เคลือนไหวร่างกาย ลดมวลไขมัน

เคลือนไหวร่างกาย ลดมวลไขมัน


นิตยสาร GoodHealth นำเสนอตัวเลขการเผาผลาญพลังงานที่คำนวณได้จากเคลือนไหวร่างกายมานำเสนอได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการวัด อัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐาน เป็นหน่วยจูล (Joule) ปัจจุบันหน่วยของพลังงานนิยมใช้ในต่างประเทศเป็นหน่วยจูล (Joule) ซึ่ง 1 จูล คืออัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐานที่ใช้ในการทำงาน การเปลี่ยนพลังงานจากหน่วยเดิมที่ใช้กิโลแคลอรี เป็นหน่วยกิโลจูล จึงทำได้โดยง่าย ตัวอย่างเช่น ต้องการพลังงานวันละ 3,000 กิโลแคลอรี เท่ากับ 3,000 x 4.184 = 12,550 กิโลจูล เรามาดูการเผาผลาญพลังงานโดยอยู่บนพื้นฐานของกิจกรรมที่คุณทำเป็นเวลานาน 30 นาที สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัว 70 กิโลกรัมดังนี้


เล่นกับเด็กๆ เผาผลาญพลังงาน 240 กิโลจูลส์
อย่าได้ดูเบาว่าเคลือนไหวร่างกายด้วยการเล่นกับเด็กไม่สำคัญต่อสุขภาพและความแข็งแรงของคุณ การคอยวิ่งไล่ตามลูกๆ ถือเป็นกิจกรรมทางกายภาพที่ดีและช่วยเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น 60 กิโลจูลส์ หลังจากทำกิจกรรมนี้เป็นเวลาครึ่งชั่วโมง เช่น ไกวชิงช้า โหนบาร์ เป็นต้น แล้วลองมาวัดการเผาผลาญพลังงาน จาก เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล สามารถวัดน้ำหนักร่างกาย มวลไขมัน มวลกระดูก มวลน้ำ มวลกล้ามเนื้อ ดัชนีมวลกาย และอัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐาน รวมทั้งหมดไว้ใน เครื่องชั่งน้ําหนัก เครื่องเดียว แล้วคุณจะทึงเลยทีเดียวว่าสามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ลดมวลไขมัน ได้แบบเบา ๆ สบาย ๆ ไม่หักโหม

 

ทำความสะอาดบ้าน เผาผลาญพลังงาน 527 กิโลจูลส์
คุณรับภาระจ้างคนมาทำความสะอาดบ้านไม่ไหวใช่ไหม แต่การเคลือนไหวร่างกายจากการทำความสะอาดบ้านช่วยเผาผลาญพลังงานจากการดูดฝุ่น หรือถูพื้น ล้วนเป็นแรงจูงใจให้คุณอยากทำงานพวกนี้ด้วยตัวเอง แม้แต่งานที่ออกแรงน้อยกว่า เช่น ทำเตียง ล้างจาน รีดผ้า และกวาดบ้าน ก็ยังเผาผลาญพลังงานได้ 351 กิโลจูลส์ แถมยังช่วยลดมวลไขมันและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้กระชับรักษาหุ่นและรูปร่างให้ฟิตแอนเฟิร์มไว้ตลอดเวลา

 

เดินชอปปิ้ง เผาผลาญพลังงาน 544 กิโลจูลส์
เคลือนไหวร่างกายไม่ได้หมายความว่า คุณต้องกันเวลาออกมาต่างหาก การเคลือนไหวร่างกายด้วยการเข็นรถเดินไปมาเพื่อเลือกซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต ถือเป็นวิธีที่ง่ายดายในการนำเอากิจกรรมการเดินเข้ามาสวมให้เข้ากับวิถีชีวิตของคุณได้อย่างเหมาะเจาะ นอกจากนี้ แม้นแต่กิจกรรมการต้องยืนต่อแถวรอพนักงานคิดเงิน ยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานให้คุณได้อีก 195 กิโลจูลส์เลยทีเดียว สามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและ ลดมวลไขมัน ในเวลาเดียวกันเลย

 

ล้างรถ เผาผลาญพลังงาน 699 กิโลจูลส์
หากคุณลงแรงล้างรถด้วยตัวเอง ทั้งฉีดน้ำล้างรถ เช็ดและขัดเงาให้รถแวววับด้วยมือ จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการเล่นวอลเลย์บอลในระยะเวลาเท่ากัน ซึ่งหากการเคลือนไหวร่างกายรวมกิจกรรมการบำรุงรักษารถเข้าไปด้วย จะทำให้คุณเผาผลาญพลังงานได้เพิ่มขึ้นราว 180 กิโลจูลส์ หรือจะวัดเป็นกิโลแคลอรีจาก เครื่องชั่งน้ําหนัก ก้อได้ เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล สามารถวัดน้ำหนักร่างกาย มวลไขมัน มวลกระดูก มวลน้ำ มวลกล้ามเนื้อ ดัชนีมวลกาย และอัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐาน รวมทั้งหมดไว้ในเครื่องเดียว

 

เดินขึ้นลงบันได เผาผลาญพลังงาน 1,138 กิโลจูลส์
วันไหนที่คุณเบื่อการไปโรงยิมเพื่อออกกำลังกายล่ะก็ อย่ากังวลไปเลย เพียงแค่การเดินขึ้นลงบันไดสัก 2-3 รอบ จะช่วยให้คุณได้เหงื่อทันทีเหมือนกัน การเดินขึ้นบันไดเผาผลาญพลังงานได้เร็วกว่าการเดินถึง 3 เท่า และการเดินขึ้นลงบันได 2 รอบทุกวัน ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ 2.7 กิโลกรัมใน 1 ปี ถ้าคุณทำงานหรือพักอาศัยอยู่ชั้นบนสุด ให้เริ่มด้วยการอาศัยลิฟต์ขึ้นไปถึงความสูงระดับหนึ่ง แล้วเดินขึ้นบันไดต่อสำหรับระดับความสูงที่เหลือ ไม่เชื่อก็ลองทำดูสัก 1 เดือนแล้วมาวัดด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล สามารถวัดน้ำหนักร่างกาย มวลไขมัน มวลกระดูก มวลน้ำ มวลกล้ามเนื้อ ดัชนีมวลกาย และอัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐาน รวมทั้งหมดไว้ในเครื่องเดียว คุณก็จะเห็นการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ลดมวลไขมัน ก่อนและหลังการเดินขึ้นลงบันได

 

ปั่นจักรยานไปทำงาน เผาผลาญพลังงาน 1,247 กิโลจูลส์
การปั่นจักรยานไปทำงานแทนการขับรถ สามารถทำให้คุณลดน้ำหนักตัวได้ 4.4 กิโลกรัม ช่วยลดอัตราร้อยละของไขมันและค่าดัชนีมวลกายของคุณ แถมยังได้เพิ่มมวลกล้ามเนื้อมาโดยไม่ได้ตั้งใจ การปั่นจักรยานนานครึ่งชั่วโมงด้วยความเร็ว 22 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถเผาผลาญพลังงานได้ 1,247 กิโลจูลส์ แต่ถ้าคุณปั่นจักรยานไม่ได้ การเดินก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีของคุณ

 

Cr.ผู้จัดการ