ศิลปะบนเมล็ดข้าว

ศิลปินชาวไต้หวัน เชง ฟ่งเฉียน ได้สร้างผลงานศิลปะมหัศจรรย์ขึ้นบนเมล็ดข้าว โดยวาดภาพเหล่าผู้นำจีน และวิวทิวทัศน์ลงบนเมล็ดข้าวเล็กๆนั้นอย่างชัดเจนและเห็นรายละเอียดได้จากกล้องจุลทรรศน์ (Microscope) ทั้งหมดนี้ศิลปินไต้หวันได้สร้างศิลปะบนเมล็ดข้าวขนาดจิ๋วด้วยการฝึกฝนตัวเองเป็นเวลานับปี โดยเขาต้องวาดผ่านแว่นขยายหรือกล้องจุลทรรศน์ (Microscope) รวมทั้งระหว่างลงมือนั้นต้องกลั้นหายใจไม่ต่ำกว่า 1 นาที รวมทั้งฝึกความนิ่งของมือ กระทั่งผลิตผลงานศิลปะบนเมล็ดข้าวไซส์เล็ก แต่ฮือฮานี้ขึ้นมาได้

ทั้งนี้เขาเริ่มฝึกจากการร่างภาพบนชิ้นผ้าใบเล็กๆ ใช้แว่นขยายวาดภาพหรือกล้องไมโครสโคป (Microscope) ก่อนที่จะขยับมาลองวาดบนเมล็ดข้าวหลังจากฝึกการกลั้นหายใจและฝึกมือให้นิ่งเพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตาม เชง ฟ่งเฉียนเล่าว่า เขาได้ลองวาดลงบนเมล็ดพพันธุ์หลายชนิดก่อนนี้ แม้กระทั่งบนเส้นก๋วยเตี๋ยว แต่พบว่าการวาดศิลปะบนเมล็ดข้าวผ่านแว่นขยายวาดภาพนั้นประทับใจเขามากที่สุด แต่ความงดงามของภาพวาดนั้นควรชมผ่านกล้องจุลทรรศน์ (Microscope) ถึงจะเห็นรายละเอียด

แต่ละเมล็ดข้าวที่เขาวาดผ่านแว่นขยายวาดภาพนั้นใช้เวลาเฉลี่ยภาพหนึ่งมากกว่า1เดือนจึงเสร็จสมบูรณ์ต่อหนึ่งชิ้นงาน กับขนาดเมล็ดข้าวที่สูงเพียงครึ่งเซ็นติเมตร และความกว้างเพียง 3 มิลลิเมตร ใครอยากลองฝึกฝนเพื่อสร้างสมาธิและทักษะความนิ่งของมือก็ลองดูกันได้  แต่ท่านใดสนใจในบ้านเราก็มีคนเก่งสามารถสร้างศิลปะบนเมล็ดข้าวพร้อมกับรายได้ที่งดงาม

“ผมกล้าบอกว่า ทุกคนสามารถทำงานศิลปะบนเมล็ดข้าวนี้ได้ ไม่จำเป็นต้องมีพรสวรรค์ ขอแค่อดทน เพียรพยายามฝึกแค่ 3-4 วัน ก็จะเขียนอักษรบนเมล็ดข้าวได้ แต่จะพัฒนาวาดรูปภาพ หรือลวดลายต่างๆ ก็ต้องอาศัยความชำนาญในการฝึกฝนไปเรื่อยๆ” จากคำบอกเล่าของ “บัญญัติ บุญเลิศ” ผู้บุกเบิกงานศิลปะบนเมล็ดข้าวสาร

ด้วยความชำนาญที่มีอยู่ในตัว บัญญัติสามารถเขียนลวดลายบนวัตถุจิ๋วๆ ได้ทุกชนิด อย่างไรก็ตาม เจ้าของไอเดียยืนยัน จะยึดมั่นเขียนศิลปะบนเมล็ดข้าวอย่างเดิม เพราะข้าวมีคุณค่าในตัวเอง อีกทั้ง มีความสากลและบ่งบอกถึง ความเป็นไทยได้ดีที่สุด ดังนั้น ไม่มีความจำเป็นที่จะเปลี่ยนไปเขียนบนวัตถุอื่นๆ

ย้อนกลับไปเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว “บัญญัติ บุญเลิศ” ผู้บุกเบิกงานศิลปะบนเมล็ดข้าว ยังเป็นพนักงานประจำธนาคารแห่งหนึ่ง แต่ลึกๆ แล้วรักในงานศิลปะมาตั้งแต่เล็ก มักขีดเขียนอักษรและภาพต่างๆ ลงบนวัตถุชิ้นจิ๋วๆ จากผ่านแว่นขยายวาดภาพ หรือ กล้องจุลทรรศน์ (Microscope) เป็นงานอดิเรกอยู่เสมอ จนเกิดจุดเปลี่ยนในชีวิต เมื่อญาติสนิทซื้อของฝากมาจากประเทศมาเลเซีย เป็นศิลปะบนเมล็ดข้าวในหลอดแก้วแคปซูล ซึ่งบนเมล็ดข้าวมีตัวอักษรเขียนอยู่ด้วย
       
เมื่อก่อนคุณบัญญัติก็เคยเขียนตัวอักษรลงเมล็ดข้าวสารเป็นงานอดิเรกอยู่แล้ว พอเห็นของฝากที่ได้มา ก็อยากทำขายบ้าง แต่พยายามให้สินค้าแปลกออกไป ด้วยการเพิ่มความยากโดยเขียนลายที่ซับซ้อนขึ้น จากแค่ตัวอักษร พัฒนาเป็นลวดลาย และวาดรูปภาพต่างๆ อีกทั้ง เอางานเป่าแก้วมาผสมผสาน ซึ่งก็ไปเรียนวิธีเป่าแก้วที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร

เมื่อศิลปะบนเมล็ดข้าว เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง สามารถสร้างรายได้อย่างดี โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนสูง จึงมีผู้สนใจอยากเข้ามาเรียนรู้เพื่อยึดอาชีพศิลปะบนเมล็ดข้าวนี้จำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ คุณบัญญัติจึงเปิดโอกาสสร้างอาชีพ มีให้เลือกทั้งแบบจัดอบรม 1 สัปดาห์ และให้อุปกรณ์ครบชุด อุปกรณ์ที่จะนำมาใช้สำหรับทำศิลปะบนเมล็ดข้าว  พร้อมประกอบอาชีพ คิดอัตรา 15,000 บาท หรือกรณีไม่อยากลงทุนเอง สามารถมาฝึกอบรมเพื่อจะเป็นทีมงาน ซึ่งจะมีรายได้จากส่วนแบ่งยอดขายที่ประมาณ 40%

Cr.ข่าวประชาชาติธุรกิจ