ง่าย ๆ เชื่อมต่อแอนดรอยกับทีวี

ในปัจจุปัน ถ้าการเล่นเกมบนหน้าจอขนาดเล็กๆ 4 นิ้ว 5 นิ้ว อย่างจอของเครื่องแอนดรอย(Android) ทั่วๆ ไป อาทิเช่น แท็บเล็ต มือถือแอนดรอย ฯลฯ มันไม่สะใจคอเกมอย่างเราๆ ท่านๆ หรือการจะรับชมภาพยนต์ ก็คงมีบางอารมณ์ที่เราอยากจะส่งภาพขึ้นไปอลังการอยู่บนหน้าจอโทรทัศน์ คงจะดีถ้าเครื่องที่เราใช้อยู่นั้นสามารถต่อภาพออกไปสู่จอแสดงผลขนาดใหญ่ เช่น ทีวีแอนดรอยได้ดั่งเช่นเครื่องเกมคอนโซล เหลือบไปเห็นทีวีจอใหญ่ๆ ก็จับเสียบสายต่อภาพให้อลังการงานสร้างกันไปเลย และอยากจะบอกว่า การเชื่อมต่อภาพขึ้ทีวีแอนดรอยนั้น ทำได้แทบทุกรุ่นเลย ^^ แต่จะทำได้แค่ไหนนั้นก็อยู่ที่ประสิทธิภาพเครื่องด้วยเป็นสำคัญ

การเชื่อมต่อภาพออกสู่ทีวีแอนดรอยของบรรดาเครื่องแอนดรอย(Android) หรือมือถือแอนดรอยนั้น มีการเชื่อมต่ออยู่หลายทาง แล้วแต่รุ่นแล้วแต่ยี่ห้อโดยทั่วไปในปัจจุปันจะเป็นการต่อผ่านทางสาย HDMI เป็นหลัก การเชื่อมต่อผ่านสายของเครื่องแอนดรอย(Android)นั้น มักจะเป็นการส่งภาพที่เหมือนกันกับทางตัวเครื่องโทรศัพท์ไปยังทีวีโดยตรง มือถือแอนดรอยแสดงภาพอะไรอยู่ บนทีวีก็จะเป็นภาพนั้นเช่นกัน ในบางรุ่นมีพอร์ตเชื่อมต่อจากตัวโทรศัพท์เป็นชนิด HDMI มาให้เลย แต่อาจจะมีแยกเป็นหลายขนาด (HDMI/MINI HDMI/MICRO HDMI) แต่มาตราฐานการใช้งานเดียวกัน ซื้อสายมาใช้ให้ตรงขนาด เสียบปั๊บภาพก็ขึ้นไปบนจอทีวีทันทีเลย

แต่เครื่องแอนดรอยบางรุ่นก็มีเป็นพอร์ตเฉพาะของรุ่นตัวเองเช่น มักจะใช้พอร์ตเชื่อมต่อที่ชื่อว่า MHL (Mobile High-Defination Link) ซึ่งเป็นพอร์ตแบบใหม่ ที่พัฒนาต่อจาก HDMI ในเรื่องของความสามารถชาร์จไฟเข้าตัวโทรศัพท์ในขณะที่เชื่อมต่อผ่านสาย HDMI ไปพร้อมกัน แต่พอร์ตระบบนี้ยังไม่มีทีวีที่รองรับออกมาขายในท้องตลาดมากนัก ซึ่งทางผู้ผลิตก็จะมีอุปกรณ์เสริมที่ใช้แปลงหัวสายจาก พอร์ต MHL เป็น HDMI ธรรมดา เพื่อต่อกับทีวีทั่วไปนำออกมาจำหน่าย ถ้าเราเห็นในการแจ้งรายละเอียดของสเปคเครื่องว่า มีพอร์ต MHL นั้นก็หมายความว่า ต่อได้กับเครื่องทีวีที่มีพอร์ต HDMI เหมือนกัน แต่ต้องอาศัยหัวแปลงเล็กน้อย

ปัจจุปัน เกมออนไลน์บนมือถือแอนดรอยส่วนใหญ่ ก็ยังคงเน้นเป็นมินิเกมเล่นง่ายๆ สบายๆ  สไตล์ชิวๆ ถึงอย่างงั้นเกมภาพระดับ HD ก็มีให้เล่นอยู่เยอะเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเกมจากค่าย Gameloft, EA, Glu หรือเกมใน Tegra zOne จาก Nvidia เกมจากค่ายใหญ่ๆ พวกนี้มักจะเป็นเกมที่มีความละเอียดของภาพสูงกว่า 480P ขึ้นไป การต่อภาพผ่านสาย HDMI ขึ้นสู่จอภาพขนาดใหญ่ไม่มีปัญหาแน่นอนเรื่องความคมชัด โดยในความเป็นจริงเกมของแอนดรอยด์ทั่วไป ความละเอียดของภาพก็ออกแบบมาที่ระดับ 480P เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว เสมือนหนึ่งได้ต่อกับแอนดรอยทีวีบ็อก(Android TV Box)

มาตราฐานของหน้าจอมือถือแอนดรอยในปัจจุปันที่ระดับ 480P เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว ความละเอียดระดับนี้ก็เทียบเท่าได้กับภาพจากเครื่องเล่น DVD หรือเครื่องเล่นเกม Wii นั้นเอง ฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องภาพที่ต่อออกจอทีวีจะหยาบจนรับไม่ได้ การต่อภาพออกทีวีด้วยสายสัญญาณนั้น ภาพที่ส่งออกไปจะเสมือนภาพหน้าจอในปัจจุปันของโทรศัพท์ทุกประการ ไม่ว่าเราจะเข้าไปทำอะไรก็ตามบนหน้าจอโทรศัพท์ เปิดดูหนัง เข้าเว็บ ชมคลิป Youtube ภาพที่เห็นบนจอทีวีก็จะเป็นภาพเดียวกันกับโทรศัพท์มือถือแอนดรอย นั้นก็หมายความว่า ถ้าเราเข้าไปเล่นเกมออนไลน์ ภาพเกมที่เล่นก็จะขึ้นไปแสดงบนจอทีวีได้เช่นกัน

แต่ถ้าไม่สะดวกแล้วถ้ามีทีวีธรรมดา คุณสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ เพียงคุณเชื่อมต่อทีวีของคุณเข้ากับ กล่องแอนดรอย (Android TV Box) ผ่านช่อง AV หรือ HDMI และต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้ กล่องแอนดรอย คุณก็สามารถเล่นอินเตอร์บนทีวีของคุณได้ทันที สามารถโหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ ภายใต้ระบบปฏิการ Android 4.1 ทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการดูหนังซีรีส์ ละครย้อนหลัง แชทกับเพื่อน และเกมออนไลน์ส์ต่างๆ มากมาย มาเล่นบนทีวีของคุณ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกและง่ายๆ สบายๆ สไตล์ชิวๆ

Cr.ข่าว APPDISQUS