ประกวดภาพถ่าย ดาราศาสตร์  2559

มาถึงแล้วกับการส่งภาพเข้าร่วมประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ประจำปี 2559 กับทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โดยในกิจกรรมนี้ เปิดโอกาสให้ผู้สนใจ ประชาชนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่น หรือมืออาชีพ ได้ส่งภาพเข้าร่วมประกวด เพื่อร่วมชิงรางวัลทั้งเงินสดรวมกว่า 160,000 บาท และของรางวัลอื่นๆ อีกมากมายจากบริษัทแคนนอน มาร์เก็ตเติ้ง(ไทยแลนด์) จำกัด คุณค่าของภาพถ่ายนั้นไม่เพียงแต่ให้ความงามด้านศิลปะ แต่ทุกภาพยังสามารถอธิบายด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้อีกด้วย
       
ในปีนี้ที่ผ่านๆ มา หลายคนคงมีโอกาสได้ออกไปถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นภาพทางช้างเผือก กลุ่มดาว เส้นแสงดาว กาแล็กซี เนบิวลา ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ อาทิ สุริยุปราคาบางส่วน ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์ ฝนดาวตก ภาพดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์ ดาวเคราะห์ หรือแม้แต่เมฆสี ฟ้าฝ่า และอื่นๆอีกมากมาย จึงขอเชิญชวนผู้หลงรักการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการนำ ภาพถ่ายดาราศาสตร์ของแต่ละคน ซึ่งภาพที่ส่งเข้าประกวดทุกภาพเราจะได้นำไปเผยแพร่ให้แก่สายตาคนไทยทั่วประเทศ
       
โดยในการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ในปีนี้กับทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ แบ่งประเภทของภาพถ่ายออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ ประเภทภาพถ่าย Deep Sky Objects ประเภทภาพถ่ายปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ประเภทภาพถ่ายวัตถุในระบบสุริยะ ประเภทภาพถ่ายวิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์ และประเภทภาพถ่ายปรากฏการณ์ที่เกิดในบรรยากาศของโลก
       
คุณศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร จึงขออธิบายเกี่ยวกับการภาพถ่ายแต่ละประเภท เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่า ภาพถ่ายของเราที่เคยภาพเก็บไว้นั้น เป็นภาพประเภทไหน และสามารถโปรเซสภาพด้วยวิธีการใดได้บ้าง ที่เรียกว่าไม่ผิดกติกา มาเริ่มกันเลยกับประเภทแรก
       
1. ประเภทภาพถ่าย Deep Sky Objects

สำหรับภาพประเภทนี้จะเป็นภาพถ่ายกาแล็กซี, เนบิวลา, กระจุกดาว ในลักษณะมุมแคบ หรือการถ่ายเฉพาะเจาะจงแค่เพียงตัววัตถุเท่านั้น จะไม่มีฉากหน้าเป็นวิวบนพื้นโลกปรากฏอยู่ในภาพ โดยภาพประเภทนี้ผู้ถ่ายต้องอาศัยความรู้ ความเชี่ยวชาญทางดาราศาสตร์ และเทคนิคการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ค่อนข้างมาก รวมทั้งเทคนิคการประมวลผลภาพถ่ายหลายขั้นตอน ผู้ถ่ายภาพจะต้องบอกรายละเอียดถึงอุปกรณ์ ขั้นตอนการถ่ายภาพ เทคนิคการประมวลผลภาพถ่ายอย่างละเอียดเพื่อสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ เพื่อป้องกันการคัดลอกภาพจากอินเทอร์เน็ตมาส่งประกวด
       
2. ประเภทภาพถ่ายปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์

โดยภาพถ่ายประเภทนี้ได้แก่ภาพถ่ายปรากฏการณ์สุริยุปราคา จันทรุปราคา ฝนดาวตก ซูเปอร์มูน ดาวพุธผ่านหนังดวงอาทิตย์ ดาวเคราะห์ชุมนุม ดาวเคียงเดือน เป็นต้น ผู้ถ่ายสามารถใช้เทคนิคการรวมภาพ (Stacking Images) โดยต้องเป็นภาพถ่ายจากที่เดียวกันสถานที่เดียวกัน และเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน ได้ไม่ผิดกติกา นอกจากนั้นภาพประเภทนี้ยังถ่ายได้ทั้งภาพมุมแคบและมุมกว้างได้อีกด้วย ซึ่งผู้ถ่ายสามารถอธิบายเทคนิคการถ่ายภาพและกระบวนการโปรเซสภาพเพื่อใช้ในการตรวจสอบร่วมการพิจารณาด้วย  

