สตม. ติดตั้ง ไบโอเมทริกซ์ เพิ่มความปลอดภัย สนามบิน

สตม. ติดตั้ง ไบโอเมทริกซ์ เพิ่มความปลอดภัย สนามบิน


การสแกนหาวัตถุต้องสงสัยของผู้โดยสารด้วย เครื่องตรวจโลหะ ของ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) คือ การหาอาวุธ และ วัตถุที่อาจเป็นอันตรายต่อเครื่องบินโดยสาร ผู้โดยสาร หรือ วัตถุที่สามารถใช้ในการก่อเหตุร้ายได้ ซึ่งโดยส่วนมาก เครื่องตรวจโลหะ ความไวสูง จับความไวของสัญญาณได้จากหน้าปัด LED ที่เพิ่มขึ้นและเสียงเตือนที่ดังขึ้น เมือเข้าใกล้โลหะไม่ว่าจะเป็นอาวุธหรือวัสดุขนาดเล็กหรือใหญ่ที่มีส่วนประกอบของโลหะ เช่น หัวเข็มขัด กระเป๋าสตางค์ เหรียญต่างๆ พวงกุญแจ นาฬิกาข้อมือ รองเท้าบางประเภท เป็นต้น แต่ก็ไม่สามารถตรวจผู้ต้องหาที่หลบหนีจากต่างประเทศโดยไม่ได้พกอาวุธใดๆ มาได้


สตม. ติดตั้ง ไบโอเมทริกซ์
เครื่องมือล้ำสมัยไบโอเมทริกซ์เพิ่งถูกนำมาใช้กับ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) โดยสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติหน้าที่ให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ได้เป็นอย่างดี ภายหลังเปิดใช้งานสนามบินสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่กระทำผิดกฎหมายรูปแบบต่างๆ ได้จำนวนมาก เห็นได้จากข่าวที่ปรากฏว่า เพียงแค่ 3 วัน ก็สามารถจับกุมได้มากถึง 8 พันราย ทั้งหลบหนีเข้าเมือง พาสปอร์ตปลอม โอเวอร์สเตย์ ฯลฯ จากนั้นก็มีการจับกุมคนร้าย หรือผู้ต้องหาตามหมายจับ จากการแจ้งเตือนของไบโอเมทริกซ์อย่างต่อเนื่อง นี่จึงแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีไบโอเมทริกซ์มีประสิทธิภาพขนาดไหน


ไบโอเมทริกซ์ (biometrics) ข้อมูลชีวภาพ
บางคนอาจคิดว่า “ไบโอเมทริกซ์ (biometrics)” จำกัดวงเฉพาะการใช้ลายพิมพ์นิ้วมือเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว ไบโอเมทริกซ์ คือ วิธีการใช้ข้อมูลทางชีวภาพ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะเฉพาะทางกายภาพ หรือพฤติกรรม มาใช้ในการตรวจสิทธิหรือแสดงตน เช่น ลายนิ้วมือ ฝ่ามือ เสียง ม่านตา เรตินา ใบหน้า ดีเอ็นเอ ลายเซ็น ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวมีให้เห็นกันเช่นในภาพยนตร์แนวไซไฟหลายเรื่อง รวมทั้งภาพยนตร์แอ็กชั่น แนวสืบสวนสอบสวนที่อิงกับการใช้งานจริงของ หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐอเมริกา (ซีไอเอ) และ สำนักงานสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษสหรัฐ (เอฟบีไอ) ซึ่งมีการใช้งานมากว่า 25 ปี


16 สนามบินนานาชาติ ใช้ไบโอเมทริกซ์ ตรวจพาสปอร์ตปลอม
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองติดตั้งระบบไบโอเมทริกซ์ จำนวน 16 สนามบินนานาชาติ พบบุคคลที่อยู่ในบัญชีดำและบัญชีเฝ้าระวังมากกว่า 1 พันคน จับปรับบุคคลที่อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด จำนวนกว่า 4.5 หมื่นคน นำค่าปรับส่งแผ่นดินได้มากกว่า 81 ล้านบาท และจับบุคคลตามหมายจับได้กว่า 700 คน โดยระบบไบโอเมทริกซ์ที่ติดตั้งสนามบินจะอ่านค่าจากชิพที่ฝั่งอยู่ในหนังสือเดินทางกับภาพผู้โดยสาร หากมีข้อมูลจะทำการเทียบกับใบหน้า หู ตา จมูกและปาก ว่าแตกต่างจากภาพที่จัดเก็บในชิพหรือไม่ ซึ่งจะตรวจด้วยแสงต่างๆ เช่น แสงยูวี แสงอินฟาเรด หากมีความแตกต่าง หรือไม่พบฐานข้อมูลในระบบคาดการณ์เข้าข่ายพาสปอร์ตปลอมหรือบุคคลต่างด้าวหรือผู้ต้องสงสัย

 สนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมรับมือ โควิด-19

สนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมรับมือ โควิด-19
การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รายงานการเดินทางของผู้โดยสารเข้าออก ผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ณ 15 มีนาคม 2563 ทั้งหมด 726 เที่ยวบิน หรือร้อยละ33 ผู้โดยสารที่เดินทางเข้าออก 79,899 คน ลดลง 60% เทียบกับปีที่แล้ว ที่มีผู้โดยสาร กว่า 200,949 ราย โดยเที่ยวบิน 4ประเทศ กลุ่มเสียง อาทิ เกาหลี 4 เที่ยวบืน มีจำนวนผู้โดยสารเพียง 190 คน ในจำนวนนี้มีผู้โดยสารแรงงานไทย ผีนัอย มาจากเกาหลี และวีซ่าหมดอายุแล้ว 115 คน เป็นการเดินทางเข้าออกน้อยที่สุดตั้งแต่เปิดสนามบินสุวรรณภูมิมา 14 ปี การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เตรียมความพร้อมไวัแล้วหากมีการประกาศเข้าสู่ระยะที่ 3 ไวรัสโควิด 19

 แอป AOT Airports ควบคุมไวรัสโควิด-19 สนามบิน

แอป AOT Airports ควบคุมไวรัสโควิด-19 สนามบิน
เริ่มใช้งานได้แล้ว แอปพลิเคชัน AOT Airports เพื่อเก็บข้อมูลนักท่องเที่ยวต่างชาติทุกประเทศทุกสนามบิน และ คนไทยที่มาจากประเทศเสี่ยง เพื่อสะดวกในการติดตามตัวหากมีการตรวจพบโควิด -19 ผู้โดยสารที่เดินทางเข้าประเทศไทยผ่านสนามบินทุกแห่งต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน AOT Airports แล้วกรอกใบตม.8 ออนไลน์ (สแกนบาร์โค้ดบนบอร์ดดิ้งพาสและถ่ายรูปพาสปอร์ต) เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตม. หรือเจ้าหน้าที่ของการท่าอากาศยาน จากนั้นระบบแจ้งเตือนไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องทันทีเมื่อตรวจพบว่าผู้โดยสารทีเป็นกลุ่มเสี่ยงและมีแนวโน้มติดเชื่อไวรัสโควิด-19 เดินทางเข้าประเทศ ช่วยสร้างความมั่นใจได้ให้สามารถติดตามผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยทุกคนCr.คมชัดลึก,จส100,spin9,ผู้จัดการ,