15 วิธีคลายร้อน หน้าร้อน

ก็เป็นที่รู้กันว่าอากาศบ้านเรานั้นร้อนอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นหน้าหนาวหรือไม่ก็หน้าฝนก็ยังร้อนอยู่ดี และยิ่งเวลาที่กับเจออากาศร้อนอบอ้าวมันยิ่งทำให้เราไม่ยากจะออกจากบ้าน หรือทำอะไรสักอย่างทั้งๆ ที่เพิ่งอาบน้ำมาใหม่ๆ ก็ตาม เราจึงรวบรวม 15 วิธีคลายร้อนที่จะทำให้คุณได้ใช้ชีวิต และไลฟ์สไตล์ได้อย่างปกติ โดยไม่ต้องแคร์ว่าจะเป็นฤดูร้อนก็ตาม

1. วิธีคลายร้อนสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย ทางที่ดีและง่ายที่สุดของคุณก็คือ การเลือกเวลาที่จะออกกำลังกาย เลือกเวลาที่ไม่มีแดด เช่นตอนเช้าตรู่ซึ่ง้ป็นเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการออกกำลังการ เพราะร่างการของเราจะได้ตื่นตัวอีกด้วย หรือจะออกกำลังช่วงเย็นหลังเลิกงาน ก็จะช่วยให้คุณนอนหลับสนิทยิ่งขึ้น

2. สำหรับคนที่ชอบแต่งตัว วิธีคลายร้อน ให้เลือกเสื้อที่ดูโปร่งๆ เน้นเนื้อผ้าบางเบา และไม่ใส่รัดรูปเพื่อให้อากาศผ่านได้ดี สีเสื้อผ้าควรเป็นสีโทนเย็นดูสบายตาไม่ว่าจะเป็นสีขาว หรือสีพาสเทลต่างๆ ไม่ความใส่สีเข้มเพราะดูดแสงและทำคุณให้ร้อนเข้าไปกันใหญ่

3.หน้าร้อน สภาพอากาศบ้านเราเป็นเมืองร้อน รู้มั้ยว่าวิธีคลายร้อนที่ดีที่เดียวคือ เสื้อผ้าฝ้ายจะช่วยให้คุณเย็นกว่าใยสังเคราะห์ เพราะว่ามีรูเล็กๆ ระบายอากาศถ่ายเทได้ สามารถลดอุณหภูมิได้ 2–5 องศา

4. การพก “สเปรย์น้ำแร่” ติดตัวบ้างเพื่อเอาไว้ฉีดใส่หน้า เพื่อคลายความร้อน และช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นยิ่งขึ้น ต้อนรับหน้าร้อน

5. สาวๆ ควรเก็บครีมทาผิวหรือไม่ก็พวกเครื่องแต่งหน้าทุกชนิดเอาใว้ในตู้เย็น เพราะอากาศที่ร้อน อาจทำให้ของรักของหวงของคุณเสียได้เลยนะ แล้วอย่าลืมหลีกเลี่ยงรังสี UV รอบ ๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นแสงอาทิตย์หรือ แสงสว่างจากหลอดไฟ เราสามารถวัดรังสี UV ได้จาก เครื่องวัดรังสี UVA และ UVB (UV Meter)

6. หากชอบออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งบ่อยๆ โดยเฉพาะต้อนรับหน้าร้อน วิธีคลายร้อนที่แนะนำให้กรอกน้ำใส่ขวดแล้วแช่ช่อง freeze เมื่อออกไปข้างนอกจะได้เอาขวดน้ำแข็งออกไปด้วย อีกทั้งเมื่อน้ำแข็งในขวดละลายก็ยังมีน้ำเย็นเหลืออยู่ให้ดื่ม

7. ต้อนรับหน้าร้อน อาบน้ำเย็นจะช่วนทำให้คุณรู้สึกสดชื่น แล้วเช็ดตัวหมาดๆ จากนั้นทาแป้งเย็นเพิ่มความสดชื่นและไม่เหนียวตัวอีกด้วย วิธีคลายร้อนที่ง่าย ๆ สบาย ๆ แบบชิลล์

