กล้องวงจรปิด ยุคใหม่ 

 

กล้องวงจรปิด ยุคใหม่

 

กล้องวงจรปิด หรือ ที่เราคุ้นกันในชื่อของกล้อง CCTV นั้น ตามความเข้าใจของคนส่วนใหญ่ ซึ่งฟังก์ชันหลักๆ กล้องวงจรปิด ส่วนใหญ่ก็มักจะใช้งานด้านดูแลความปลอดภัยเป็นหลัก แต่ด้วยเทคโลยีความคมชัดและซอฟต์แวร์ที่ทันสมัย ทำให้กล้องไอพี (IP Camera)ในปัจจุบันมาแทนกล้องวงจรปิดแบบเดิม ๆ และไม่ใช่แค่การดูแลรักษาความปลอดภัยอีกต่อไป เพราะ กล้อง IP Camera (IP Camera) ในอนาคต สามารถนำมาช่วยวิเคราะห์โอกาสทางธุรกิจได้อีกด้วย ไม่เพียงแค่การนำเอาภาพวีดีโอไปใช้เพื่อตอบสนองความต้องการด้านความปลอดภัย แต่รวมไปถึงการพัฒนาทางด้านธุรกิจเพื่อสร้างความประทับใจต่อลูกค้าอย่างครบถ้วนและน่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ในอีกไม่ช้าของกล้องไอพี (IP Camera) ที่จะมาแทนที่กล้องวงจรปิด นับจากนี้ไป
       
ด้วยเทคโลยีใหม่ที่กำลังจะมาเปลี่ยนโฉมหน้านี่เอง ทำให้มีคาดการณ์กันว่าในปี 2018 กล้องวงจรปิดแบบเดิม หรือ แบบอนาล็อกจะมีส่วนแบ่งในตลาดเหลือไม่ถึง 10% ของตลาดรวม จากปัจจุบันที่มีส่วนแบ่งในตลาดอยู่ที่ประมาณ 50% โดย กล้อง IP Camera (IP Camera) ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยจะเริ่มเข้ามากลืนกลืนตลาดตั้งแต่ปี 2016 นี้เป็นต้นไป ซึ่งสาเหตุมาจากการแทนที่ของกล้องวงจรปิดแบบเดิม หรือ แบบอนาล็อก ที่ไม่สามารถเพิ่มความสามารถและหน้าที่ใดๆ ได้อีกแล้ว แถมปัจจุบันยังราคาแพงกว่ากล้องไอพี (IP Camera) อีกด้วย
       
กล้อง CCTV แบบไอพีเน็ต หรือ กล้องไอพี (IP Camera) นอกจากจะมีประสิทธิภาพในหลายๆ ด้านแล้ว ที่น่าพึงพอใจแล้ว ยังสามารถลดทั้งขนาดและพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลด้วยซอฟต์แวร์ที่ทันสมัยได้อีก อย่างล่าสุดแบรนด์แอ็กซิสได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า “ชิปสตรีม” เข้ามาเพิ่มความจุในการจัดเก็บข้อมูล วิเคราะห์และเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณกล้องตรวจการณ์แบบวิดีโอเน็ตเวิร์กแบบเรียลไทม์ และยังสามารถเพิ่มความชาญฉลาดให้กับตัวกล้องไอพี (IP Camera)ได้อีก
     
กล้องไอพี (IP Camera)ยุคใหม่ไม่ใช่เป็นแค่กล้องธรรมดา ๆ กับที่จัดเก็บข้อมูล ชิปสตรีมเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่เพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บข้อมูลและลดพื้นที่จัดเก็บ แต่สำหรับการทำงานของกล้อง CCTV แบบไอพีเน็ต ยุคใหม่ หรือ กล้องไอพี (IP Camera) ยังต้องประกอบด้วยการทำงานของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ และยังสามารถจัดเก็บข้อมูลได้อย่างละเอียดเพื่อส่งข้อมูลไปทำการวิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำ และนำผลลัพธ์ที่ได้มาตอบสนองต่อความต้องการที่แตกต่างกันของแต่ละธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น สถาบันการเงิน กลุ่มธนาคาร เฮลท์แคร์ การผลิต สนามบิน หรือแม้แต่การศึกษา  
       
