตัวเลขสถิติการโจมตีของฉลามต่อมนุษย์ทั่วออสเตรเลียสูงถึง 31 ครั้งในปีนี้ ทางการหวังว่า โดรน(Drone)บินลาดตะเวนฉลาม จะช่วยลดความสูญเสียจากการทำร้ายของฉลาดได้

Cr.ประชาชาติธุรกิจ