8. ดื่มน้ำเกลือแร่เยอะๆ จะได้มี vitamin หรือไม่ก็เครื่องดื่มที่มี electrolyte เยอะๆ จะได้ไม่ต้องขาดน้ำเยอะเพราะเหงื่ออกตอนเดินไปโน้นไปนี้

9. วิธีคลายร้อนอีกหนึ่งวิธี ด้วยการพกพัดติดตัวไว้พัดในเวลารู้สึกร้อน อีกทั้งยังเอามาบังแดดได้ด้วย หรืออยากจะอัพเกรดขึ้นมาหน่อยก็ซื้อพัดลมพกพาไว้เลยจะได้เย็นแบบไม่ต้องเมื่อย

10. ถ้าคุณชอบใส่หมวกต้อนรับหน้าร้อน แนะวิธีคลายร้อนนี่เลย  เมื่อรู้สึกร้อนให้เทน้ำเย็นลงไปบนหมวกแล้วรีบใส่ จะได้รับความเย็นที่สุดสดชื่นเหมือนยืนบนไหล่เขา

11. พยายามอย่าดื่มเครื่องดื่มที่มี alcohol และเครื่องดื่มที่มี caffeine เยอะเพราะจะทำให้กระหายน้ำมากขึ้น (เมนูต้องห้ามช่วงหน้าร้อน..) แบบนี้ก็เป็นอีกวิธีคลายร้อนได้อีกแบบ

12. วิธีคลายร้อนเรื่องการทานอาหาร พยายามรับประทานอาหารเย็นๆ แทนที่จะเป็นอาหารที่เผ็ดร้อน เพราะอาหารที่เผ็ดร้อนยิ่งจะทำให้คุณร้อนเข้าไปกันใหญ่

13. เปิดแอร์ทิ้งใว้จนกว่าบ้านจะเย็น และหลังจากนั้นก็เอาพัดลมมาพัดเพื่อให้อากาศเย็นปลิวไปทั่วบ้าน ซึ่งช่วยประหยัดไฟได้จริงๆ นะ หรือติดตั้งหลอดไฟประหยัดพลังงาน แต่มีความสว่างเพียงพอ ที่วัดค่าได้จาก เครื่องวัดแสง (LUX Meter) เป็นวิธีคลายร้อน ที่ได้ผลแถมประหยัดเงินอีกต่างหาก

14. ถ้าคุณไม่อยากเปิดแอร์ที่บ้าน แต่ก็อยู่บ้านไม่ได้เพราะร้อนเกินไป ก็ออกไปเดินเล่นใช่ชีวิตสโลว์ไลฟ์ข้างนอก ตามห้าง หรือไม่ก็คาแฟ่เก๋ๆ แบบที่เราชอบแค่นี้ แล้วก็เอางานหรืออะไรไปทำด้วย แบบนี้ก็ได้ถึงสองเด้นเลยนะ ทั้งงานทั้งชิว

15. สุดท้าย ต้อนรับหน้าร้อน พยายามหลีกเลี่ยงที่ที่มีคนเยอะๆ เพราะมันยิ่งทำให้คุณรู้สึกร้อน และหงุดหงิดไปกันใหญ่ แย่ไปกว่านั้นจากทำให้คุณเป็นลมก็ได้นะ

วิธีคลายร้อน 15 วิธี ต้อนรับหน้าร้อน ลองเอาไปทำตามกันดูนะ เชื่อว่าน่าจะมีหลายคนเคยใช้วิธีเหล่านี้เพื่อคลายร้อนกับบ้างไม่มากก็น้อย แต่นี้เรารวบบวมมาให้ถึง 15 ข้อ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถผ่านช่วงหน้าร้อนนี้ไปได้ไม่ยาก

Cr.ข่าว DDProperty