เทคโลยีใหม่ตัวใหม่นี้ นอกจากจะช่วยลดการใช้แบนด์วิธแล้วยังลดพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลให้กับกล้องไอพี (IP Camera) และบีบอัดสัญญาณได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยวิเคราะห์และเพิ่มประสิทธิภาพการส่งสัญญาณได้อีก โดยฉากไหนที่มีรายละเอียดที่น่าสนใจจะได้รับการคัดเลือกบันทึกไว้ด้วยความคมชัดสูงสุด ความละเอียดมากที่สุด ส่วนพื้นที่อื่นๆ นั้นจะถูกคัดกรองออกไป ซึ่งจะทำให้การบันทึกภาพสอดส่องดูแลมีประสิทธิภาพมากที่สุด และสอดคล้องกับความต้องการใช้งานของลูกค้ามากที่สุดเช่นกัน
       
ด้วยความสามารถที่เพิ่มขึ้นนี้เอง ในอุตสาหกรรมออยแอนด์แก๊ส ยังใช้กล้องไอพี (IP Camera)ในการรักษาความปลอดภัยสำหรับพื้นที่ต้องห้าม ด้วยการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ช่วยในการวิเคราะห์และควบคุมพื้นที่ในเขตอันตรายต่างๆ ได้ ซึ่งหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นกล้องไอพี (IP Camera)จะสามารถส่งสัญญาณมาที่ฝ่ายควบคุมได้ทันที นอกจากด้านความปลอดภัยแล้ว กล้องไอพี (IP Camera) ยังสามารถให้ข้อมูลด้านนิติวิทยาศาสตร์ ที่จะช่วยยับยั้งหรือชะลอเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ หรือการใส่เทคโนโลยีเชิงลึก ที่สามารถแจ้งเตือนล่วงหน้าเมื่อมีผู้รุกล้ำเกินระดับความปลอดภัยที่ตั้งไว้ สำหรับการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ที่ต้องการดูแลในระดับสูงสุด     
       
ในส่วนธุรกิจรีเทล การใช้กล้องไอพี (IP Camera)ความคมชัดสูง สามารถบอกเจ้าของธุรกิจได้ว่าสินค้าในหมวดหมู่ไหนที่กำลังจะหมด หรือสินค้ากลุ่มไหนที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก เราสามารถใส่เติมเข้าไปได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที นอกจากนี้ยังช่วยในการวิเคราะห์ได้ว่าหากต้องการจะจัดโปรโมชันจะใช้พื้นที่ส่วนไหนจึงจะได้รับความสนใจจากลูกค้ามากที่สุด หรือ แม้แต่การจัดพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ที่จะเลือกได้อย่างเหมาะสมได้มากขึ้น และสามารถรับรู้การตอบรับของลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จากเดิมที่ต้องมานั่งรอการรวมรวมข้อมูลช่วงปลายเดือนเพื่อ ทำการวิเคราะห์ จากนั้นค่อยมาทำการปรับเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมเหล่านั้น ซึ่งอาจเกิดความล้มเหลวมากกว่าการนำข้อมูลที่ได้วันนี้มาปรับเปลี่ยนให้ เหมาะสมได้ในวันรุ่งขึ้น
       
หรือแม้แต่ในที่จอดรถของห้างสรรพสินค้าก็สามารถนำกล้องไอพี (IP Camera)เข้าไปช่วยควบคุมปริมาณการจราจรได้ เพราะกล้องเหล่านี้จะมีความสามารถในการตรวจนับว่ามีรถทั้งหมดกี่คัน เหลือช่องจอดรถอีกกี่คันในชั้นไหนบ้าง เพื่อให้ผู้ดูแลอาคารสามารถจัดการจราจรให้เป็นไปอย่างสะดวกสบาย และรวดเร็วตอบสนองกับความต้องการของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยนี้นอกจากจะทำให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าไปได้รวดเร็ว ยังช่วยให้คนที่เข้ามาใช้บริการรู้สึกดีจนกลายเป็นแบรนด์รอยัลตี้ได้แบบไม่รู้ตัวแล้ว ส่วนเจ้าของธุรกิจเองยังสามารถควบคุมลดต้นทุนต่างๆ ได้ดีขึ้นอีก
       