ในปีนี้หากใครมีโอกาสได้ถ่ายภาพปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วน ฝนดาวตกเจมีนิดส์ Super Moon Blue Moon ดาวเคราะห์ชุมนุม ก็สามารถส่งประกวดันได้ (แอบบอกนิดนึง ภาพประเภทนี้คนส่งประกวดค่อนข้างน้อย)
       
3. ประเภทภาพถ่ายวัตถุในระบบสุริยะ

ภาพประเภทวัตถุในระบบสุริยะ ได้แก่ภาพถ่ายดาวเคราะห์ ดาวหาง ดาวเคราะห์น้อย ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์ เป็นต้น ถือเป็นอีกประเภทภาพถ่ายที่มีความหลากหลายในวิธีการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะถ่ายด้วยกล้องดิจิตอล SLR หรือถ่ายดาวเว็ปแคมในรูปแบบวีดีโอด้วยกล้องวีดีโอ เช่น กล้องวีดีโอจิ๋ว (Mini DVR) เป็นต้น แล้วนำมา Stacking หรือถ่ายด้วยอุปกรณ์อื่นๆ ก็ไม่ถือว่าผิดกติกา เนื่องจากปัจจุบันนักถ่ายภาพดาวเคราะห์มีการใช้เทคนิคที่หลากหลายในการถ่ายภาพรวมทั้งเทคนิคการโปรเซสภาพที่ซับซ้อน ดังนั้นผู้ถ่ายภาพปรเภทนี้ควรอธิบายเทคนิคและวิธีการถ่ายภาพมาโดยละเอียด เพื่อประกอบการพิจารณาด้วย
       
4. ประเภทภาพถ่ายวิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์

สำหรับภาพประเภทนี้ได้แก่ภาพถ่ายที่ประกอบด้วยวัตถุบนพื้นโลกกับวัตถุบนท้องฟ้าที่เกี่ยวข้องกับดาราศาสตร์ เช่น ภาพทางช้างเผือก กลุ่มดาวกับวิวทิวทัศน์ แสงจักรราศี เส้นแสงดาว ดวงอาทิตย์ตกดิน เป็นต้น น่าจะได้รับความนิยมกันมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นภาพทางช้างเผือก แสงจักรราศี หรือเส้นแสงดาว ที่มักเป็นภาพที่หลายๆคนชื่นชอบในการเริ่มต้นถ่ายภาพทางดาราศาสตร์กันมากที่สุด และก็เป็นภาพที่ส่งเข้าร่วมประกวดกันมากที่สุด
       
โดยผู้ถ่ายสามารถใช้เทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นการซ้อนภาพ การถ่ายภาพแบบ HDR ได้ทั้งสิ้น รวมทั้งกระบวนการโปรเซสภาพต่างๆ แต่ภาพถ่ายนั้นต้องไม่ใช้ภาพที่เกิดจากการรัทัช ตัดแปะ หรือถ่ายต่างที่ต่างเวลากัน แบบนี้ผิดกติกา ดังนั้นช่วงเวลาที่เหลือนี้ก่อนปิดรับสมัครส่งภาพ หากวันไหนฟ้าใสไร้เมฆ ไร้แสงรบกวนอาจลองออกไปเก็บภาพทางช้างเผือกในช่วงเวลาที่เหมาะกับการถ่ายภาพทางช้างเผือกมาร่วมส่งประกวดกันได้นะ ไม่แน่ภาพของคุณอาจกลายเป็นภาพที่ดีที่สุดของการประกวดในปีนี้ก็ได้
       
