แผ่น UV Sense & เครื่องวัดรังสี UV

เครื่องวัดรังสี UV Sense

 

 


ลอรีอัล บริษัทผู้นำด้านความงามระดับโลก ได้เปิดตัวนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย เครื่องวัดรังสี UV (UV Meter) มีชื่อว่า UV Sense แผ่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (wearable electronics) ในงาน Consumer Electronics Show 2018 หรืองานแสดงนวัตกรรมอิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค เครื่องวัดรังสี UV (UV Meter)นี้สามารถตรวจจับรังสียูวีได้ ใช้งานได้โดยไม่อาศัยแบตเตอรี่ ทั้งนี้แผ่น UV Sense มีกำหนดเริ่มวางจำหน่ายในฤดูร้อนของปี 2018 ที่สหรัฐอเมริกาในจำนวนจำกัด และจะเริ่มวางจำหน่ายทั่วโลกในปี 2019


ประโยชน์และโทษของ รังสียูวี
รังสียูวี (Ultraviolet) เป็นคลื่นแสงที่มีช่วงความยาวคลื่นระหว่าง 280 - 400 นาโนเมตร ที่เราทราบกันว่ามีทั้งประโยชน์และมีอันตรายต่อมนุษย์ที่รู้จักกันดีก็ คือ มนุษย์เราใช้ประโยชน์จากรังสียูวีได้หลายทาง เช่น ใช้ในการฆ่าเชื้อโรค ใช้วิเคราะห์แร่ชนิดต่างๆ เป็นต้น แต่ก็มีโทษเพราะรังสี UV อันตราย สามารถกระตุ้นให้ดีเอ็นเอ เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพ ส่งผลให้ผิวเปลี่ยนเป็นสีแทนเร่งอายุผิว และก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งได้ และแน่นอนที่สุดก็จะส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อตาได้มากมายหลายอย่าง


รังสียูวี (UVA UVB UVC)
รังสียูวี แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ รังสี UVA (มีความถี่ระหว่าง 315-400 นาโนเมตร) รังสี UVB (มีความถี่ระหว่าง 280-315 นาโนเมตร) และ รังสี UVC (มีความถี่ระหว่าง 200-280 นาโนเมตร) โชคดี ที่รังสี UVC ถูกชั้นบรรยากาศของโลกสามารถสกัดกั้นเอาไว้ เหลือเพียงรังสียูวีเอและยูวีบี เท่านั้นที่ทะลุผ่านชั้นบรรยากาศมาสู่พื้นผิวของโลกได้ นอกจากนี้ รังสียูวี สามารถสังเคราะห์ขึ้นและถูกปล่อยออกมาจากอุปกรณ์ต่างๆได้ เช่น หลอดฟลูออเรสเซนต์ และหน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

 

แผ่น UV Sense จาก ลอรีอัล
แผ่น UV Sense เป็นเสมือน เครื่องวัดรังสี UV (UV Meter) ถูกพัฒนาให้มีขนาดเล็ก ใช้งานได้ยาวนานและแสดงผลข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ เป็นแผ่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ปิดบนนิ้วเพื่อตรวจวัดแสงยูวีที่พัฒนาโดยผู้นำด้านความงามระดับโลก บริษัทลอรีอัล ส่งเสริมให้ผู้บริโภคปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปกป้องผิวจากแสงแดดยิ่งขึ้น ที่สามารถใช้งานได้โดยปราศจากแบตเตอรี่ ด้วยอุปกรณ์เชื่อมต่อพิเศษที่สามารถเก็บข้อมูลได้ถึงสามเดือนและประเมินแนวโน้มระดับการสัมผัสกับรังสียูวี พร้อมอัพเดตข้อมูลล่าสุดได้ทันที


แผ่น UV Sense รองรับ Android & iOS
แผ่น UV Sense ใช้งานร่วมกับโมบายแอพพลิเคชั่น ทั้งในระบบไอโอเอส (iOS) และแอนดรอยด์ (Android) ซึ่งประมวลผลและเชื่อมต่อข้อมูลจากแผ่นตรวจรับด้วยเทคโนโลยี Near Field Communication (NFC) จากนั้นแอพพลิเคชั่นจะแสดงผลข้อมูลที่ชัดเจนว่าผู้ใช้ควรระวังการสัมผัสกับแสงแดดเมื่อใด ข้อมูลดังกล่าวจะรวบรวมไว้ในโปรไฟล์ส่วนบุคคลภายในแอพพลิเคชั่น ซึ่งระบุถึงระดับแสงแดดที่ผู้ใช้สัมผัสและพฤติกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการป้องกันแสงแดด เช่น ระยะเวลาที่ใช้ในพื้นที่ร่ม หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด พร้อมข้อเสนอแนะเพื่อการปกป้องผิวที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้แต่ละคน


ปกป้องแสงยูวี ได้ผล
ผลิตภัณฑ์เครื่องวัดรังสี UV (UV Meter) แบบแผ่นดังกล่าวมีความหนาไม่ถึงสองมิลลิเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางเก้ามิลลิเมตร ออกแบบขึ้นเพื่อใช้งานบริเวณหัวแม่มือ โดยปิดลงบนนิ้วที่สัมผัสกับแสงแดด แผ่น UV Sense มีอายุการใช้งานหลายสัปดาห์ โดยนำมาใช้ซ้ำในบริเวณเล็บ จากการศึกษากลุ่มผู้บริโภคดังกล่าวพบว่า เครื่องวัดรังสี uv ส่งผลกระทบเชิงบวกต่อพฤติกรรมการปกป้องผิวจากแสงแดดของผู้บริโภค กล่าวคือร้อยละ 34 ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดบ่อยครั้งขึ้นในขณะที่ร้อยละ 37 พยายามใช้เวลาอยู่ในพื้นที่ร่มมากขึ้น


Cr.แนวหน้า