ตู้โทรศัพท์ WiFi

เมืองลํ้ายุคที่สุดของโลก ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากสภาเมืองอนุมัติเปลี่ยนตู้โทรศัพท์สาธารณะเดิม ให้กลายเป็นตู้โทรศัพท์ WiFi พร้อมป้ายโฆษณาเพื่อเป็นเสาสัญญาณ WiFi กระจายสัญญาณWi-Fi ตัวเสาสัญญาณ Wi-Fi นี้สามารถให้ความเร็วได้ในระดับ Gigabit หรือประมาณ 954 เมกะบิต ครอบคลุมพื้นที่กว้างถึง 45 เมตร ในหนึ่งเสาสัญญาณ WiFi เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ทำให้ชาวนิวยอร์กและนักท่องเที่ยวดีใจอยู่ไม่น้อย

เมื่อ นครนิวยอร์ก จับมือกับ กูเกิล (Google) และ ซิตี้บริดจ์ (CityBridge) ผุด โปรเจกต์ ลิงก์เอ็นวายซี (LinkNYC) เปลี่ยนตู้โทรศัพท์สาธารณะเดิม ให้กลายเป็นตู้โทรศัพท์ WiFi เป็นเสาป้ายโฆษณาเพื่อเป็นเสาสัญญาณ WiFi กระจายสัญญาณ WiFi และตัวรับสัญญาณ WiFi แรงระดับกิกะบิต เสาสัญญาณ WiFi สามารถที่จะดาวน์โหลดหนังความละเอียดสูงได้ในระยะเวลาอันสั้น รวมถึงการติตต่อสื่อสารที่สามารถทำได้ทั่วโลกอย่างไม่ติดขัด

ตู้โทรศัพท์ WiFi มีคุณสมบัติของเสาสัญญาณ WiFi และตัวรับสัญญาณ WiFi ดังกล่าวไม่ได้มีแค่เพียงปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตอย่างเดียว นิวยอร์กยังเปลี่ยนตู้โทรศัพท์เก่าเป็นเสา Wi-Fi ให้ใช้ฟรี แรงจัดระดับกิกะบิต โครงการปรับเปลี่ยนสาธารณสมบัติของ New York ครั้งนี้ มีชื่อว่า LinkNYC มีการรื้อถอนตู้โทรศัพท์สาธารณะแบบหยอดเหรียญของเก่าออก และติดตั้งซุ้มอเนกประสงค์ เรียกว่า "Link" ลงไปแทนที่ จำนวนกว่า 10,000 จุด

ตู้โทรศัพท์ WiFiไม่เพียงแต่จะให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไม่มีค่าใช้จ่ายแล้ว ซุ้ม Link ยังมีโทรศัพท์ที่ให้บริการโทรภายในประเทศได้ฟรี (ใช้บริการโทรผ่านอินเทอร์เน็ต) มีจุดจ่ายไฟสำหรับให้บริการชาร์จไฟแก่อุปกรณ์พกพา และมีแท็บเล็ตติดตั้งฝังอยู่ภายในซุ้ม เพื่อให้ใครก็ได้สามารถเข้ามาใช้งานค้นหาข้อมูล และติดต่อหน่วยงานบริการของเมือง New York ตลอดจนสอบถามเส้นทางเพื่อการเดินทางภายในเมือง

เริ่มแรกเสาสัญญาณ WiFi ถูกคิดค้นโดยหน่วยงานรัฐบาล LinkNYC ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อมุ่งหวังสร้างชุมชนการเชื่อมต่อสำหรับทุกคนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (Acess for all in the world) และเพื่อแสดงเจตจำนงว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุค SmartLifeโดยคุณสมบัติอื่นๆของตู้โทรศัพท์ WiFi  มีสองหน้าจอแสดงผลกว้าง 55 นิ้ว สามารถนำดีไวซ์ หรือเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ของเราเสียบเข้ากับ ตัวรับสัญญาณ WiFi (USB WiFi) ก็สามารถเชื่อมต่อเข้ากับเสาสัญญาณ WiFi

ตู้โทรศัพท์ WiFi เหมาะสำหรับเพื่อค้นหาสถานที่ หรือตำแหน่งที่ต้องการรายละเอียดครบถ้วนทุกข้อมูล และยังสามารถโทรหาใครก็ได้ที่ต้องการในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ฟรี (Free Phone Calls) นอกจากนี้เมื่อแบตเตอรี่หมด ไม่ว่าจะอุปกรณ์ใดก็ตามที่รองรับพอร์ต MicroUSB ก็สามารถนำมาชาร์จเพื่อเติมพลังงานให้กับดีไวซ์ของเราได้เสาสัญญาณ WiFi ดังกล่าว

นอกจากนี้ตู้โทรศัพท์ WiFi เป็นเสาสัญญาณ WiFi สามารถใช้โฆษณาแบบดิจิทัลได้ ซึ่งในปัจจุบันการจะโปรโมทผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่ง การโฆษณาด้วยภาพและเสียงจะสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้มากกว่าวิธีอื่น ๆ โดยทางหน่วยงาน LinkNYC และคาดการณ์ว่ารายได้ที่เข้ามามีมากถึง $500 ล้านต่อปีในช่วงเวลา 12 ปี โดยตัวเสากระจายสัญญาณไวไฟจะมีจอแสดงผล 2 ด้านไว้แสดงโฆษณา หารายได้จุนเจือค่าบริการฟรีไปในตัว

ทั้งนี้ นิวยอร์กมีแผนการติดตั้งตู้โทรศัพท์ WiFi พร้อมเสาสัญญาณ WiFi เพิ่มขึ้นอีก 7,500 เสา และ Acess Point อีก 150 จุด ซึ่งแต่ละเสานั้นจะกระจายสัญญาณไปได้ไกลราวๆ 150 ฟุต  ส่งต่อไคลเอนต์หากันได้ ไม่เด้งหลุดง่ายๆ ด้วย และตรงฐานเสาปล่อยสัญญาณจะมีจอทัชสกรีนไว้คุย – ใช้เน็ตฟรี แถมยังมีพอร์ต USB ไว้สำหรับให้ชาร์จไฟอีกด้วยเพื่อให้ชีวิตประจำวันของทุกคนนั้นไม่ติดขัด และสามารถอยู่กับเป็นสังคมขนาดใหญ่บนโลกออนไลน์ได้เป็นผลสำเร็จตามจุดมุ่งหมายของ LinkNYC

Cr.ข่าวเนชั่น