โทรศัพท์มือถือ ผ่าน VoWiFi

สำหรับการเปิดให้บริการเทคโนโลยีใหม่ๆ ดีแทค(dtac) เป็นเจ้าแรก หลังจากการเปิดตัวเทคโนโลยีอย่าง Ultra HD Voice โทรศัพท์มือถือผ่าน LTE (VoLTE) การโทรออกรับสายผ่านสัญญาณ 4G เป็นรายแรกของไทยในปีก่อน และก็ได้รับการรับรองจาก Apple ให้ได้เปิดใช้ VoLTE(Voice over LTE) บนเครื่อง iPhone เป็นเครือข่ายแรกของประเทศไทยเช่นกัน  ณ ตอนนี้ดีแทค ก็เป็นรายแรกของไทย อีกเช่นเคย ที่ได้นำเทคโนโลยี VoWiFi มาให้ได้ใช้งานกันก่อนใคร

ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ ดีแทค(dtac)ผู้ให้บริการโทรคมนาคมเพิ่งเปิดใช้งานในประเทศไทย  ภายใต้ชื่อว่า WiFi Calling หรือ VoWiFi (Voice over Wi-Fi) ซึ่งเป็นการพัฒนาไปอีกขั้นของการใช้งานโทรศัพท์มือถือทางด้านเสียง (วอยซ์) ผ่านการเชื่อมต่อเครือข่ายสัญญาณไวไฟ ทำให้ลูกค้าที่เปิดใช้งานระบบดังกล่าว สามารถนำเลขหมายในไทย ไปใช้งานที่ใดในโลกก็ได้ที่มีสัญญาณเชื่อมต่อไวไฟ

เทคโนโลยี WiFi Calling หรือ VoWiFi ที่จะเปลี่ยนสัญญาณไวไฟจากทุกฮอทสปอต หรือ ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) ของทุกมุมโลก ให้กลายเป็นเหมือนสัญญาณโทรศัพท์มือถือของดีแทค สามารถโทรออก รับสาย จากที่ไหน เมื่อไหร่ บนโลกนี้ก็ได้ โดยยังคงคิดค่าบริการตามแพ็คเกจปกติเหมือนเรายังใช้งานอยู่ในประเทศไทยทุกประการ

ระบบการโทรผ่าน VoWiFi จะไม่เหมือนกับพวกแอพพลิเคชั่น วีดีโอคอลหรือโทรฟรีแบบ Line Call หรือ Facebook พวกนั้นนะ เพราะระบบ VoWIFI จะสามารถโทรออกจากหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในสมุดรายชื่อของเครื่องเราได้เลย และจะโชว์เบอร์โทรเข้าโทรออกตามปกติทุกประการ ที่สำคัญมันนับนาทีโทรตามแพ็คเกจของเรา ไม่ได้ไปใช้ค่าดาต้าอินเตอร์เน็ตในการโทรแต่อย่างใด

ในกรณีที่ใช้งาน  VoWiFi โทรหาเบอร์ในเมืองไทย ไม่ว่าจะอยู่ในไทย หรือ ต่างประเทศ จะคิดค่าบริการตามแพกเกจที่ใช้งาน กรณีที่ใช้โทรไปยังเบอร์ต่างประเทศ จะคิดค่าบริการเหมือนโทรจากไทยไปยังประเทศนั้นๆ ส่วนกรณีรับสายขณะอยู่ต่างประเทศ จะไม่เสียค่าบริการแต่อย่างใด แล้วยังสามารถใช้งานผ่าน ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) เมื่อตัวสมาร์ทโฟนเชื่อมต่อเข้ามา ก็สามารถใช้งาน  VoWiFi ได้ตามปกติ ไม่มีปัญหาใดๆ ดังนั้นกรณีเดินทางไปเที่ยวแล้วเช่า ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) ไปใช้งานก็ยังใช้งานวอยซ์ได้ตามปกติเหมือนอยู่เมืองไทย

