เครื่องวัดชีพจร ความหนาเพียง มม.

 

เครื่องวัดชีพจร ความหนาเพียง มม.


ศาสตราจารย์ทาคาโอะ โซเมะยะ จากมหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น คิดค้นพัฒนาอุปกรณ์ที่คล้ายกับผิวหนังชั้นที่ 2 มนุษย์ นั้นคือ เครื่องวัดชีพจร มีความหนาเพียงแค่ 1 มิลลิเมตร วัดได้จากเครื่องมือวัดความหนา ไมโครมิเตอร์ (Micro Meter) ซึ่งเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ สมาร์ทเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ นี้เป็นประโยชน์กับการรักษาที่ต้องใช้วิธีดูแลเป็นพิเศษ เช่น ผู้ป่วยติดเตียง หรือ ผู้ป่วยที่อยู่ห่างไกล โดยเฉพาะกับบุคคลที่ต้องอยู่ห่างจากครอบครัวมากๆ


เครื่องวัดชีพจร รับส่งข้อความเตือนคนไข้ได้
เจ้าอุปกรณ์สวมใส่ เครื่องวัดชีพจรดังกล่าวมีความพิเศษคือลักษณะคล้ายผิวหนังอีกหนึ่งชั้นที่มีความบางเพียง 1 มิลลิเมตร ติดกับผิวหนังได้จริง สามารถแสดงข้อมูลด้านสุขภาพของผู้ใช้ รวมถึงรับและส่งข้อความ และสัญลักษณ์อีโมจิได้ด้วย ติดตั้งง่ายเพียงแปะแผ่นเครื่องวัดชีพจร ความหนาเพียง มม. ลงบนฝ่ามือหรือที่หลังมือเท่านั้น เจ้าเครื่องวัดชีพจรนี้จะเตือนทุกครั้งที่ถึงเวลาคนไข้ต้องกินยา และยังสามารถให้ผู้สูงอายุได้ติดต่อสื่อสารกับลูกหลานที่อยู่ต่างถิ่นได้


เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หนาเพียง 1 มิล
เครื่องวัดชีพจรตรวจวัดสุขภาพขนาดบางมากเพียงแค่ 1 มิลลิเมตร วัดได้จากเครื่องมือวัดความหนา ไมโครมิเตอร์ (Micro Meter) นั้นที่ค้นคิดโดยอาจารย์มหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เกิดจากความร่วมมือกับบริษัทสิ่งพิมพ์ขนาดใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นชื่อ ได นิปปอน ปรินติ้ง (Dai Nippon Printing) คิดค้นพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่ ดังกล่าว สามารถติดเข้ากับหลังมือหรือฝ่ามือให้ความรู้เหมือนไม่ได้สวม เป็นเสมือนเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ สมาร์ทเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ วัดความผิดปกติการเต้นของหัวใจแถมสามารถรับหรือส่งข้อความ และสัญลักษณ์อีโมจิได้อีกด้วย


สมาร์ทเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ แชร์ประวัติคนไข้ได้
ศาสตราจารย์ทาคาโอะ โซเมะยะ บอกว่า ผู้ใช้อุปกรณ์เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ สมาร์ทเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ นี้ สามารถแชร์ข้อมูลเรื่องยาหรือประวัติการรักษากับแพทย์ประจำตัว โดยแพทย์สามารถสื่อสารโต้ตอบกับคนไข้ได้ และเมื่อแปะแผ่นดังกล่าวบนผิวหนังแล้ว ผู้ใช้จะรู้สึกว่ามันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของร่างกายเท่านั้น เมื่อมีข้อความเข้า ผู้ใช้ก็จะรู้สึกถึงอารมณ์ความรู้สึกของผู้ส่งอย่างใกล้ชิด การคิดค้นดังกล่าวมีประโยชน์อย่างยิ่งในญี่ปุ่น ด้วยการเติบโตของสังคมผู้สูงอายุอย่างรวดเร็ว ที่ช่วยตรวจเช็คสุขภาพได้อย่างต่อเนื่อง และไม่เป็นการรบกวน


หลอดไฟ LED บางติดผิว
สำหรับหน้าจอเครื่องวัดชีพจรที่ใช้แสดงผลใช้หลอดไฟ LED ที่เกิดจากการจัดเรียงกันของหลอดไฟไมโคร LEDs 16x24 แถว สายไฟที่สามารถยืดหยุ่นได้ พร้อมเซนเซอร์ที่น้ำหนักเบา และอุปกรณ์สื่อสารไร้สาย ติดตั้งอยู่บนแผ่นยางเท่านั้น และเนื่องจากอุปกรณ์ เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ สมาร์ทเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์นี้สามารถยืดขยายได้ ทำให้สามารถแปะลงบนพื้นผิวที่มีรูปทรงซับซ้อน อย่างผิวหนังได้ โดยทั่วไปในขณะพักหัวใจของคนเราจะเต้นอยู่ระหว่าง 50-100 ครั้งต่อนาที หรือถ้าไม่แน่ใจใช้เเครื่องวัดชีพจรดังกล่าวแปะติดไว้ได้สำหรับการแจ้งเตือน


เครื่องวัดชีพจร สำหรับคนไข้และนักวิ่ง
อุปกรณ์ เครื่องวัดชีพจร ความหนาเพียง มม.นี้ยังสามาระนำไปใช้ได้กับนักวิ่งเพื่อตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และตรวจเช็คระยะการวิ่งได้ หรือใช้สำหรับผู้ใช้แรงงานติดไว้ที่ข้อมือขณะทำงานเพื่อแสดงวิธีการหรือคำแนะนำต่างๆระหว่างปฏิบัติหน้าที่ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ตรวจวัดชีพจรนี้ ยังไม่สามารถวัดออกซิเจน หรือยังไม่เป็น เครื่องวัดออกซิเจน ที่สามารถอ่านค่าปริมาณออกซิเจนและอัตราการเต้นของหัวใจผ่านหน้าจอได้ เครื่องวัดชีพจรนี้จะจัดแสดงโชว์ในการประชุมด้านวิทยาศาสตร์ ที่จัดขึ้นในเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงสุดสัปดาห์นี้ พร้อมคาดว่าจะออกวางจำหน่ายได้ภายใน 3 ปีนี้ อาจารย์มหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กล่าวทิ้งทาย


Cr.VoiceTV