นวัตกรรมยานยนต์ สมัยใหม่

ในยุค 80 มีทีวีซีรีส์ระดับตำนาน เป็นเรื่องหนึ่งซึ่งหลายคนชอบดูมากและประทับใจจนทำให้เป็นคนชอบการประดิษฐ์และวิทยาศาสตร์ ซีรีส์ดังกล่าวเป็นเรื่องราวของพระเอกหนุ่มชื่อ MacGyver ที่มีความสามารถด้านวิทยาศาสตร์ สามารถใช้ทักษะดังกล่าวเอาตัวรอดจากเหตุการณ์อันตรายและเสี่ยงตาย ด้วยการหยิบจับสิ่งของต่างๆรอบตัวมาสรรสร้างเป็นอุปกรณ์ต่างๆ จนเป็นที่มาของชื่อไทยว่า “แม็คไกเวอร์ ยอดคนสมองเพชร”

งานนวัตกรรมที่เราพูดถึงกันมากในปัจจุบัน ต้องการคนที่เป็นแบบแม็คไกเวอร์ ยอดคนสมองเพชร มีบุคลิกลักษณะและความสามารถดังกล่าว คือเป็นคนที่มีจินตนาการ รู้ความต้องการของคน ในขณะเดียวกันก็เข้าใจในเทคโนโลยี คนพันธุ์นี้สามารถหยิบจับสิ่งนั้นมาผสมสิ่งนี้ และสร้างสรรค์เป็นสิ่งใหม่ที่มีประโยชน์

ถ้าเราลองมองย้อนกลับไปในอดีตจะพบว่าสิ่งต่างๆ รอบตัวเราในทุกวันนี้ ล้วนแล้วแต่มีพัฒนาการมาเป็นลำดับ ตัวอย่างเช่น รถยนต์ ที่ให้ความสะดวกสบายในการนำพาคนให้เดินทางไปในสถานที่ต่างๆ ความจริงแล้วพัฒนาการของนวัตกรรมยานยนต์มีมาตลอดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ตั้งแต่กลไกการทำงานของชิ้นส่วนย่อยจนถึงชิ้นส่วนหลัก (Auto-parts) การเปลี่ยนแปลงวัสดุจากโลหะมาเป็น พลาสติกคุณภาพสูง (Engineering plastic) ที่ เครื่องตรวจจับโลหะ (Metal Detector) ไม่สามารถตรวจเจอชิ้นส่วนโลหะได้อีกต่อไป ตลอดจนมีการเปลี่ยนแปลงรูปโฉมและเทคโนโลยีใหม่ตลอดเวลา อาทิ นวัตกรรมยานยนต์ จากอดีตสู่ปัจจุบัน

- จากคาบูเรเตอร์ มาเป็นหัวฉีด

- จากดรัมเบรก มาเป็นดิสก์เบรก

- จากช่วงล่างธรรมดา มาเป็นอิสระ 4 ล้อ

- จากน้ำมันเชื้อเพลิง มาเป็นไฟฟ้า (EV)

- จากพวงมาลัยธรรมดา มาเป็นพาวเวอร์

- จากเกียร์กระปุก มาเป็นเกียร์ออโต้

- จากระบบควบคุมไฟฟ้า มาเป็นสมองกลอิเล็กทรอนิกส์

- จากกุญแจไขธรรมดา มาเป็นกุญแจสัมผัสแบบเข้ารหัส และอื่นๆอีกมากมาย

โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่ยุคดิจิตอล ทุกอย่างก็กลายเป็นสมองกลอัจฉริยะ มีระบบเซนเซอร์คอยตรวจจับปรับเปลี่ยนยืดหยุ่นตามสถานการณ์และพฤติกรรมผู้ขับขี่ เราจึงสามารถรับรู้และสัมผัสได้ถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมยานยนต์ ที่เกิดขึ้นมากมาย ยังไม่รวมถึงสิ่งที่กำลังอยู่ในขั้นตอนวิจัย เพื่อให้ได้เหมือนกับที่จินตนาการไว้ในภาพยนตร์ ประเภทลงน้ำได้หรือลอยขึ้นบนอากาศได้ ลองจินตนาการแบบผสมผสานความคิด อาทิ

Passenger car + Drone = ??? (ลอยขึ้นในแนวดิ่ง)

Passenger car + Jetplan = ??? (พุ่งขึ้นเหมือนเครื่องบิน)

Passenger car + Jet Ski = ??? (วิ่งในน้ำ)

Passenger car + Ski = ??? (วิ่งบนหิมะ)

Passenger car + Turn table = ??? (ห้องโดยสารที่หมุนได้ โดยไม่ต้องกลับรถ)

นอกจากนี้ นวัตกรรมยานยนต์ “ยางรถยนต์” มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในอดีตจนถึงปัจจุบันที่เด่นชัดเช่นกัน  อาทิส่วนโครงสร้างของยางก็มีการเปลี่ยนแปลงจากอดีตที่เป็นโครงสร้างผ้าใบ (textile) ห่อหุ้มด้วยยางและวางเรียงเป็นชั้นๆ (sheet piles) มาเป็นเรเดียล (Radial) ที่ใช้เส้นลวด (steel cord) ทำให้มีสมรรถนะวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงขึ้นและแข็งแรงทนทานมากขึ้น

ยางรถยนต์ทำมาจากยางธรรมชาติผสมกับยางสังเคราะห์ ผงคาร์บอน น้ำมัน สารเคมี และอื่นๆ เสริมความแข็งแรงด้วยชั้นของผ้าใบที่ทำมาจากเส้นด้ายไนลอน หรือโพลีเอสเตอร์ และเส้นลวดเหล็ก สามารถตรวจเจอโลหะในยางได้จาก เครื่องตรวจจับโลหะ (Metal Detector)

เทคโนโลยีและพัฒนาการของยางล้อรถยนต์ยังไม่หยุดเท่านี้ อีกมากมายหลายสิ่งที่เกิดขึ้น ตั้งแต่วัตถุดิบที่นำมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นยางธรรมชาติ หรือยางสังเคราะห์ และส่วนผสมทางเคมีที่ทำให้เกิดคุณสมบัติต่างๆ ของยางรถยนต์ จนถึงการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างของยางรถยนต์ทั้งเส้นใหม่หมด จนไม่ต้องเติมลมอีกต่อไปและในปัจจุบันเรากำลังก้าวสู่ยุคนวัตกรรมยานยนต์ที่อาจจะเปลี่ยนจาก Tubeless Tires สู่ Airless Tires คือล้อยางที่ไม่ต้องเติมลมแต่มีสมรรถนะสูง

เริ่มฟุ้งซ่านแล้วใช่ไหมล่ะ นี่คืออาการเริ่มแรกของคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นนักประดิษฐ์หรือคนที่สร้างสรรค์นวัตกรรมยานยนต์ ขึ้นมา เรา ๆ จึงมีความรู้สึกว่าพวกเขาเหล่านั้นเป็น แม็คไกเวอร์ ยอดคนสมองเพชรพระเอกที่มีความสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์

Cr.ข่าวกรุงเทพธุรกิจ