มังสวิรัติ ลด ความดันโลหิตสูง

เป็นที่ติดปากมาช้านาน สำหรับคนที่เริ่มจะมีความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สูงวัยเกิน 60 ปี ซึ่งค่าความดันจากเครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor) ควรจะอยู่ที่ไม่เกิน 130 ตัวบนและ 80 ตัวล่าง ทั้งนี้ ถ้าเริ่มที่จะสูงบ้าง เช่น เกินไปนิดๆ 140 หรือกว่านิดหน่อย และตัวล่าง 85-90 หลักปฏิบัติประการสำคัญคือให้ปรับเปลี่ยนสไตล์ของการดำเนินชีวิต กินผัก ผลไม้ กากใย จนเข้มข้นถึงมังสวิรัติเต็มร้อยหรือเกือบร้อย คือให้มีปลาด้วย จนถึงลดน้ำหนัก ลดเค็ม หยุดบุหรี่ ลดสุราหรือเลิก ก่อนที่จะให้เริ่มกินยาจริงๆ

อย่างไรก็ตาม หลักฐานข้อมูลเชิงประจักษ์ในเรื่องของมังสวิรัติกับความเก่งในการทำให้ความดันโลหิตสูงลดลงค่อนข้างกำกวมทำให้หมอหลายคนผะอืดผะอม พูดได้ไม่เต็มปากจวบจนกระทั่งมีรายงานในวารสารสมาคมแพทย์สหรัฐ (JAMA Internal Medicine) ปี 2557 ชัดเจนว่าเข้าใกล้มังสวิรัติเพียงใดจะส่งผลในการลดความดันโลหิตสูงได้ ทั้งนี้ โดยที่ผลนั้นชัดเจนรวดเร็วตั้งแต่เริ่มรับประทานผักไม่นานนัก โดยร่วมกับการลดเค็มลงด้วย

พลังมังสวิรัติที่สำคัญของการกินผัก ผลไม้ กากใย ธัญพืช โปรตีนจากพืช หยุดละหรือลดเนื้อลงมากที่สุด ปลาได้ ไข่ได้บ้าง มาจากคุณสมบัติจากการที่อาหารเหล่านี้มีโปแตสเซียมในปริมาณสมดุล และไม่มีไขมันอิ่มตัว และส่งผลทำให้เลือดข้นน้อยลง ตัวเพรียว น้ำหนักลดหรือแม้ไม่ลดฮวบฮาบ แต่ไขมันในเครื่องใน เช่น ในช่องท้อง (visceral fat) จะลดลงซึ่งเป็นตัวดัชนีชี้บอกความเสี่ยงของเส้นเลือดตัน นอกจากนั้น ด้วยกลไกของกากใยจะปรับเปลี่ยนจุลินทรีย์ในลำไส้ให้เป็นมิตรและไม่สร้างพิษ ย้อนกลับเข้าไปในร่างกายตามทฤษฎีของ "ลำไส้รั่วพิษแทรกเข้าร่างกาย" (Leaky Gut) และการกินผักผลไม้จะช่วยทำให้ท้องไม่ผูก

หลักฐานเชิงประจักษ์ทานมังสวิรัติ ในรายงานนี้วิเคราะห์จากรายงานการศึกษา 258 ชิ้น และเป็นรายงานโดยเป็นการศึกษาทางคลินิก 7 รายการ และการศึกษาแบบสังเกตวิเคราะห์อีก 32 รายการ ใน 7 รายการ ที่มีการควบคุมเคร่งครัด นั้นมี 311 ราย อายุเฉลี่ย 44.5 ปี เทียบกับคนที่หนักในการกินเนื้อสัตว์ และใน 32 รายการหลังมีจำนวน 21,604 ราย อายุเฉลี่ย 46.6 ปี ทั้งนี้ ค่าความดันโลหิตสูงตัวบนที่วัดได้จาก เครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor) ลดลงตั้งแต่ 4.8-6.9 และตัวล่างลดลง 2.2-4.7 ซึ่งมีนัยสำคัญทางสถิติ กลุ่มคนที่ศึกษามีทั้ง จีน ไต้หวัน เกาหลี บราซิล สเปน อินเดีย ญี่ปุ่น อเมริกัน อังกฤษ ไนจีเรีย นิวซีแลนด์ เม็กซิโก แสดงว่าได้ผลในทุกเชื้อชาติ และผักผลไม้ก็น่าจะเป็นไปตามท้องถิ่นนั้นๆ ตามฤดูกาล

กระนั้น ต้องย้ำว่าการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าวนี้ ถึงแม้ควรต้องทานมังสวิรัติในคนที่มีความดันโลหิตสูงทุกราย แต่คนที่มีความดันโลหิตสูงที่ตั้งตัวได้แล้ว คือ สูงแบบจริงจัง แถมยังมีโรคอื่นๆ รุมเร้า เบาหวาน ไต หัวใจ ควรต้องใช้ยาตั้งแต่ต้นเลย ร่วมกับการปรับอาหาร-พฤติกรรม เพราะกว่าจะปรับตัวทำใจได้กับผักผลไม้ยืนพื้นอาจหัวใจวายไปก่อนได้

Cr.ประชาชาติธุรกิจ