ลืมรหัสไวไฟ แชร์รหัส WiFi สุดง่ายด้วย iOS

ลืมรหัสไวไฟ แชร์รหัส WiFi สุดง่ายด้วย iOS

 

การใช้ Pocket WiFi พกพาไปกับเราได้ทุกที่ทุกเวลา ช่วยให้เราใช้งานอินเตอร์เน็ทได้อย่างไม่มีสะดุด จะเช็คเมลที่ร้านกาแฟหรือเล่นเกมส์บนรถไฟฟ้านั่งแชทกับเพื่อนในสวนสาธารณะก็ราบรื่นไม่มีสะดุด เพียงเราใส่ SIM Card ให้กับเครื่อง Pocket WiFi เราก็สามารถปล่อยสัญญาณ WiFi ให้อุปกรณ์ สามาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือโน๊ตบุ๊คได้ทันที พร้อมฟังก์ชั่นเสริมทำหน้าที่เป็นที่ชาร์ตแบตสำรองให้เราใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างราบรื่นเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทได้ทุกเวลาแม้อยู่นอกสถานที่ เพื่อน ๆๆ สามารถใช้ สัญญาณ WiFi เพียงเข้ารหัสหรือ password ก็ใช้งาน WiFi พกพา ได้เลย


การแชร์รหัส WiFi แบบง่าย
ที่ผ่านมาหากเราก็ต้องใช้สัญญาณ WiFi ก็ใช้วิธีบอก password หรือรหัสผ่านเข้าสู่ระบบ WiFi ของเราได้เลย หากเพื่อนๆๆ ต้องการใช้ WiFi ที่บ้านเราหรือผ่านอุปกรณ์ Pocket WiFi พกพา ในการเข้าสู่อินเทอร์เน็ท ซึ่งก็เป็นปกติที่สัญญาณ WiFi มีการเข้ารหัสหรือ password เอาไว้เพื่อป้องกันการถูกละเมิดเข้าใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ระบบปฏิบัติการของ iOS 11 สามารถล็อกอินไวไฟได้ง่ายมากแม้นเราลืมรหัสผ่าน ฟังก์ชันที่น่าสนใจของ iOS 11 นี้ก็คือการแชร์รหัส WiFi แบบง่าย


ลืมรหัสไวไฟ
วิธีการล็อกอิน ไวไฟ แสนเรียบง่ายดังกล่าวจะไม่มีปัญหาเลยถ้าหากเราไม่เผลอลืมรหัสไวไฟของเราเอง ผู้ใช้บางท่านก็ไม่ทราบด้วยซ้ำรหัสผ่านที่เครื่องรับส่งสัญญาณ WiFi ที่บ้านของตัวเอง หรือ พ็อกเก็ตไวไฟ พกพา ใช้งานอยู่เป็นรหัสอะไร เช่น พ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ที่ให้ลูกหลานช่วยเป็นคนตั้งค่าหรือใส่รหัสไวไฟให้ ปัญหาดังกล่าวจจะกลายเป็นเรื่องง่ายถ้าเราใช้ iOS 11 การแชร์รหัส WiFi สุดง่ายด้วย iOS ได้เลย รองรับการใช้งาน iPhone, iPad หรือ iPod touch การแชร์รหัสผ่าน WiFi ด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างนี้มีเงื่อนไขว่าใช้งานได้เฉพาะอุปกรณ์ iOS ที่ใช้งาน iOS 11 ขึ้นไปเท่านั้น แต่ไม่รองรับการใช้งานสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่จะมาขอเชื่อมต่อ WiFi


วิธีการแชร์รหัส WiFi แบบง่าย
1.เปิด WiFi และบลูทูธบนอุปกรณ์ทั้งสองเครื่อง หากอุปกรณ์เปิดฮอตสปอตส่วนบุคคลไว้ ให้ปิดใช้งาน
2.ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราได้เพิ่ม Apple ID ของเราไปยังแอพรายชื่อของอีกคนหนึ่งแล้ว
3.วางอุปกรณ์ของอีกคนหนึ่งไว้ใกล้ๆ โดยให้อยู่ในช่วงสัญญาณบลูทูธและ สัญญาณไวไฟ
4.ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทั้งสองเครื่องมี iOS หรือ iPadOS เวอร์ชั่น iOS 11 ขึ้นไป หรือ macOS High Sierra หรือใหม่กว่า
5.ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของเรา (เครื่องที่ใช้แชร์รหัสผ่าน) ปลดล็อคและเชื่อมต่อกับเครือข่าย WiFi แล้ว
6.เลือกเครือข่าย ไวไฟ บนอุปกรณ์ที่เราต้องการเชื่อมต่อบนอุปกรณ์ของเรา ให้แตะแชร์รหัสผ่าน(Share Password) แล้วแตะเสร็จสิ้น
7.หากยังไม่สามารถเชื่อมต่อไวไฟได้ ให้รีสตาร์ทอุปกรณ์ทั้งสองเครื่องแล้วลองทำตามขั้นตอนด้านบนอีกครั้ง


iOS การล็อกอิน ไวไฟ แสนง่าย
โดยฟีเจอร์ใหม่นี้ ช่วยให้เพื่อนๆๆ ของเราไม่จำเป็นต้องถาม username กับ password ในกรณีที่มีการเชื่อมต่อเพื่อเข้าใช้ WiFi ในวงเดียวกัน ถ้าหากต้องการแชร์ username กับ password แค่ขอให้เจ้าของสัญญาณไวไฟที่ใช้ iPhone หรือ iPad ที่ล็อกอินใช้งาน WiFi อยู่แล้วส่งรหัสผ่านมาให้เรา โดยไม่ต้องพิมพ์ username กับ password ให้เสียเวลา แต่ก็มีข้อจำกัดนิดหน่อยอยู่ที่ iPhone หรือ iPad ของทั้งผู้ส่งและผู้รับ จะต้องวางอยู่ใกล้กัน และติดตั้ง iOS 11 ขึ้นไป จึงจะสามารถใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้


Cr.AV Tech Guide,Sanook,Apple