เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว บน เครื่องบิน

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว บน เครื่องบิน


ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวเช่นนี้ หลายคนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาหรือไปเที่ยวต่างประเทศ พากันมาใช้บริการของสายการบินต่าง ๆ อย่างเนืองแน่น แต่การเดินทางโดยเครื่องบินเป็นเวลาหลายชั่วโมงไม่ได้เพียงทำให้รู้สึกเมื่อยขบไม่สบายตัว หรือเจ็บป่วยอ่อนเพลียจากอาการเจ็ตแล็กเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการทำงานของสมอง อารมณ์ และสภาพจิตใจของคนเราอย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย บางสายการบินถึงกับออกคำเตือนให้ผู้โดยสารระวังรักษา "สุขภาพทางอารมณ์" ขณะอยู่บนเครื่องเป็นพิเศษ ผลการสำรวจโดยสนามบินแก็ตวิกในกรุงลอนดอนเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาเผยว่า มีผู้โดยสาร ยอมรับว่า พวกเขามีแนวโน้มกลายเป็นคนบ่อน้ำตาตื้น ร้องไห้สะอึกสะอื้นขณะที่ชมภาพยนตร์บนเครื่องบินได้ง่ายกว่าตอนที่ชมในโรงภาพยนตร์หรือที่บ้าน เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ?

 

ภาวะขาดออกซิเจน บน เครื่องบิน
โดยทั่วไปแล้ว ความดันในห้องโดยสารบนเครื่องบินจะถูกปรับให้อยู่ในระดับเดียวกับบนที่สูง 8,000 ฟุต (2.4 กม.) ซึ่งความดันอากาศต่ำกว่าบนพื้นราบอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม ห้องโดยสารมีความชื้นต่ำกว่าทะเลทรายที่แห้งที่สุดของโลกบางแห่งเสียอีก อากาศที่หมุนเวียนในห้องโดยสารบางครั้งมีความเย็นต่ำสุดที่ 10 องศาเซลเซียส ซึ่งสภาพแวดล้อมทั้งหมดนี้ทำให้เกิดภาวะขาดออกซิเจนหรือ ภาวะเลือดมีออกซิเจนน้อย (Hypoxia) ขึ้นได้ ภาวะดังกล่าวจะทำให้ออกซิเจนในเลือดจะลดต่ำลงกว่าปกติ 6-25% วัดได้จาก เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ซึ่งในผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงภาวะนี้ไม่ส่งผลกระทบที่เป็นอันตราย แต่อาจส่งผลให้การคิดวิเคราะห์ใช้เหตุผล รวมทั้งปฏิกิริยาตอบสนองต่าง ๆ ช้าลงเล็กน้อยได้

 

ออกซิเจนในเลือด ควรเป็นเท่าไร ?
ออกซิเจนเป็นปัจจัยที่มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพที่ดี รวมถึงผิวพรรณที่สดใสเปล่งปลั่ง เนื่องจากออกซิเจนในเลือดช่วยในการทำงานของทุกส่วนในร่างกายเริ่มตั้งแต่อวัยวะไปจนถึงปฏิกิริยาต่างๆภายในเซลล์ การเพิ่มขึ้นของระดับออกซิเจนในกระแสเลือดจะส่งผลให้ส่วนต่างๆของร่างกายมนุษย์นั้นทำงานได้ดีขึ้นที่สำคัญสมอง ความคิด ความจำและสมาธิมีมากขึ้น ตับ สามารถกำจัดสารพิษต่างๆ ในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น หรือแม้แต่ผิวหนังก็มีความชุ่มชื้นสดใสเปล่งปลั่ง เป็นผลที่มาจากการได้รับออกซิเจนในเลือดอย่างเพียงพอ ระดับออกซิเจนในเลือดปกติควรมีค่าประมาณ 95-100 % ก็ถือว่ามีสุขภาพที่ดี ที่วัดได้จาก เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว แต่ถ้ามีค่าตํ่ากว่า 95 % ก็ควรได้รับการตรวจสอบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจหาสาเหตุโดยละเอียด

 

