แอปเปิลวอทช์ รุ่น 2

แอปเปิลวอทช์ รุ่น 2

 

ช่วงนี้ความนิยมของอุปกรณ์สวมใส่สมาร์ทวอทช์กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยนักวิเคราะห์จาก IDC ประเมินกันว่าภายในสิ้นปี 2016 จะมียอดขายสมาร์ทวอทช์รวมกันทุกยี่ห้อถึง 111 ล้านเครื่อง เติบโตขึ้นเกือบ 45% จากปีที่แล้ว ถึงแม้นว่ายอดขายที่เติบโตแบบก้าวกระโดดนี้ก็ไม่ได้ยื่นยันว่าความสำเร็จของธุรกิจนี้ เพราะในปีที่ผ่านมาจากผลการสำรวจล่าสุดพบว่า ยิ่งมีคนสนใจซื้ออุปกรณ์สวมใส่สมาร์ทวอทช์เหล่านี้ไปใช้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งพบข้อเสียและผิดหวังกับมันมากขึ้นเท่านั้น ผู้ที่เคยซื้อมาใช้แล้วกลับผิดหวังและไม่พึงพอใจกับอุปกรณ์สวมใส่สมาร์ทวอทช์เหล่านี้  แม้ว่าอุปกรณ์ประเภทนาฬิกาออกกําลังกายแทนนาฬิกาสุขภาพจะทำยอดขายได้ดีจากการโฟกัสไปที่กลุ่มคนรักการออกกำลังกาย แต่ก็ยังคงมีเรื่องฟีเจอร์ที่ผู้ผลิตต้องเอากลับไปคิดอีกมาก

นาฬิกาออกกําลังกาย
จากผลสำรวจปีที่ผ่านมา พบว่าว่าผู้ใช้สมาร์ทวอทช์ 6 ใน 10 คนบอกว่านาฬิกาออกกําลังกายเหล่านี้ควรจะทำอะไรได้มากกว่าการบันทึกค่าการออกกำลังกาย และอีก 25% ของผู้ใช้ยอมรับว่าคาดหวังนาฬิกาออกกําลังกายไว้มากกว่านี้ แม้กระทั่งผู้ใช้หน้าใหม่ที่เพิ่งซื้อสมาร์ทวอทช์มาใช้ในปีนี้ก็ยังรู้สึกผิดหวัง  ทั้งการใช้งานที่เต็มไปด้วยข้อจำกัด แบตเตอรี่หมดไว ดีไซน์ที่ไม่น่าประทับใจ และจุดอ่อนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของ สมาร์ทวอทช์ ก็คือมันยังต้องพึ่งพาการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนอยู่แถมยังมีการใช้งานที่ยุ่งยากอีกต่างหาก

นาฬิกาสวิส & สมาร์ทวอทช์
แม้จะเต็มไปด้วยความผิดหวังแค่ไหนแต่สมาร์ทวอทช์และอุปกรณ์สวมใส่ดิจิทัลต่างๆ ก็ยังเป็นเทรนที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามอยู่ดี จนล่าสุดทำยอดขายแซงหน้านาฬิกาสวิส ซึ่งถึงแม้นนาฬิกาสวิสพัฒนาให้มีคุณสมบัติเทียบเท่าสมาร์ทวอทช์แล้วก็ตาม ไปแล้วเมื่อปลายปี 2015 ทำเอาผู้ผลิตนาฬิกาสวิสถึงกับอึ้งที่เดียว เพราะคิดเสมอว่าสมาร์ทวอทช์เป็นเพียงแค่กระแสชั่วครั้งชั่วคราวอีกไม่นานก็จะจางหายไปในเวลาไม่นานนัก แต่อย่างไรก็ตามด้วยตัวราคาและกลุ่มลูกค้าที่รสนิยมที่แตกต่างกันจึงอาจนำนาฬิกาสวิสไปเปรียบเทียบกับสมาร์ทวอทช์ ทั่วไปไม่ได้

ระบบปฎิบัติการ  watchOS 2 & 3     
ก่อนหน้านี้นักพัฒนาได้สร้างสรรค์แอปนับพันที่สามารถใช้งานบนแอปเปิลวอทช์ รุ่น 1 ( Apple Watch OS2) และตัว Watchkit ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเข้าใช้งานฟีเจอร์ใหม่เพื่อพัฒนาเป็นนาฬิกาออกกําลังกายที่สำคัญๆ ได้แก่เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ  อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว และไมโครโฟนได้ แต่ยังไม่สามารถทำเป็นนาฬิกาสุขภาพที่จะทำแทน เครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor) หรือ เครื่องวัดออกซิเจน (Pulse Oximeter) ได้ ส่วนซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นช่วยให้การเล่นไฟล์เสียง วิดีโอ และแอนิเมชั่นทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยนักพัฒนาสามารถแสดงข้อมูลได้บนหน้าปัดบนแอปเปิลวอทช์ รุ่น 1 แต่ยังไม่พอค่ายแอปเปิลได้ออกแอปเปิลวอทช์ รุ่น 2( Apple Watch Series 2) มาพร้อมระบบปฎิบัติการ  watchOS 3 แล้ว

อุปกรณ์สวมใส่สมาร์ทวอทช์ยังคงมีศักยภาพในการเติบโตอีกมาก ผู้ผลิตทั้งหลายจึงทุ่มเทพัฒนาผลิตภัณฑ์สมาร์ทวอทช์เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ตัวอย่างเช่น Apple ที่พัฒนาระบบปฎิบัติการ  WatchOS 3 จาก watchOS 2 เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานและฟีเจอร์นาฬิกาออกกําลังกายให้ดียิ่งขึ้นเท่านั้นไม่ได้มุ่งเน้นนาฬิกาสุขภาพ พร้อมเปิดตัวแอปเปิลวอทช์ รุ่น 2( Apple Watch Series 2) รุ่นใหม่ ซึ่งว่ากันว่าจะเป็นอุปกรณ์สมาร์ทวอทช์ที่ไม่ต้องพึ่งพาการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนอีกต่อไป และยังสามารถทำหน้าที่หลายอย่างแทนสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