กล้องไอพี (IP Camera)ที่ทันสมัยแบบเดิมนั้น ด้วยความฉลาดที่เราเรียนรู้กันนั้นเพียงแค่กล้องๆ หนึ่งสามารถหันกล้องไปตามผู้ต้องสงสัยได้ และเมื่อพ้นรัศมีไปก็จะส่งต่อไปยังกล้องอีกตัวหนึ่งทำหน้าที่ต่อ ก็ถือได้ว่ามันมีความสามารถที่เพียงพอแล้ว แต่ด้วยการพัฒนาที่ก้าวไปอีกขั้นทำให้กล้องไอพี (IP Camera)เหล่านี้ทำหน้าที่ได้โดดเด่นกว่ามาก เทคโนโลยีใหม่ใส่ซอฟต์แวร์เพิ่มความฉลาด ไม่ว่าจะเป็นการใส่ฟังก์ชันอย่างการวิเคราะห์ภาพในส่วนของการนับคนเข้าออก การวิเคราะห์ภาพความหนาแน่นของคนในภาพ อย่างเช่น บริเวณที่มีคนหนาแน่นก็จะปรากฏเป็นสีแดง บริเวณคนน้อยจะเป็นสีฟ้า เป็นต้น ผู้ประกอบการสามารถทราบถึงจำนวนลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมสินค้า ทราบถึงเพศและอายุ รวมไปถึงทราบได้ว่าสินค้าตรงจุดไหนขายดีที่สุด เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ปรับปรุงการขายผลิตภัณท์และบริการภายในสาขา
       
นอกจากการทดแทนในเรื่องของปริมาณแล้ว กล้องไอพี (IP Camera)แบบเทคโนโลยีใหม่นี้ ยังให้ความคมชัดที่มากกว่าเดิม และยังครอบคลุมพื้นที่ที่มากกว่า สามารถนำภาพมาวิเคราะห์ได้ชัดเจนและ ไม่คลุมเคลือเหมือนกล้องแบบเดิม โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัยแล้วถือว่าสามารถหาตัวคนร้ายได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว ด้วยระบบการจดจำใบหน้า (facial recognition) และระบบการติดตามคนร้าย ซึ่งเป็นระบบอัจฉริยะที่สามารถเลือกดูได้เฉพาะผู้ต้องสงสัยว่ามีการเดินทางมาจากจุดไหนและไปต่อในทิศทางใด และการติดตามในรูปแบบอื่นๆ เพื่อควบคุมตัวอาชญากรให้ได้เร็วที่สุด
       
กล้องไอพี (IP Camera)นับจากนี้จะเปลี่ยนรูปแบบการทำงานไปตามเทคโนโลยียุคใหม่ ซึ่งต่อไป ภายในกล้อง 1 ตัวจะมีส่วนประกอบมากมาย ที่นอกจากจะบันทึกข้อมูลภาพและวิดีโอได้แล้ว อาจสามารถวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมของคนๆ หนึ่งเพียงการประมวลผลในเวลาสั้นๆ และสามารถส่งข้อมูลที่ได้เหล่านั้นไปให้กับผู้ควบคุมเพื่อที่จะสามารถป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้นได้อย่างทันที หรือแม้แต่การนำไปเป็นเครื่องมือทางการตลาดยุคใหม่ที่ใช้ในการสอดส่องพฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้า และช่วยให้เจ้าของธุรกิจรีเทลนั้นๆ สามารถนำไปวิเคราะห์เพื่อนำสิ่งที่ได้มาสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า

ล่าสุดเทคโนโลยีมีความล้ำหน้าไปสู่การนำเอาคอมพิวเตอร์ไปอยู่ในตัวกล้องแล้ว ทำให้สามารถตั้งค่าโปรแกรมให้กล้องไอพี (IP Camera) ทำงานได้หลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่การนับจำนวนคน จนกรัทั้งการใส่อัลกอริธึม ที่ช่วยแยกแยะข้อมูลพื้นฐานด้านการตลาด ซึ่งมีความสำคัญต่อการวางแผนการตลาดของบริษัทต่างๆ อันจะส่งผลต่อการซื้อในครั้งต่อไปได้ไม่ยาก และก็จะไม่ใช่เป็นแค่เพียงเครื่องมือจับโจรในห้างเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป การรักษาความปลอดภัยด้วยกล้องไอพี (IP Camera)ก็จะมีความก้าวหน้าไปมากกว่าการเป็นกล้องวีดีโอทั่วไป

นอกจากนั้นเทคโนโลยี กล้องไอพี (IP Camera)นั้นยังสามาถรเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต  กลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบ IOT (Internet of Things) เพื่อควบคุมความปลอดภัยระยะไกล  ส่งข้อมูลไปประมวลผลในระบบคลาวด์ หรือ ศูนย์กลางเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกต่อการวิเคราะห์ผล ซึ่งเป็นหน้าที่ในเทคโนโลยียุคใหม่ของกล้องไอพี (IP Camera)ที่ทำได้มากกว่าการรักษาความปลอดภัยพื้นฐาน

Cr.บางกอกทูเดย์