หม้อหุงข้าว Xiaomi

ในเมืองจีนนั้นก็ต้องยกให้กับ Xiaomi นี่แหละที่ทำตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบ ที่นับวันเริ่มที่จะครอบงำผู้คนด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใน ‘Mi Ecosystem’ ออกมาเรื่อยๆ  จากที่ก่อนหน้านี้เคยมีการเปิดตัวเครื่องกรองอากาศ, เครื่องกรองน้ำ, เซ็นเซอร์ความปลอดภัยสำหรับ ‘Mi Ecosystem’ ออกมาก่อนแล้ว ล่าสุดนั้นทาง Xiaomi ได้เปิดตัวอุปกรณ์ใน ‘Mi Ecosystem’ ตัวใหม่ออกมาซึ่งเชื่อว่าทุกคนคนคาดไม่ถึง เนื่องจากว่ามันคือหม้อหุงข้าว Xiaomi

Xiaomi เปิดตัว “The Mi Induction Heating Pressure Rice Cooker” หม้อหุงข้าว Xiaomi ภายใต้ซับแบรนด์ “Mi Ecosystem” ของบริษัท มาพร้อมวัสดุและดีไซต์สุดล้ำ เช่น เคลือบผง PFA ช่วยไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ และควบคุมการทำงานทั้งหมดผ่านแอพฯ มาพร้อมกับการติดตั้ง เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader) ภายใน ทำให้สามารถหุงข้าวในรูปแบบที่แตกต่างกันได้ถึง 2,450 แบบ หม้อหุงข้าว Xiaomi นั้นเป็นหม้อหุงข้าวที่ใช้เทคโนโลยีการหุงด้วยแรงดันความร้อน (Heating Pressure Rice Cooker)

ก่อนหน้านี้ทาง Xiaomi เคยประกาศว่า จะเปิดตัวซับแบรนด์ใหม่ในชื่อว่า “Mi Ecosystem” โดยจะเป็นแบรนด์เกี่ยวกับสินค้าอัจฉริยะสำหรับใช้ในบ้านโดยเฉพาะ หนึ่งในนั้นก็ได้ปรากฏแล้วนั้นคือ “The Mi Induction Heating Pressure Rice Cooker” หม้อหุงข้าวสุดไฮเทค ในราคาที่เอื้อมถึง ซึ่งจะว่าไปแล้วหากเทียบกับหม้อหุงข้าว Xiaomiของผู้ผลิตรายอื่นที่ใช้เทคโนโลยีการหุงข้าวด้วยแรงดันความร้อนเหมือนกัน อย่างของ Zojirushi, Toshiba และ Tiger เป็นต้น ถือว่าหม้อหุงข้าว Xiaomi นี้ถูกกว่าชาวบ้านเขาถึง 5 เท่าตัวเลยทีเดียว

หม้อหุงข้าว Xiaomi ที่หุงข้าวด้วยวิธีเดียวกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้กระจายความร้อนได้เร็วและทั่วถึง และตัวหม้อยังเคลือบผง PFA ที่ช่วยไม่ให้ข้าวติดก้นหม้ออีกด้วย ส่วนการควบคุม ก็จะทำงานผ่าน WiFi หรือ อุปกรณ์ไวไฟพกพา (Pocket WiFi) แชร์เน็ทแรง ด้วยแอพฯ เฉพาะ Xiaomi เลือกใช้ระบบหุงข้าวด้วยแรงดันความร้อนก็เนื่องมาจากว่าระบบดังกล่าวนี้สามารถที่จะยังคงรักษาวิตามินในอาหารไว้ได้มากกว่าระบบการหุงข้าวในแบบอื่น แถมความเร็วในการหุงข้าวด้วยระบบนี้ก็เร็วกว่าระบบอื่นอีกด้วยต่างหาก หม้อหุงข้าว Xiaomi  นั้นใช้แรงดันในการหุงข้าวที่ 1.2 ATM เพื่อที่จะทำให้อุณหภูมิในการหุงอยู่ในระดับ 105 องศาเซลเซียส

ซึ่งทาง Xiaomi ระบุว่า ตัวแอพฯ มีข้อมูลข้าวกว่า 200 แบรนด์ และสามารถกำหนดการหุงข้าวในรูปแบบที่แตกต่างกันได้ถึง 2,450 แบบ ซึ่งในหม้อหุงข้าวนี้มี เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader) อยู่ภายในด้วย เราสามารถสแกนบาร์โค้ดที่ถุงสำหรับหุงข้าว แล้วกำหนดรูปแบบตามที่ต้องการได้เลย บนแอปพลิเคชันของ Xiaomi ที่เชื่อมต่อกับหม้อหุงข้าว Xiaomi นั้นจะมีข้อมูลของข้าวเก็บเอาไว้ไม่ว่าข้าวนั้นจะมาจากประเทศใด, ผลิตที่แหล่งไหนรวมไปถึงระดับความร้อนและเวลาที่จะต้องใช้เพื่อหุงข้าวนั้นๆ ให้ได้ออกมาแล้วดีที่สุด

ทาง Xiaomi บอกว่าในตอนนี้แอปพลิเคชันดังกล่าวมีการเก็บยี่ห้อของข้าวมากกว่า 200 ยี่ห้อแถมด้วยวิธีการหุงข้าวในลักษณะต่างๆ กันมากถึง 2,450 วิธี เมื่อรวมกันแล้วงานนี้อยากจะได้ข้าวแบบไหน หุงออกมาแข็งมากแข็งน้อย ฯลฯ คุณก็สามารถที่จะสั่งได้ผ่านทางแอปพลิเคชันโดยไม่จำเป็นจะต้องไปจดจำวิธีหุงหรือเวลาที่ต้องใช้หุงอีกต่อไป สำหรับราคาจะอยู่ที่ 999 หยวน หรือประมาณ 5,300 บาท ซึ่ง Xiaomi บอกอีกว่า เป็นราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งถึง 40% ส่วนตัวหม้อมีกำหนดวางขายในจีน ภายในวันที่ 6 เมษายนนี้

Cr.ข่าว ARIP