แอปเปิลวอทช์ รุ่น 2( Apple Watch Series 2) รุ่นใหม่
หลังจากที่แอปเปิลวอทช์ รุ่นแรก ( Apple Watch OS2) ที่ใช้  watchOS 2 เปิดตัวออกมาเมื่อปีที่แล้วและกลายเป็นนาฬิกาที่ขายดีที่สุดในโลกเป็นอันดับสองรองจากนาฬิกาสวิสแบรนด์ Rolex แล้วตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ได้เปิดตัวรุ่น 2 นั้นคือแอปเปิลวอทช์ รุ่น 2( Apple Watch Series 2)ที่ใช้ชิพประมวลผล Apple S2 (dual core) ที่สามารถเพิ่มความเร็วการประมวลผลจากรุ่นก่อนหน้านี้ถึง 50% และใช้ชิพประมวลผลกราฟิกรุ่นใหม่ที่แสดงผลได้ดีกว่ารุ่นเดิมถึง 2 เท่าที่เดียว ส่วนหน้าจอแสดงผลยังมีความสว่างเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ที่ 1000 nits ซึ่งง่ายต่อการแสดงผลกลางแจ้ง และยังมีระบบนำทางจีพีเอส(GPS) ในตัวแล้ว โดยสามารถนำไปใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นสำหรับออกกำลังกายได้หลากหลายแถมยังมีหูฟังที่ระบายน้ำออกมาเมื่อว่ายน้ำเสร็จ

นาฬิกาอัจฉริยะแอปเปิลวอทช์ รุ่น 2 รุ่นใหม่นี้ยังได้รับการพัฒนาจากเดิมที่ป้องกันเพียงน้ำที่กระเซ็นมาโดน แต่รุ่นนี้สวมใส่ลงว่ายน้ำได้เลยและยังดำน้ำลึกสูงสุดที่ระดับ 50 เมตรเลยที่เดียว โดยแอปเปิลวอทช์ รุ่น 2 ปิดช่องเกือบทั้งหมดบนเครื่อง เหลือแต่เพียงบริเวณหูฟังที่เป็นจุดอ่อน แต่ค่ายแอปเปิลได้แก้ไขโดยใช้ช่องหูฟังเป็นตัวระบายน้ำออกเสียเลย แอปเปิลวอทช์ รุ่น 2 ยังถูดทดสอบการกันน้ำด้วยการเหวี่ยงนาฬิกาอัจฉริยะแอปเปิลวอทช์ รุ่น 2 ลงในสระน้ำด้วยความเร็วสูงเพื่อให้มั่นใจว่าระบบกันน้ำของมันสมบูรณ์แบบ

ฟีเจอร์ใหม่
แอปเปิลวอทช์ รุ่น 2( Apple Watch Series 2) มาพร้อมระบบปฎิบัติการ  watchOS 3 แพลตฟอร์มบนสมาร์ทวอทซ์เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่มีฟีเจอร์ใหม่มาให้ใช้งานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อความตอบกลับอย่างรวดเร็ว สติกเกอร์แบบเคลื่อนไหว เอฟเฟกต์แบบเต็มหน้าจอ ฯลฯ เป็นต้น  แอปเปิลวอทช์ รุ่น 2 มีระบบนำทางจีพีเอส(GPS)ในตัวที่ช่วยให้ผู้ใช้งานติดตามการวิ่งอย่างแม่นยำ โดยแอปเปิลวอทช์ รุ่น 2ได้ปรับแต่งประสิทธิภาพการทำงานของระบบนำทางจีพีเอส(GPS)ให้ล็อคตำแหน่งพิกัดที่อยู่จริงตั้งแต่เริ่มต้นการวิ่งจนกระทั่งหยุดวิ่งโดยไม่ต้องรอหรือหน่วงเวลาใดๆ  แอปเปิลวอทช์ รุ่น 2 มีตัวเรือนทำจากเซรามิคสีขาวมาเพิ่มเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก โดยรองรับการใช้งานร่วมกับสายนาฬิกาของแอปเปิลวอทช์ที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันทั้งหมด

ราคาจำหน่าย
แอปเปิลวอทช์ รุ่น 2( Apple Watch Series 2) มีราคาเปิดตัวเริ่มต้นที่ $369 (ประมาณ 12,785 บาท) เริ่มวางจำหน่ายในบางประเทศตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป นอกจากนี้ค่ายแอปเปิลยังปรับลดราคาจำหน่าย แอปเปิลวอทช์รุ่นแรกเหลือ $270 (ประมาณ 9,355 บาท) โดยหน้าเว็บไซต์หลักขอค่ายแอปเปิลจะเปิดให้สั่งซื้อได้ตั้งแต่กันยายนเป็นต้นไป ขณะที่ระบบปฏิบัติการ Watch OS 3 (วอตช์ โอเอส 3) จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้แล้ว ณ ตอนนี้ นอกจากนี้แอปเปิลยังเปิดให้อัพเกรดแอปเปิลวอทช์ รุ่นแรก ( Apple Watch OS2) ให้ใช้ชิพประมวลผลเหมือนแอปเปิลวอทช์ รุ่น 2 แต่ขายในราคา 269 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 9,300 บาท)

Cr.ข่าวไทยรัฐ,ผู้จัดการ