5.ประเภทภาพถ่ายปรากฏการณ์ที่เกิดในบรรยากาศของโลก

ภาพถ่ายประเภทสุดท้ายนี้ ได้แก่ภาพเมฆสี ดวงอาทิตย์ทรงกลด ดวงจันทร์ทรงกลด รุ้งกินน้ำ ฟ้าผ่า พายุงวงช้าง หรือปรากฏการณ์ทางแสงต่างๆ เป็นต้น ค่อนข้างหลากหลาย และสามารถถ่ายได้หลายโอกาศ หลายช่วงเวลา และถ่ายได้ทั้งบนบก บนฟ้า ได้ทั้งนั้น หากเป็นภาพที่เกี่ยวกับปรากฏการณ์ที่เกิดในบรรยากาศของโลก ซึ่งภาพประเภทนี้บางครั้งก็ถ่ายได้แบบง่ายๆ ปกติทั่วไป บางภาพก็ต้องใช้เทคนิคการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องแล้วนำภาพมารวมกัน เช่น ภาพฟ้าผ่า หรือการถ่ายภาพแบบพาโนรามา ก็ทำได้ไม่ผิดกติกา

นอกจากนั้นกระบวนการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคและการโปรเซสภาพนั้น ผู้ส่งภาพเข้าประกวดสามารถใช้เทคนิคและกระบวนการได้อย่างหลากหลาย ทั้งการซ้อนภาพที่ถ่ายจากวันและเวลาเดียวกัน การถ่ายภาพแบบต่อเนื่องแล้วนำมารวมกัน การถ่ายภาพแบบพาโนรามา การถ่ายภาพแบบ HDR หรือการถ่ายภาพที่ค่าแสงแตกต่างกันได้อย่างไร้ขีดจำกัด ซึ่งถือว่าไม่ผิดกติกา

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น เป็นเพียงการแนะนำเพื่อให้เข้าใจกฏและกติการของการถ่ายภาพ คงทำให้หลายคนที่คิดดอย่างจะร่วมกิจกรรมส่งภาพเข้าร่วมประกวดสบายใจกันมากขึ้นนะ เพราะเทคนิคในการถ่ายภาพและกระบวนการในการโปรเซสภาพถ่ายดาราศาสตร์นั้น เปิดกว้างมากกว่าประเภทอื่นๆ ดังนั้น คุณสามารถคิดนอกกรอบและใส่ไอเดียใหม่เข้าไปในภาพถ่ายของคุณ และส่งประกวดให้ชาวโลกได้ชื่นชมกันได้ กับโครงการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ในหัวข้อมหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์ ประจำปี 2559 กันได้ สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.narit.or.th หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ 053-225-569 ต่อ 305
       
จากที่กล่าวมาทั้งหมด ขออนุญาตสรุปแบบโดยรวม ว่าผู้ส่งภาพเข้าประกวดสามารถถ่ายภาพด้วยอุปกรณ์ถ่ายภาพอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น CCD กล้องดิจิตอล SLR กล้องดิจิตอลแบบคอมแพค หรือแม้แต่ กล้องวีดีโอจิ๋ว (Mini DVR)จากโทรศัพท์สมาร์ทโฟนก็ไม่ถือว่าผิดกติกา แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือ การคัดลอกภาพผู้อื่นมาส่งประกวด การตัดแปะภาพ หรือการแต่งภาพที่ไม่เป็นความจริง สิ่งเหล่านี้จะถูกตัดสิทธิ์ทันทีก่อนการคัดเลือกจากคณะกรรมการ

แต่มือสมัครเล่นท่านใดอยากจะฝึกฝีมือให้เก่งเพิ่มขึ้นไปอีกขั้นขอแนะนำ  “ไลก้า อะคาเดมี” เป็นสถานที่ฝึกอบรมและให้ความรู้ในการถ่ายภาพ รวมถึงตั้ง “ไลก้า แกลอรี่” เพื่อใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงงานภาพถ่ายจากช่างภาพท้องถิ่นและช่างภาพระดับโลก ที่ศูนย์การค้าเกษร พลาซ่า ข้อมูลจาก บริษัท ไลก้า คาเมร่า เอเชียแปซิฟิก จำกัด

Cr.ข่าวผู้จัดการ