คอมพิวเตอร์ยุคแรก

ในภาพคือเครื่องคิดเลขยุควิคตอเรีย เรียกว่า "ดิฟเฟอเรนซ์ เอนจิ้น(Difference Engine)" สร้างขึ้นโดยนักคณิตศาสตร์และนักประดิษฐ์คนสำคัญผู้หนึ่งในยุคนั้นคือชาร์ลส์ บับบาจ ที่คาดหวังว่าเครื่องคำนวณดังกล่าวนี้จะสามารถนำมาใช้ในการคำนวณสูตรคูณหรือตารางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนได้ ก่อนที่จะพัฒนามาเป็นคอมพิวเตอร์ยุคแรกๆ

อย่างไรก็ตาม เครื่องคำนวณดังกล่าวนี้ไม่เคยแล้วเสร็จสมบูรณ์ แต่เอดา เลิฟเลซ ได้เห็นการสาธิตวิธีการใช้เครื่องดังกล่าวนี้ในปี 1833 ขณะอายุเพียง 17 ปี ที่บ้านของบับบาจ และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เอดา เลิฟเลซ หันมาให้ความสนใจศึกษาคณิตศาสตร์ จนกลายเป็นผู้วางรากฐานซึ่งนำไปสู่การสร้างคอมพิวเตอร์ในเวลาต่อมา จนกลายเป็นคอมพิวเตอร์ใช้ภายในบ้าน คอมพิวเตอร์อุตสาหกรรม ฯลฯ

เอดา เลิฟเลซ เขียนบันทึกและตารางแสดงตัวอย่างการคำนวณเอาไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อแสดงความคิดเห็นเอาไว้ว่า เครื่องจักรไม่เพียงนำมาใช้เพื่อประมวลผลตัวเลขเท่านั้น ยังสามารถนำมาใช้ในการประมวลผลทั่วไปได้ด้วยจนวิวัฒนาการกลายมาเป็นคอมพิวเตอร์ยุคแรก จนถึงยุคปัจจุบัน

"ออกุสตา เอดา คิง" หรือเคาน์เตสส์ ออฟ เลิฟเลซ ภรรยาในเอิร์ลแห่งเลิฟเลซ นักคณิตศาสตร์และปัญญาชนสมัยวิคตอเรียชาวอังกฤษ ได้ชื่อว่าเป็นผู้วางแนวความคิดพื้นฐานเรื่องอัลกอริธึมและทฤษฎีเกี่ยวกับการประมวลผลด้วยเครื่องจักร ซึ่งกลายมาเป็นพื้นฐานสำหรับการสร้างคอมพิวเตอร์ประมวลผลเป็นคอมพิวเตอร์ยุคแรกในเวลาต่อมา

ทางพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งลอนดอนนำเอาเครื่องคำนวณยุคแรกๆ มาจัดแสดงไว้ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ เอดา เลิฟเลซ ได้แนวความคิดและวางแนวทางพื้นฐานดังกล่าวจนมากลายเป็นคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน  

Cr.มติชน