พวงมาลัยเพื่อนักดื่ม

"พวงมาลัยเพื่อนักดื่ม" เหมาะสำหรับเพื่อนักดื่มแอลกอฮอล์ เมาไม่ขยับ-กลับไม่ได้

รายงานข่าวจากวงการรถยนต์แจ้งว่า บริษัท โซเบอร์ สเตียริ่ง (Sober Steering) หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตพวงมาลัยน้องใหม่จากอเมริกา ได้คิดค้น"พวงมาลัยเพื่อนักดื่ม" เป็นพวงมาลัยวัดระดับแอลกอฮอล์ออกมา สำหรับนักดื่มทั้งหลายที่ยอดเสียชีวิตเฉลี่ยปีละกว่า 11,000 คน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว ทำให้ทางบริษัทคิดค้น"พวงมาลัยเพื่อนักดื่ม" หรือ พวงมาลัยวัดระดับแอลกอฮอล์ออกมา

เป็นการใช้ความทันสมัยของ การตรวจจับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดผ่าน ชุดไบโอเมตริก เซ็นเซอร์ (Biometric Sensor) สามารถอ่านค่าแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดได้เพียงแค่ ผู้ขับขี่แตะใช้งานพวงมาลัยเหมือนกับการขับรถธรรมดาทั่วไป

นอกจากจะวัดค่าแอลกอฮอลล์ในกระแสเลือดได้แล้ว "พวงมาลัยเพื่อนักดื่ม" นี้ยังสามารถติดตามผลของระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดโดยส่งข้อมูลผ่านทางระบบดาวเทียม จีพีเอส (GPS) ไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สมาชิกในครอบครัว ตลอดจนผู้จัดการฟลีทรถของบริษัทได้อีกด้วย แต่อีกหน่อยน่าจะมีเซนเซอร์ตรวจสุขภาพคนขับน่าจะดี ทั้ง เครื่องวัดความดัน เครื่องวัดออกซิเจน หรือ เครื่องวัดชีพจร ฯลฯ เพราะเราเป็นห่วงนักดืมและคนเดิมถนน ชีวิตจะได้ปลอดภัยทั้งคู่

แคทเธอรีน แคลรอล ซีอีโอ โซเบอร์ สเตียริ่ง (Sober Steering) อดีตผู้บริหารจากเจพี มอร์แกน กล่าวว่า ทุกคนที่เป็นนักขับเมื่อดื่มก็มักจะบอกว่าไม่เป็นไร ฉันขับได้สบายมาก แต่การตัดสินใจไม่ควรเป็นของคนดื่ม แต่ควรเป็นของคนที่รู้ว่าสภาวะคุณเป็นอย่างไรในตอนนั้น การพัฒนาตัว"พวงมาลัยเพื่อนักดื่ม"ใช้เวลากว่า 5 ปี

เริ่มจากการทดลองในรถโรงเรียน ที่โรงเรียนใกล้ๆ บริษัทในเมืองออนตาริโอ และสร้างความสนใจให้กับทางการอยากจะยัด"พวงมาลัยเพื่อนักดื่ม"เข้าไปในรถยนต์ทุกคันบนถนน เพื่อป้องกันพวกเมาแล้วขับทั้งหลาย

แคลรอลกล่าวว่า สำหรับวิธีการทำงานของ "พวงมาลัยเพื่อนักดื่ม" นั้นง่ายมาก ถ้าคุณไม่มีแอลกอฮอล์ ระบบก็จะอนุญาตให้คุณขับรถตามปกติ แต่ถ้าคุณมีแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดเมื่อไร รถจะขยับไม่ได้ แต่คุณก็ยังมีความร้อนให้อบอุ่น มีไฟฟ้าให้ใช้งาน แต่แค่ขับรถออกไปไม่ได้ ทั้งหมดทั้งปวงก็เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง และเพื่อนร่วมทาง

Cr. นสพ.มติชน