เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ลดมวลไขมัน

เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ลดมวลไขมัน

 

การออกกำลังกายแอโรบิกเพื่อกำจัดไขมัน เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้น เช่น อาจเป็นการวิ่งนาน 40 นาทีสัปดาห์ละ 3 ครั้ง โดยให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ร้อยละ 80 ของอัตราสูงสุด อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายจำเป็นต้องให้ความสนุกสนาน ความหลากหลายเป็นสีสันของชีวิต ส่วนเวท เทรนนิ่งก็มีประโยชน์พราะช่วยลดมวลไขมัน และให้ผลดีต่อสุขภาพโดยทั่วไป คนส่วนใหญ่พบว่า การผสมผสานการออกกำลังกายทั้ง 2 วิธีนี้เป็นการดีที่สุด ร่างกายจะปรับตัวเข้ากับการออกกำลังกายนี้ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อรักษาหุ่นและรูปร่างให้ฟิตแอนเฟิร์มไว้ตลอดเวลา

 

ออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน
นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญการออกกำลังกายแนะนำว่า การทำเวท เทรนนิ่ง หรือการออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน (resistance training) มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันหรือลดน้ำหนักได้ โดยวัดจาก เครื่องวัดไขมันในร่างกาย ถ้าไม่มากกว่าก็พอๆ กันกับแอโรบิก โดยพื้นฐานแล้วเวท เทรนนิ่ง เป็นการออกกำลังกายอะไรก็ได้ที่ใช้น้ำหนักตัวของคุณเป็นเหมือนดัมบ์เบลล์หรือลูกน้ำหนัก ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อไร้ไขมันได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้อัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐานของคุณทำงานได้เร็วขึ้น และเผาผลาญพลังงานได้มากกว่า ยิ่งกว่านั้น ยังช่วยคงระบบเผาผลาญที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย หมายความว่า เมื่อเสร็จสิ้นการออกกำลังกายแล้ว คุณยังเผาผลาญพลังงานได้ต่อเนื่องไปอีกนาน แม้เมื่อขณะคุณกำลังนอนด้วยซ้ำ

 

ดัชนีมวลกาย & มวลไขมัน
เมื่อเราพูดเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก สิ่งที่เราหมายถึงจริงๆ คือ มวลไขมันในร่างกายและดัชนีมวลกาย แต่พวกเขาไม่ต้องการกำจัดมวลกล้ามเนื้อที่ไร้ไขมัน ซึ่งการทำอย่างนั้นจะทำให้อัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐานของพวกเขาทำงานช้าลง และทำให้แลดูมีความเป็นนักกีฬาน้อยลง สิ่งที่พวกเขาต้องการกำจัดคือมวลไขมัน และทำให้สวมใส่เสื้อผ้าพอดีตัวขึ้น สวยขึ้น ซึ่งสำคัญมากกว่าดัชนีมวลกายและตัวเลขน้ำหนักบนตาชั่งเสียอีก เวท เทรนนิ่งช่วยให้สามารถสร้างมวลกล้ามเนื้อไร้ไขมัน และกำจัดไขมันส่วนเกินได้ในเวลาเดียวกัน เอ็มมา ผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมฟิตเนสมานาน 10 ปี อธิบาย


เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ
ถ้าเป้าเหมายของคุณ คือเพื่อลดมวลไขมันในร่างกายและเพรียวขึ้น ก็ขอให้เน้นเวท เทรนนิ่ง เวท เทรนนิ่งไม่ได้หมายถึงการยกลูกน้ำหนักเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการออกกำลังกายซ้ำๆ กันคราวละหลายเซต เช่น การทำซิท–อัพ สควอช รวมทั้งฟลอร์เอ็กเซอร์ไซส์ เช่น สวิสบอลล์ หรือเพียงแค่การออกแรงยกสะโพกให้พ้นพื้น การใช้ร่างกายของคุณเป็นลูกน้ำหนัก เพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อไร้มวลไขมัน และช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐานให้ทำงานเร็วขึ้น โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหัวใจที่ทำงานได้ดีขึ้น เช่น ระบบหลอดเลือดและหัวใจ รวมทั้งระบบทางเดินหายใจ แต่ยังให้โบนัสเพิ่มเติมด้วย คือการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ


ออกกำลังกาย ผลดีต่อสมอง
ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งเซาท์แคโรไลนา ยังพบว่า ผู้หญิงที่ออกกำลังกายแบบเวท เทรนนิ่งสัปดาห์ละ 2 ครั้ง สามารถลดอาการกระวนกระวายและความผิดปกติต่างๆ ได้ถึงร้อยละ 60 หลังจากออกกำลังกายเพียง 6 สัปดาห์ ก่อนหน้านี้วงการคิดว่ามีเพียงการออกกำลังกายแบบแอโรบิกเท่านั้นที่ช่วยให้เกิดผลดี คือมีอารมณ์เชิงบวก แต่ตอนนี้เรารู้แล้วว่า เวท เทรนนิ่งก็สามารถทำให้เกิดผลดีเท่าหรือดีกว่าต่อสมอง ด้วยการเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน ที่ทำให้เรารู้สึกดี รักษาหุ่นและรูปร่างให้ฟิตแอนเฟิร์มไว้ตลอดเวลา


ลดสะสม มวลไขมันช่องท้อง
นอกจากนี้ ขณะที่เราอายุมากขึ้น เวท เทรนนิ่งกลับเหมาะกว่าคาร์ดิโอ โดยผลการวิจัยชี้ว่า การทำเวท เทรนนิ่งครั้งละ 20 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะให้ผลดีที่สุดในการป้องกันการสะสมมวลไขมันในช่องท้องที่เกี่ยวโยงกับอายุที่สูงขึ้น เวท เทรนนิ่งยังช่วยคงสภาพมวลกล้ามเนื้อที่สำคัญในทุกระบบที่สามารถวัดได้จาก เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล รุ่นใหม่ที่สามารถรู้มวลกล้ามเนื้อ มวลไขมันก่อนและหลังการออกกำลังกาย ซึ่งโดยธรรมชาติแล้ว เราจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเมื่ออายุมากขึ้น โดยหลังจากอายุเกิน 30 ปีแล้ว เราจะเสียมวลกล้ามเนื้อราวร้อยละ 3–5 ในทุก 10 ปี


Cr.ผู้จัดการ