สมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์

จากงาน Microsoft Windows 10 Event ในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์มากมาย เช่น Surface Pro 4 Surface Book Lumia 950 และ 950 XL แต่สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ สมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ หรือโปรเจ็ก Microsoft Continuum ที่ต่ออุปกรณ์มือถือสมาร์ทโฟน ให้เป็นคอมพิวเตอร์ได้ด้วยกล่อง Microsoft Display Dock ไมโครซอฟท์ประกาศว่า สมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ หรือโปรเจ็ก สมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ (Continuum for phones) ฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้มือถือสมาร์ทโฟนของเราแปลงกายเป็นคอมพิวเตอร์ได้

เป็นที่รู้กันว่ามือถือสมาร์ทโฟนในสมัยนี้ก็คือคอมพิวเตอร์ เครื่องย่อมๆ ที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ อำนวยความสะดวกและความบันเทิงมากมาย ทำลายข้อจำกัด จากแต่ก่อนว่าต้องอยู่กับคอมพิวเตอร์ PC หรือ โน้ตบุ๊คเท่านั้น แต่สำหรับการเปิดตัวของ Windows 10 (Windows 10 for phones) ที่คาดว่าจะเริ่มเปิดให้ใช้งานได้อย่างเป็นทางการในช่วงซัมเมอร์นี้ แล้วจะได้เห็นว่าสมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ เป็นได้ทั้งมือถือและคอมพิวเตอร์ในตัว

ทางไมโครซอฟท์ ยังได้พัฒนาความสามารถให้กับ Windows 10 สำหรับมือถือสมาร์ทโฟน (Windows 10 for phones) ให้สามารถเชื่อมต่อผ่่านกล่อง Microsoft Display Dock แสดงผลกับจอโทรทัศน์ จอ LCD ได้อย่างไร้รอยต่อด้วยโปรเจคที่ชื่อว่า สมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ Microsoft Continuum โดยจะช่วยให้มือถือสมาร์ทโฟนหรือแท๊บเลตสามารถเป็น Hub เชื่อมต่อระหว่างจอทีวีและอุปกรณ์ไร้สาย เช่น คีย์บอร์ด  เม้าส์ หรือ เครื่องสแกนแบบพกพา เป็นต้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

และด้วยซอฟท์แวร์ของไมโครซอฟท์ ที่มีในส่วนของ MS Office เป็นจุดขายหลัก สามารถเชื่อมต่อทำงานได้ผ่านเครือข่ายในระบบกลุ่มเมฆ (Cloud) ของ OneDrive อยู่แล้ว ก็เป็นไปได้ว่าก้าวพัฒนาการต่อไปของมือถือสมาร์ทโฟนให้เป็นสมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ จะยิ่งน่าตื่นเต้นและมอบประสบการณ์ทำงานและความบันเทิงได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งไมโครซอฟท์พัฒนาทั้งซอฟแวร์(Windows 10 for phones)และฮาร์ดแวร์ (Microsoft Display Dock)

แนวคิดสมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ (Continuum for phones) คือการนำมือถือสมาร์ทโฟนหรือ Windows Phone มาต่อจอโทรทัศน์ จอคอมพิวเตอร์ภายนอก หรือจอ LCD แล้วต่อเมาส์และคีย์บอร์ด ก็สามารถใช้งานเหมือนเป็นคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่ง (แนวคิดเดียวกับ Ubuntu Phone) โดยหน้าจอของมือถือ กับหน้าจอที่ต่อเพิ่มเข้ามาจะแยกกันเป็นคนละจอ ใช้งานแต่ละจอแยกจากกันได้ โดยเจ้าตัวนี้สมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ที่มี Microsoft Continuum นี้มีทั้งพอร์ต USB 3 ช่อง รวมไปถึง พอร์ด HDMI และพอร์ต Display สามารถเสียบเป็น USB Drive ได้ด้วย

แอพที่รันในโหมด Microsoft Continuum จะรองรับการควบคุมด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดเต็มรูปแบบ สามารถสั่งคัดลอกข้อความบนหน้าจอมือถือ แล้วมา Ctrl+V ด้วยคีย์บอร์ดได้เลย  ไอเดียของไมโครซอฟท์ คือเมื่อสมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ มีความสามารถเทียบเท่าพีซี(PC)หรือ คอมพิวเตอร์ัตัวหนึ่ง ต่อไปเราก็สามารถพกแค่ สมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ ติดตัวไปก็เท่านั้นเอง และถ้าที่ทำงานเตรียมพื้นที่พร้อมอุปกรณ์ที่มี จอภาพ LCD เมาส์ และคีย์บอร์ดไว้ให้ ใครๆ ก็สามารถเดินเข้ามานั่งทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยพกแค่มือถือสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว

ไมโครซอฟท์บอกว่า สมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ (Continuum for phones) จำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์มือถือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่จะเปิดตัวพร้อม Windows 10 (Windows 10 for phones) รุ่นสมบูรณ์ เนื่องจากใช้ซีพียู Qualcomm รุ่นใหม่ที่สามารถประมวลผล 2 จอได้พร้อมกัน ก็ต้องรอดูสมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ในส่วนของฮาร์ดแวร์ที่จะออกแบบรองรับสนับสนุนกับฟีเจอร์ตัวนี้ต่อไปในอนาคตและอีกไม่นานจากนี้ โดยไม่ต้องต่อผ่านกล่อง (Microsoft Display Dock) อีกต่อไป

Cr.Mobile ร้ายสาระ,MXphone