แผ่นแปะ วัด แสงยูวี

แผ่นแปะ วัด แสงยูวี

 

เมื่อพูดถึงงาน Consumer Electronics Show หรือ CES  ทุกปีจัดช่วงต้นเดือนมกราคม ที่เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ทุกๆ ปี งานนี้จะเป็นงานแสดงความก้าวหน้าและเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของบริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลก

อุปกรณ์สวมใส่

ในปีนี้ Wearable Electronics ยังคงมาแรงและขยายตัวมากกว่าปีที่ผ่านมาๆ ทั้งเจ้าตลาดเดิมและบริษัทเกิดใหม่ทั้งหลาย Fitbit, MisFit, และ Jawbone ต่างก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่กันอย่างคึกคัก ผิดคาดเพราะจากการคาดการณ์ไว้ว่าตลาดอิเล็กทรอนิกส์แบบสวมใส่ได้ ที่เกี่ยวกับสายหรือกำไลข้อมือที่ติดตามกิจกรรมและการออกกำลังกายประเภทที่เรียกว่า Exercise Tracker จะลดลง

อุปกรณ์การแพทย์

แต่บริษัทเหล่านี้ก็ดิ้นรนหาทางให้ผลิตภัณฑ์ของตนไปอยู่หมวดนาฬิกาที่เรียกว่า Smart Watch มากขึ้น และไปอยู่ในรูปแบบเครื่องประดับแฟชั่นมากขึ้นด้วย และอีกเทรนด์หนึ่งในปีนี้ที่น่าสนใจคือ แนวโน้มอิเล็กทรอนิกส์สวมใส่แบบใช้เฉพาะทางมากขึ้น โดยเฉพาอย่างยิ่งเพื่อใช้ทางการแพทย์ เช่น แผ่นแปะวัดแสงยูวี (UV Patch) อุปกรณ์ลดการสูบบุหรี่ เครื่องวัดความดัน (Blood Presure Monitor) อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณไฟฟ้าของกล้ามเนื้อ แผ่นแปะวัดอุณหภูมิร่างกาย ฯลฯ

แผ่นแปะวัดแสงยูวี

ล่าสุดในงาน CES ที่ผ่านมานี้ เราได้เห็นการเปิดตัว แผ่นแปะวัดแสงยูวี (UV Patch) จากบริษัท ลอริอัล ซึ่งร่วมวิจัยกับบริษัท MC10 ที่เป็นผู้นำแนวคิด Electronic Tattoo หรือรอยสักอิเล็กทรอนิกส์ โดยที่มันเป็นเสมือนเครื่องวัดรังสี UVA และ UVB (UV Meter) สามารถตรวจวัดปริมาณรังสี UV ที่ตกกระทบบนผิวหนังของเรา

UV Patch

เมื่อเราแปะแผ่นแปะวัดแสงยูวี (UV Patch) บนผิวหนังที่อยู่นอกร่มผ้าและมีโอกาสได้รับแสง เช่น บริเวณแขนด้านนอกหรือหลังมือ แผ่นแปะวัดแสงยูวี (UV Patch) จะเปลี่ยนสีไปเมื่อมันได้รับแสงยูวีมากขึ้นเรื่อยๆ เราสามารถใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ลงแอพพลิเคชั่นเอาไว้ เพื่อถ่ายรูปแผ่นแปะดังกล่าวแล้วจะรู้ว่าผิวเราได้รับรังสียูวีมากน้อยแค่ไหน ระดับอันตรายหรือไม่ และแนะนำให้เราทาครีมกันแดดเพิ่มหรือลดการรับแสงอาทิตย์ แผ่นแปะนี้มีราคาถูก และสามารถใช้แล้วทิ้งได้

อุปกรณ์ตรวจจับ กล้ามเนื้อ

นอกจากนี้อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจจากบริษัทเดียวกันนี้ คือ อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณไฟฟ้าของกล้ามเนื้อ เป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่ติดกับผิวหนังเช่นกันมันโค้งงอและยืดหยุ่น มีเซนเซอร์(Sensor)วัดความเร่งและการหมุน และมีเซนเซอร์(Sensor)ตรวจจับสัญญาณไฟฟ้าของกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้ผิวหนัง เรียกว่า BioStampRC Research Connect

เส้นประสาท ระบบกล้ามเนื้อ

อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณไฟฟ้าของกล้ามเนื้อ นี้สามารถตรวจความผิดปกติของกล้ามเนื้อ ทั้งการเคลื่อนไหวและความผิดปกติของเส้นประสาทในระบบกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของระบบสัญญาณไฟฟ้าของกล้ามเนื้อ เหมือนเป็น Mini ECG ติดตัว

อุปกรณ์ ลดการสูบบุหรี่

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอุปกรณ์สวมใส่ที่มุ่งเน้นการใช้งานทางการแพทย์โดยเฉพาะ อีกตัวอย่างที่น่าสนใจคือ อุปกรณ์ลดการสูบบุหรี่ เป็นอุปกรณ์สวมใส่ข้อมือที่สามารถช่วยลดการสูบบุหรี่ โดยมันจะตรวจจับเมื่อเรามีอาการอยากสูบบุหรี่และปริมาณนิโคตินในร่างกาย เรียกว่า Smart Stop โดยบริษัท Chrono Therapeutics

ลดการสูบบุหรี่ แอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์

เมื่อร่างกายเกิดอาการอยากสูบบุหรี่ อุปกรณ์ลดการสูบบุหรี่ที่สวมใส่ข้อมือที่สามารถช่วยลดการสูบบุหรี่ก็จะนำส่งนิโคตินให้ค่อยๆ เข้าสู่ผิวหนัง และมีแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์ที่คอยช่วยให้คำแนะนำ และให้คำปรึกษาเพื่อให้สามารถเลิกบุหรี่ให้ได้ในที่สุด

แผ่นแปะ วัดอุณหภูมิร่างกาย

นอกจากนี้ยังมีแผ่นแปะวัดอุณหภูมิร่างกาย เป็นแผ่นแปะเพื่อวัดอุณหภูมิร่างกาย เรียกว่า TempTraq ที่สามารถวัดอุณหภูมิของร่างกายของทารก หรือผู้ป่วย และส่งข้อมูลแบบไร้สาย โดยมีแบตเตอรี่แบบแผ่นบาง ที่ใช้งานได้นาน 48 ชั่วโมง ปัจจุบันแผ่นแปะวัดอุณหภูมิร่างกายมีการวางจำหน่ายแล้วในร้านขายยาในประเทศสหรัฐอเมริกา

เครื่องวัดความดัน แบบสวมใส่ข้อมือ

และล่าสุดบริษัท Omron ก็เปิดตัว Project Zero ซึ่งเป็นอุปกรณ์เครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor) แบบสวมใส่ข้อมือเป็นครั้งแรกของโลก ที่มีความแม่นยำเทียบเท่ากับเครื่องวัดความดันโลหิตแบบใส่ปลอกแขนที่ใช้อยู่ทั่วไป หวังว่าในงาน CES ครั้งหน้า เราจะเห็นความก้าวหน้าในเรื่อง Wearable Technology มากขึ้นไปอีก

Cr.ข่าวประชาติธุรกิจ