บ้านอัจฉริยะ "SMART HOME"

Photo : Samsung

 

ยุค InternetOf Things (IOTs) เชื่อมทุกอย่างด้วยอินเทอร์เน็ต ใกล้ตัวเข้ามาอีกหน่อยแล้ว และกำลังเป็นจริงในไม่ช้า บ้านอัจฉริยะ "SMART HOME" ที่กำลังจะเป็นจริงแล้ว เชื่อมทุกอย่างในบ้านด้วยอินเทอร์เน็ต แล้วกำลังจะเกิดขึ้นที่ประเทศไทย

"โจ ชาน" รองประธาน ธุรกิจลูกค้าองค์กร บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่าซัมซุงเป็นแบรนด์ที่มีครบตั้งแต่สมาร์ทโฟน เครื่องใช้ไฟฟ้า โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และได้เริ่มพัฒนานวัตกรรมเพื่อเชื่อมต่อหน่วยที่เล็กที่สุดในสังคมแต่สำคัญที่สุด คือ "SMART HOME" ซึ่งเริ่มทำตลาดในอเมริกาและอังกฤษแล้ว ในอาเซียนเริ่มที่สิงคโปร์จากความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานที่ประชากรเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ทั้ง 100% และ 82% เป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยของตนเอง รวมทั้งไลฟ์สไตล์

SMART HOME จะทำให้อุปกรณ์ฉลาดขึ้น ไม่ว่าเชื่อมต่อผ่านระบบ WiFi โดยตรงหรือผ่าน พ็อกเก็ตไวไฟ(Pocket WiFi) ด้วย 3G หรือ 4G  และควบคุมด้วยแอปพลิเคชั่นได้จากทุกที่ทุกเวลา โดยอาศัยหน่วยประมวลผลกลาง (Smart things Hub) และเซ็นเซอร์ที่จะตรวจจับความร้อนการสั่นสะเทือน และความชื้น เพื่อแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รู้ความเคลื่อนไหวในบ้าน อาทิ แจ้งเตือนผู้มาหา, แจ้งเตือนระบบน้ำ, ระบบไฟ และอันตรายต่าง ๆ เมื่อลืมปิดแก๊ส หรือน้ำล้นจากอ่างล้างจาน เป็นต้น

และตั้งแต่ปี 2020 "ซัมซุง" จะผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น ไวไฟพกพา (Pocket WiFi)  รวมถึงปลั๊กไฟ และที่ล็อกประตูอัจฉริยะ (Digital Door Lock) ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ทั้งจะเพิ่มเซ็นเซอร์การตรวจจับการนอน การวัดสุขภาพของผู้สูงอายุภายในบ้าน ตามแนวคิด "home that care for you" เพื่อเข้าสู่ยุค IOTs เต็มตัว

ต้นแบบ "ซัมซุง สมาร์ทโฮม" ที่สิงคโปร์ เป็นโชว์เคสที่สมบูรณ์แบบที่สุดในเอเชีย จำลองวิถีชีวิตคนเมืองยุคใหม่ของชาวสิงคโปร์ที่ไม่มีเวลาดูแลผู้สูงอายุแต่ก็ไม่สามารถจ้างคนมาดูแลพิเศษได้เพราะค่าใช้จ่ายแพงมากหลายบ้านจึงมีผู้สูงอายุและเด็กอยู่กันลำพัง

"ซัมซุง สมาร์ทโฮมจะช่วยเป็นหูเป็นตาให้ มีระบบส่งสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อผู้สูงอายุหกล้มและหมดสติ ระบบความปลอดภัยและการเตือนการเปิด-ปิดประตู หน้าต่าง หรือคอนโทรลระบบไฟฟ้าระบบ WiFi หรือผ่าน พ็อกเก็ตไวไฟ(Pocket WiFi) โดยใช้งบประมาณไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือราว 400 ดอลลาร์สิงคโปร์ ไม่รวมตัวเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยระบบจะรองรับการเชื่อมต่อได้ 300 อุปกรณ์พร้อมกันผ่านระบบ WiFi ควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่น ทั้งไอโอเอส แอนดรอยด์ และวินโดวส์โฟน"

สำหรับในประเทศไทย "มณฑล มังกรกาญจน์" ผู้อำนวยการ ธุรกิจลูกค้าองค์กร ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าวว่า เริ่มนำสมาร์ทโฮมเข้ามาแล้ว โดยนำร่องแห่งแรกกับคอนโดมิเนียมระดับพรีเมี่ยม ย่านสุขุมวิท 31  ก่อนจะขยับไปในอีกหลายโครงการ และเตรียมจะนำเข้ามาทำตลาดทั่วไปในปีหน้า

Cr.ประชาชาติธุรกิจ