เตรียมพร้อมร่างกาย ก่อนเดินทางโดย เครื่องบิน
นายแพทย์โจเคน ฮิงเคิลเบน จากสมาคมการแพทย์เพื่อการบินและอวกาศเยอรมนี บอกว่า คนทั่วไปจะไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพห้องโดยสารที่มีความดันอากาศต่ำมากนัก เว้นแต่ผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยอยู่แล้ว ซึ่งคนกลุ่มนี้จะแสดงอาการให้เห็นชัดว่าประสิทธิภาพในการคิดและการจำลดลงอย่างชัดเจนอย่างไรก็ตาม แม้แต่ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงดีก็อาจเกิดอาการเหนื่อยล้าอย่างมาก จากภาวะขาดออกซิเจนในเลือดอย่างอ่อน ๆ บนเครื่องบินได้ ซึ่งอาการนี้อาจมีความรุนแรงเท่ากับนักไต่เขาที่ขึ้นไปอยู่บนระดับความสูง 10,000 ฟุต (3 กม.) อย่างฉับพลัน โดยไม่ได้หยุดพักปรับความดันก่อน บางคนอาจรู้สึกง่วงเหงาหาวนอนหลังเครื่องบินออกเดินทางไปได้สักครู่หนึ่งเนื่องจากเหตุนี้

 

ภาวะขาด ออกซิเจนในเลือด
ผู้โดยสารเครื่องบินยังอาจรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ เช่นความสามารถในการมองเห็นในที่มืดลดลง เนื่องจากออกซิเจนในร่างกายไม่เพียงพอ ส่งผลให้ออกซิเจนในเลือดไปเลี้ยงเซลล์รับแสงในดวงตาไม่เพียงพอ ผิวแห้งและคันเพราะความชื้นในผิวหนังลดลงถึง 37% ปุ่มรับรสที่ลิ้นมีความไวในการรับรสเค็มและรสหวานลดลง 30% รวมทั้งความสามารถในการดมกลิ่นด้อยลง ซึ่งก็อาจเป็นเรื่องดี เพราะความดันอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปมาทำให้ผู้โดยสารบนเครื่องบินมีโอกาสจะผายลมบ่อยครั้งขึ้นกว่าเดิมด้วย ศาสตราจารย์วาเลอรี มาร์ตินเดล ผู้เชี่ยวชาญจากคิงส์ คอลเลจ ลอนดอน ระบุว่าภาวะขาดออกซิเจนในเลือดยังทำให้คนเรามีความกังวลและความรู้สึกกระวนกระวายเพิ่มสูงขึ้น ทั้งยังก่อให้เกิดภาวะเครียดและอารมณ์ในด้านลบง่ายขึ้นกว่าปกติ ซึ่งอาจทำให้ผู้คนบนเครื่องบินไม่สู้เป็นมิตรต่อกันมากนัก

 

ภาวะซึมเศร้า จาก การเดินทางโดย เครื่องบิน
ผลการศึกษาล่าสุดของมหาวิทยาลัยโคโลญในเยอรมนียังพบว่า การอยู่ในความดันอากาศที่ลดต่ำกว่าปกติในห้องโดยสารของเครื่องบินเพียง 30 นาทีและภาวะขาดออกซิเจนในร่างกาย ส่งผลให้ออกซิเจนในเลือดลดลง สามารถส่งผลกระทบในระดับโมเลกุลต่อสมดุลสารเคมีในร่างกายที่เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ ซึ่งหากมีการอักเสบในร่างกายเพิ่มขึ้นเนื่องจากภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ ก็อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ อารมณ์บางอย่างของคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ เมื่อเข้าไปอยู่ในสภาพความดันอากาศต่ำเทียบเท่ากับระดับความสูงบนภูเขาราว 6,000-8,000 ฟุต นอกจากนี้การเกิดภาวะขาดน้ำเล็กน้อยร่วมด้วย ก็อาจทำให้ผู้โดยสารมีอารมณ์อ่อนไหวมากยิ่งขึ้น จนเป็นเหตุให้หลั่งน้ำตาขณะชมภาพยนตร์บนเครื่องบินได้ง่าย

 

Cr.ข่าว BBC