กินอย่างไรไม่ให้อ้วน สูตร 8 : 16

กินอย่างไรไม่ให้อ้วน สูตร 8 : 16


กินอย่างไรไม่ให้อ้วน สูตรใหม่ “Intermittent Diet” หรือ “8 ต่อ 16” กำลังเป็นคำพูดติดปากในหมู่คนบันเทิง เราสามารถจัดให้ 8 ชั่วโมงนั่นอยู่ตอนไหนในชีวิตประจำวันของเราก็ได้ตามแต่สไตล์ใครสไตล์มัน เช่น บางคนอาจจะกินระหว่าง 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ใครที่ชอบตื่นสาย อาจกิน 11 โมงเช้าถึง 1 ทุ่มก็ได้ บางคนอาจจะกินเพียง 2 มื้อ เช่่นงดมื้อเช้าหรือมื้อเย็นตามแต่จะเห็นสมควร ส่วนอีก 2 มื้อให้กินในอัตราปกติที่เคยกินอยู่ อาจจะตกใจเมือเห็นตัวเลขบนตาชั่ง เครื่องชั่งน้ำหนัก แล้วร้องว๊าว!


สูตรลดน้ำหนัก 8 : 16
เดวิด คิงส์บิวรี เทรนเนอร์ของชาวเซเลบหลายคน อย่างเช่น คริส เฮมสเวิร์ธ และ เจนนิเฟอร์ ลอเรนซ์ บอกว่ากินอย่างไรไม่ให้อ้วน สูตรนี้ลดน้ำหนักอย่างไม่น่าเชื่อ แล้วก็ให้ผลเร็วอีกด้วย การกินคุมน้ำหนักด้วยสูตร 8 : 16 หรือ Intermittent Diet มีหลักการสำคัญอยู่ที่ในหนึ่งวันให้เราอดอาหาร 16 ชั่วโมง และใช้เวลากินให้อยู่ภายใน 8 ชั่วโมง เพียงเท่านี้เอง ดาราเช่น นิโคล คิดแมน, พิงก์, เจนนิเฟอร์ อนิสตัน, รีส วิตเธอร์สปูน ฯลฯ ล้วนกำลังปฏิบัติตามเทรนด์นี้กัน อาจช่วยให้ลดน้ำหนักได้ถึง 10 กิโลใน 20 วันนั่นเชียว


งานวิจัย ลดน้ำหนัก อย่างไม่น่าเชื่อ
งานวิจัยกินอย่างไรไม่ให้อ้วน ด้วยสูตร “8 ต่อ 16”นี้เป็นผลมาจากการทดสอบกับคนที่มีน้ำหนักเกินจริงๆเป็นครั้งแรก ซึ่งผลลัพธ์คือผู้เข้าร่วมทดสอบ ได้รับพลังงานแคลลอรี่ลดลงกว่า 350 แคลลอรี่ต่อวัน Krista Varady พวกเขาทานอาหารโดยรวมน้อยลงแม้ว่าพวกเขาจะสามารถทานอะไรก็ได้ในช่วง 8 ชั่วโมง แต่พวกเขาก็จะอิ่มเร็วขึ้น และภายหลังจาก 12 สัปดาห์ที่เริ่มทำ พวกเขาก็จะสามารถลดน้ำหนักได้ประมาณ 3% ของน้ำหนักตัวและทำให้ความดันโลหิตต่ำลงด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านสารอาหารจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ชิคาโก ผู้ศึกษาเรื่องการงดอาหารมากว่า 12ปี กล่าว


ลดน้ำหนัก คลอเรสโตรอล ความดันโลหิต และมวลไขมัน
นอกจากนี้งานวิจัยอื่นๆก็แสดงให้เห็นว่าการงดอาหารรูปแบบนี้จะทำให้น้ำหนักลด รวมถึง คลอเรสโตรอล ความดันโลหิต และมวลไขมันในร่างกายที่วัดได้จาก เครื่องชั่งน้ำหนัก ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะสามารถวัดได้ทั้ง น้ำหนักร่างกาย เปอร์เซ็นต์ ไขมัน มวลกระดูก มวลกล้ามเนื้อ มวลน้ำ มวลไขมันบริเวณช่องท้อง ดัชนีมวลกาย และอัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐานต่อวัน หมอจูลี แชตเซล แพทย์ชื่อดังในแอลเอเล่าว่าเธอเคยเห็นผลที่น่าประทับใจจากการลดน้ำหนักด้วยสูตร 8 : 16 เนี่ย

 

ร้องว๊าว! ตัวเลขบนตาชั่ง เครื่องชั่งน้ำหนัก
“เราเคยทดลองหลาย ๆ วิธีกินอย่างไรไม่ให้อ้วน การกินคล้ายๆ แบบนี้เพื่อลดน้ำหนัก ดูเหมือนการกินอาหาร“8 ต่อ 16” ในกรอบ 8 ชั่วโมงจะไปเปลี่ยนแปรกระบวนการเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น ยีนของคนเราถูกโปรแกรมไว้ตามธรรมชาติให้ทำงานบางอย่างได้ดีในระหว่างวันและตอนเย็น การจำกัดเวลากินอาหารให้อยู่ในช่วงดังกล่าวเท่ากับการเปิดทางให้ยีนของเราได้ทำงานตามที่มันถูกโปรแกรมมานั่นเอง” หมอจูลี แชตเซล กล่าว แล้วลองมาดูตัวเลขบนตาชั่ง เครื่องชั่งน้ำหนัก อาจจะร้องว๊าว! มันใช่เลย

 

กินอย่างไรไม่ให้อ้วน สารอาหารครบ 5 หมู่
กินอย่างไรไม่ให้อ้วน ด้วยการกินอาหารในช่วงเวลา 8 ชั่วโมงตามความสะดวกของเรา เช่น มื้อแรกเริ่มกินอาหารตอน 09.00 น. และจบมื้อสุดท้ายของวันในช่วงเวลา 17.00 น. หรือเริ่มกินอาหารมื้อแรกตอน 11.00 น. และกินอาหารได้เรื่อย ๆ กระทั่งถึงเวลา 19.00 น. ซึ่งก็เท่ากับว่าเราจะมีช่วงเวลาที่กินอาหารได้ภายใน 8 ชั่วโมงนี้เท่านั้น เลย 8 ชั่วโมงไปต้องงดอาหารทุกชนิด ดื่มได้แต่เพียงน้ำเปล่า นักโภชนาการก็แนะนำว่า อาหารที่เราจะกินใน 8 ชั่วโมงนั้น ควรเป็นอาหารที่ให้สารอาหารครบ 5 หมู่ ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุจากผักหรือผลไม้ เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายจะไม่ขาดสารอาหารนั่นเอง

 

Cr.กระปุก,มติชนสุดสัปดาห์,ispace