จุดเด่นหลักที่ดีแทค พยามชู  VoWiFi ขึ้นมาคือในเรื่องของ การเปลี่ยน สัญญาณไวไฟ ทั่วโลกให้เป็นสัญญาณดีแทค ในจุดนี้ ถือว่าดีแทค ทำการบ้านมาได้ค่อนข้างดี ด้วยการนำข้อจำกัดที่สำคัญของลูกค้าที่นำสมาร์ทโฟนไปใช้งานในต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้การโทรผ่านโรมมิ่งให้เกิดกรณีบิลช็อกตามมาด้วยเช่นเดียวกัน แต่เมื่อลูกค้า ได้ใช้งาน  VoWiFi ข้อจำกัดการสื่อสารเวลาเดินทางไปต่างประเทศก็จะถูกทำให้ลดน้อยลง  ก็สามาถใช้งานโทรศัพท์มือถือ (วอยซ์) ได้เหมือนอยู่ในประเทศไทย

ในอีกมุมหนึ่ง กรณีที่ลูกค้าดีแทค ใช้งานเครือข่ายในประเทศไทย แล้วอยู่ในพื้นที่อับสัญญาณโทรศัพท์มือถือ หรือในจุดที่สัญญาณอ่อน ถ้าต้องการใช้งานโทรศัพท์มือถือ (วอยซ์) ให้ได้คุณภาพ การใช้งาน  VoWiFi ใช้งานผ่าน Pocket WiFi ก็จะเข้ามาช่วยเสริมการใช้งานในจุดนี้เช่นเดียวกัน แต่แน่นอนว่าก็จะมีข้อจำกัดบางประการณ์อย่าง เมื่อออกจากจุดที่มีสัญญาณไวไฟ ไปเชื่อมต่อสัญญาณ 3G หรือ 4G สายที่โทรอยู่ก็จะหลุดโดยอัตโนมัติ

กรณีที่ต้องการใช้งานโทรศัพท์มือถือ ผ่าน  VoWiFi ตอนนี้จะมีสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับอยู่คือ Samsung Galaxy S6, Samsung Galaxy S6 edge, Samsung Galaxy S6 edge Plus และ Samsung Galaxy Note5 แน่นอนว่าถ้าใครที่มีเครื่อง 4 รุ่นดังกล่าว สามารถกด *444*51# แล้วโทรออก เพื่อเปิดระบบการใช้งาน VoWiFi ได้ทันที ส่วนในอนาคตลูกค้าที่ใช้งาน iPhone หรือแอนดรอยด์โฟน รุ่นอื่นๆที่รองรับระบบ  VoWiFi ก็จะทยอยใช้งานได้ต่อใปในระยะเวลาอันใกล้นี้

ในส่วนของคุณภาพในการใช้งานโทรศัพท์มือถือ เมื่อใช้งานผ่าน  VoWiFi เสียงที่ได้จะเป็นระดับ HD Voice ดังนั้นจึงมีความคมชัดค่อนข้างสูง และกรณีที่ปลายสายใช้งาน  VoWiFi เช่นเดียวกัน ก็สามารถใช้งานเป็นระบบวีดีโอคอลได้ทันทีถ้าต้องการ ดังนั้นในอนาคตจึงเมื่อมีเครื่องที่รองรับมากขึ้น การใช้งานผ่าน  VoWiFi ก็จะสะดวกขึ้นแน่นอน แล้วอย่าลืมเล่นเพลินจนลืมพก ที่ชาร์ตแบตสำรอง (Power Bank) ไปด้วยละ

อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของเครื่องข่ายสัญญาณไวไฟ ที่ใช้งานก็ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่สุด เพราะถ้าการเชื่อมต่อมีปัญหาความเร็วได้ไม่คงที่ เสียงที่ได้ยินจะมีอาการดีเลย์ หรือบางครั้งปลายสายไม่ได้ยิน ทำให้ต้องระวังเวลาใช้งานว่าสัญญาณไวไฟที่ปล่อยมาแรงพอที่จะใช้งานได้หรือไม่

Cr.ข่าวผู้จัดการ