สตม. ติดตั้ง ไบโอเมทริกซ์ เพิ่มความปลอดภัย สนามบิน

สตม. ติดตั้ง ไบโอเมทริกซ์ เพิ่มความปลอดภัย สนามบิน


การสแกนหาวัตถุต้องสงสัยของผู้โดยสารด้วย เครื่องตรวจโลห ของ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) คือ การหาอาวุธ และ วัตถุที่อาจเป็นอันตรายต่อเครื่องบินโดยสาร ผู้โดยสาร หรือ วัตถุที่สามารถใช้ในการก่อเหตุร้ายได้ ซึ่งโดยส่วนมาก เครื่องตรวจโลหะ ความไวสูง จับความไวของสัญญาณได้จากหน้าปัด LED ที่เพิ่มขึ้นและเสียงเตือนที่ดังขึ้น เมือเข้าใกล้โลหะไม่ว่าจะเป็นอาวุธหรือวัสดุขนาดเล็กหรือใหญ่ที่มีส่วนประกอบของโลหะ เช่น หัวเข็มขัด กระเป๋าสตางค์ เหรียญต่างๆ พวงกุญแจ นาฬิกาข้อมือ รองเท้าบางประเภท เป็นต้น แต่ก็ไม่สามารถตรวจผู้ต้องหาที่หลบหนีจากต่างประเทศโดยไม่ได้พกอาวุธใดๆ มาได้


สตม. ติดตั้ง ไบโอเมทริกซ์
เครื่องมือล้ำสมัยไบโอเมทริกซ์เพิ่งถูกนำมาใช้กับ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) โดยสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติหน้าที่ให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ได้เป็นอย่างดี ภายหลังเปิดใช้งานสนามบินสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่กระทำผิดกฎหมายรูปแบบต่างๆ ได้จำนวนมาก เห็นได้จากข่าวที่ปรากฏว่า เพียงแค่ 3 วัน ก็สามารถจับกุมได้มากถึง 8 พันราย ทั้งหลบหนีเข้าเมือง พาสปอร์ตปลอม โอเวอร์สเตย์ ฯลฯ จากนั้นก็มีการจับกุมคนร้าย หรือผู้ต้องหาตามหมายจับ จากการแจ้งเตือนของไบโอเมทริกซ์อย่างต่อเนื่อง นี่จึงแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีไบโอเมทริกซ์มีประสิทธิภาพขนาดไหน


ไบโอเมทริกซ์ (biometrics) ข้อมูลชีวภาพ
บางคนอาจคิดว่า “ไบโอเมทริกซ์ (biometrics)” จำกัดวงเฉพาะการใช้ลายพิมพ์นิ้วมือเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว ไบโอเมทริกซ์ คือ วิธีการใช้ข้อมูลทางชีวภาพ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะเฉพาะทางกายภาพ หรือพฤติกรรม มาใช้ในการตรวจสิทธิหรือแสดงตน เช่น ลายนิ้วมือ ฝ่ามือ เสียง ม่านตา เรตินา ใบหน้า ดีเอ็นเอ ลายเซ็น ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวมีให้เห็นกันเช่นในภาพยนตร์แนวไซไฟหลายเรื่อง รวมทั้งภาพยนตร์แอ็กชั่น แนวสืบสวนสอบสวนที่อิงกับการใช้งานจริงของ หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐอเมริกา (ซีไอเอ) และ สำนักงานสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษสหรัฐ (เอฟบีไอ) ซึ่งมีการใช้งานมากว่า 25 ปี


16 สนามบินนานาชาติ ใช้ไบโอเมทริกซ์ ตรวจพาสปอร์ตปลอม
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองติดตั้งระบบไบโอเมทริกซ์ จำนวน 16 สนามบินนานาชาติ พบบุคคลที่อยู่ในบัญชีดำและบัญชีเฝ้าระวังมากกว่า 1 พันคน จับปรับบุคคลที่อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด จำนวนกว่า 4.5 หมื่นคน นำค่าปรับส่งแผ่นดินได้มากกว่า 81 ล้านบาท และจับบุคคลตามหมายจับได้กว่า 700 คน โดยระบบไบโอเมทริกซ์ที่ติดตั้งสนามบินจะอ่านค่าจากชิพที่ฝั่งอยู่ในหนังสือเดินทางกับภาพผู้โดยสาร หากมีข้อมูลจะทำการเทียบกับใบหน้า หู ตา จมูกและปาก ว่าแตกต่างจากภาพที่จัดเก็บในชิพหรือไม่ ซึ่งจะตรวจด้วยแสงต่างๆ เช่น แสงยูวี แสงอินฟาเรด หากมีความแตกต่าง หรือไม่พบฐานข้อมูลในระบบคาดการณ์เข้าข่ายพาสปอร์ตปลอมหรือบุคคลต่างด้าวหรือผู้ต้องสงสัย


Cr.คมชัดลึก,จส100,spin9,