บัตรเดบิต & บัตรเครดิต จาก UnionPay

ปกติคนไทยจะคุ้นกับเครื่องหมาย VISA และ Master Card บนบัตรเครดิตและบัตรเดบิต และยอมรับว่า เป็นเครือข่ายที่ดีที่สุดในโลก ในการจ่ายเงินผ่านบัตรด้วย เครื่องรูดบัตร (Magnetic Card Reader) ในหลายๆ ประเทศ ต่อมายูเนียนเพย์ (UnionPay) ค่ายจากประเทศจีน ได้เข้ามาทำตลาด ก็เหมือนกับ Visa กับ Master  แต่การประชาสัมพันธ์น้อยมาก ทำให้คนไทยสงสัยว่า ก็มี Visa กับ Master ก็พอแล้วสามารถใช้รูดบัตรกับเครื่องอ่านบัตรแถบแม่เหล็ก (Magnetic Card Reader) ได้ทั่วโลก  แต่ถ้าเราไปรูดบัตรที่ประเทศจีน  เชื่อหรือไม่ บางแห่งไม่รับ Visa หรือ Master  แต่จะรับเฉพาะ UnionPay อย่างเดียว

แล้วคนไทยได้อะไร คำตอบคือ คนไทยไปซื้อของจากจีนมาขายจำนวมมาก บินไปซื้อกันเป็นว่าเล่นแล้วนำมาขายในตลาด  Platinum หรือ MBK  หากจ่ายด้วย Visa หรือ Master จะโดนค่าอัตราแลกเปลี่ยน แพงกว่า UnionPay  คนไทยไปซื้อสินค้าจากร้านค้าในจีนผ่าน เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader)  แล้วต้องจ่ายเป็นเงินหยวน (RMB)  ถ้าจ่ายด้วยบัตรเดบิต Visa หรือบัตรเดบิต Master ก็จะโดนค่าอัตราแลกเปลี่ยนหลายต่อ หากเป็นบัตรเดบิต UnionPay จะได้เปรียบเรื่องนี้มาก เคยชม โฆษณาทีวี ของ UnionPay  เลี่้ยงข้าวเสร็จ ฝรั่งยืนบัตรเครดิต Visa หรือบัตรเครดิต Master  ปรากฎว่า รูดไม่ผ่าน ไม่รับ  คนจีนเลยออกตัว ยืนบัตรเครดิต UnionPay show  แบบว่าในประเทศจีน บัตรนี้ใหญ่จริงๆ

ยูเนียนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลของจีน กับธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ของไทย 4 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพฯ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกันตั้งบริษัท ไทย เพย์เมนต์ เน็ตเวิร์ก จำกัด หรือ TPN (Thai Payment Network) ซึ่งเป็นเครือข่ายบัตรเดบิต ที่ให้บริการเครื่องอ่านบัตรแถบแม่เหล็ก (Magnetic Card Reader) ผ่านอินเตอร์เน็ตเครือข่ายแรกในประเทศไทย จัดตั้งขึ้นตามมาตรฐานเทคโนโลยีของ UnionPay ที่เชี่ยวชาญด้านการวางระบบชำระเงินออนไลน์ และเป็นครั้งแรกที่ ยูเนียนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ของจีนจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในต่างประเทศ เพื่อสร้างเครือข่ายชำระเงินผ่านอินเตอร์เน็ตให้กับต่างประเทศ

นายเก่อ หวาหย่ง ประธานบริษัทยูเนียนเพย์ของจีนกล่าวว่า การร่วมมือกับธนาคารของไทยสร้างเครือข่ายชำระเงินทางอินเตอร์เน็ต จะนำเทคโนโลยีบัตรเดบิต & บัตรเครดิต UnionPay  ที่ทันสมัยและปลอดภัยตลอดจนประสบการณ์ที่ UnionPay สะสม มานานเข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งจะส่งเสริมให้ร้านค้าขนาดกลางและขนาดเล็กและหน่วยงานราชการของไทยใช้ระบบชำระเงินออนไลน์และผ่านเครื่องอ่านบัตรแถบแม่เหล็ก (Magnetic Card Reader) มากขึ้น นอกจากนี้ บัตรเดบิต & บัตรเครดิต ของ TPN ยังสามารถใช้กับ เครือข่ายยูเนียนเพย์ในกว่า 150 ประเทศทั่วโลกได้ด้วย

การตั้งบริษัท TPN สอดคล้องกับแผนพัฒนาระบบชำระเงินออนไลน์แห่งชาติของรัฐบาลไทย อีกทั้งถูกต้องตามข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทยซึ่งกำหนดว่า การจัดการข้อมูลบัตรเดบิต & บัตรเครดิตไทยต้องดำเนินการภายในประเทศ เพื่อลดต้นทุน คาดว่าต่อไปจะมีธนาคารของไทยร่วมระบบนี้มากขึ้น

ปัจจุบัน บัตรUnionPay สามารถใช้กับเครื่องรูดบัตร (Magnetic Card Reader) บนตู้ ATM ทั้งหมดและเครื่องรูดบัตร (Magnetic Card Reader) ของร้านค้าประมาณ 70% ในไทย รวมทั้งห้างสรรพสินค้า สนามบิน ร้าน Duty Free ซุเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยว ธนาคารของไทยได้ออกบัตรเดบิต & บัตรเครดิต UnionPay กว่า 1 ล้านใบแล้ว รวมทั้งติดตั้งเครื่องรูดบัตร (Magnetic Card Reader) เพื่อรองรับการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตและบัตรเครดิตของ UnionPay

Cr.ข่าวจาก CRI Online