เคล็ดลับง่าย ๆ ลดค่าไฟฟ้า ฤดูร้อน


ในภาวะการแพร่กระจายไวรัสโควิค 19 และผลกระทบต่อเศรษฐกิจปัจจุบันนี้เชื่อว่าหลายคนคงปวดหัวไปตามๆกันกับค่าใช้จ่ายมากมาย ไม่ว่าการซื้อหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แอลกอฮอล ฯลฯ ทีหาได้ยากมากแถมราคาก็แพงขึ้นกว่าเดิม เป็นภาระที่เกิดขึ้นในแต่ละวันแต่ละเดือน นอกจากนี้ยิ่งเริ่มเข้าฤดูร้อนอากาศก็ร้อนขึ้น นับวันอุณหภูมิในบ้านเราก็ยิ่งสูงมากขึ้นทุกปี ทำให้อากาศก็ร้อนๆ มากขึ้นไปอีก ไหนจะไวรัสโควิค 19 ไหนจะเปิดแอร์ เปิดพัดลม หน้าร้อน ก็กระทบกับค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่าไฟฟ้าก็เป็นอีกหนึ่งรายการค่าใช้จ่ายที่มีการใช้และต้องจ่ายในทุกเดือน หากเราสามารถประหยัดค่าไฟก็จะเป็นการลดค่าใช้จ่ายอีกทางเลือกหนึ่งมีเงินเหลือไว้จ่ายในทีจำเป็น จึงมาแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ กันวันนี้ และการเลือกใช้เครื่องไฟฟ้าก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่แต่ละครอบครัวสามารถลดค่าไฟฟ้าได้ อาทิ เช่น ปรับแอร์ให้เหมาะสม ติดตั้ง ไฟอัตโนมัติ เปิดและปิดเอง แทนไฟปกติ เป็นต้น เรามาเริ่มเคล็ดลับการประหยัดค่าไฟกันเลยดีกว่า


ปรับแอร์ให้คงที่ 25 องศาเซลเซียส
ก่อนอื่นขอบอกว่าได้ยินกันมานานกับการ ปรับแอร์ให้คงที่ 25 องศาเซลเซียสเสมอเพื่อเป็นการประหยัดไฟซึ่งก็เป็นเรื่องจริง แต่ก็ยังมีหลายๆคุณที่ยังคงปรับให้น้อยกว่าเพราะด้วยอากาศที่มันร้อนซะจริงๆ แต่ต้องคอนเฟิร์มหน่อยว่าการปรับแอร์ให้คงที่ 25 องศาเซลเซียสนั้นจะช่วยคุณลดค่าไฟฟ้าได้จริง อาจจะเริ่มจากเดือนนี้ลองดูซักเดือนก็ไม่ใช่เรื่องยากนอกจากจะเย็นแล้วยังสบายกระเป๋าอีกด้วย

รุ้ไหม แอร์ยิ่งเก่ายิ่งกินไฟ
บางทีอาจมีการเข้าใจผิด พ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายที่ภาคภูมิใจกับเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นโปรดที่สามารถใช้งานทนทานมาได้ยาวนานนั้นต้องบอกก่อนว่าโดยปกติเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอายุเกินกว่า 3 ปีขึ้นไปกินไฟมากเป็นพิเศษด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นเครื่องเก่าแล้วนั้นเอง เอาเป็นว่าตรวจเช็คเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้น หรือเลิกใช้ไปบ้างก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการประหยัดค่าไฟได้โข หากมีทางเลือกด้วยการซื้อเครื่องใหม่อาจจะเสียตังค์น้อยกว่าค่าไฟที่ต้องเสียทุกเดือนก็เป็นได้

ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน
หลายคนอาจจะคิดว่า แค่กดปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าเพียงกริ๊กเดียว ก็เท่ากับตัดกระแสไฟฟ้าไม่ให้ไหลผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าได้แล้ว แต่จริง ๆขอบอกเลยว่าเข้าใจผิดนะ หากคุณปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ไม่ได้ถอดปลั๊กไฟ กระแสไฟฟ้าก็ยังคงไหลผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าตามปกติ เพื่อเป็นการสแตนด์บายให้คุณกดเปิดสวิตช์ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกครั้งได้ เลยทันที ฉะนั้นการถอดปลั๊กจึงเป็นวิธีตัดกระแสไฟฟ้าที่ชัวร์ที่สุด โดยเฉพาะเหล่าเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบเปิด-ปิด อัตโนมัติ เมื่อไม่ใช้งานก็ควรต้องถอดปลั๊กทุกครั้งด้วยนะคะ

ทำความสะอาดตู้เย็นให้หมดจด
การทำความสะอาดตู้เย็นในที่นี้หมายถึง ให้คุณจัดการเคลียร์อาหารเก่าเก็บ เน่าเสียออกจากตู้เย็นเป็นประจำ รวมทั้งหมั่นกดละลายน้ำแข็ง และทำความสะอาดตู้เย็นไม่ให้มีคราบสกปรกด้วย เนื่องจากตู้เย็นที่เต็มไปด้วยของมากมาย แถมยังไม่ค่อยได้รับการดูแลเท่าที่ควร แน่นอนว่ากินไฟใช้พลังงานมากกว่าปกติอีกหลายเท่ายิ่งในช่วงฤดูร้อน เพิ่มค่าไฟให้สูงขึ้นอย่างไร้ประโยชน์ใด ๆ

เลือก หลอดประหยัดไฟ & ไฟอัตโนมัติ
ด้วยข้อดีหลอดไฟ LED ที่ช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าหลอดไส้ธรรมดาถึง 80-90% และอายุการใช้งานที่คงทนมากว่า 11 ปี หรือราว ๆ 1 แสนชั่วโมง เลยทำให้หลอดไฟ LED กลายเป็นหลอดไฟที่บ้านสมัยใหม่เลือกใช้เป็นอันดับหนึ่ง และเมื่อได้รู้อย่างนี้แล้ว ก็หันมาใช้หลอดไฟ LED กันน่าจะประหยัดกว่า หรือเลือกใช้ ไฟอัตโนมัติ เทคโนโลยีหลอดไฟ LED ประหยัดพลังงาน เมื่อมีการเคลื่อนไหวผ่านจะเปิดไฟอัตโนมัติทันที คุณสามารถตั้งค่าความสว่างของหลอดไฟ ระยะเวลาเปิดไฟเมื่อมีการเคลื่อนไหวผ่าน และเลือกช่วงเวลาทำงานในตอนกลางวันหรือกลางคืน ติดตั้งสะดวกใช้งานง่ายเพียงคุณใส่ถ่านขนาด AAA จำนวน 4 ก้อนแล้วเปิดสวิตช์ เมื่อมีการเคลื่อนไหวผ่านก็สามารถส่องสว่างได้ทันที ลดค่าไฟฟ้า ไปได้เยอะ อยู่ติดบ้านโดยไม่ง้อหน้ากากอนามัย และยังไม่ติดไวรัสโควิคด้วย


ใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลาที่ปริมาณการใช้ไฟน้อย
ช่วงเวลาที่ปริมาณการใช้ไฟน้อยจะอยู่ราว ๆ 22.00-06.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนกำลังนอนหลับ และการเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ทำงานในเวลานี้ จะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้ามีกำลังไฟสำหรับการนำไปใช้งานได้อย่างเต็มที่ การทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้เวลาในการทำงานน้อยลง ประหยัดไฟบ้านได้อีกหลายบาทเชียวล่ะค่าไฟจะมากหรือจะน้อย ไม่ได้อยู่ที่ประสิทธิภาพของเครื่องใช้ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าของเราเองด้วย ดังนั้นนอกจากทำตามคำแนะนำเหล่านี้แล้ว ก็อย่าลืมสอดส่องเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านด้วยนะ หากพบเจอว่าปลั๊กตรงไฟเสียบคาไว้ โดยไม่ได้ใช้งาน ก็ให้รีบถอดปลั๊กออกด่วน ๆ เลย เป็นต้น

Cr.บ้านณัฐ99,การไฟฟ้านครหลวง