ชำระเงินออนไลน์ mPOS & Pay Social

 

ธนาคารกสิกรไทย ตอกย้ำความเป็นผู้นำอันดับ 1 ดิจิทัลแบงกิ้ง ตอบรับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของโซเชียล คอมเมิร์ซ ที่มีมูลค่ากว่า 137,000 ล้านบาท (สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์) เปิดตัวบริการ “Pay with K PLUS” ถือเป็นธนาคารแรกในประเทศไทยที่เปิดตัวบริการชำระเงิน Pay with K PLUS บนแพลทฟอร์มเฟซบุ๊กเมสเซนเจอร์ สร้างประสบการณ์ชำระเงินแบบไร้รอยต่อให้กับนักช้อปออนไลน์ ให้นักช้อปซื้อของออนไลน์ได้ง่ายๆ แค่กดจ่ายเงินด้วย “Pay with K PLUS” ในเฟซบุ๊กได้ทันที โดยผู้ซื้อไม่ต้องจำเลขที่บัญชีหรือสลับหน้าจอใช้หลายแอปให้วุ่นวาย ผู้ขายปิดการขายได้ง่ายขึ้น ที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดตัว mPOS (Mobile Point of  Sale) 

 

mPOS (Mobile Point of  Sale)

ในยุคที่ Social Network มีอิทธิพลต่อโลกมากขึ้นการค้าขายมักจะเกิดขึ้นบน โซเชียล เน็คเวิร์ค อย่างมากเช่น และหลายคนมองว่าเป็นโอกาส แต่โอกาสนั้น มักจะไม่ได้มาได้โดยง่าย เพราะมันเกิดมากมายหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องความน่าเชื่อถือของร้าน รวมทั้งปัญหาเกี่ยวกับการชำระเงินที่สมัยก่อนจะต้องชำระเงินผ่านเงินสดเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถขายได้ในราคาที่สูงขึ้น หรือไม่ได้รับความสะดวกเท่าที่ควร นอกจาก K Plus แล้ว ยังจ่ายเงินในรูปแบบใหม่ที่ชื่อ mPOS (Mobile Point of  Sale) ได้อีกด้วยPay Social ชำระเงินผ่าน Social Media
อันที่จริงแล้ว Pay Social คือบริการชำระเงินออนไลน์ผ่าน Social Media แห่งแรกของเอเชีย ที่ไม่ว่าคุณจะขายของทาง Facebook, Instagram, Twitter หรือช่องทางอื่น ๆ บน Social Network ใด ๆ บนโลกนี้ สามารถชำระเงินผ่าน Pay Social ได้แค่ติดลิงค์ URL หน้าเว็บชำระเงิน (http://pay.sn/ชื่อร้านของคุณ) เท่านั้น ลูกค้าก็สามารถชำระเงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการได้ทันที พร้อมทั้ง ยังสามารถให้ลูกค้าเลือกผ่อนชำระกรณีที่มียอดซื้อมาก ๆ  mPOS ชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต
mPOS (Mobile Point of Sale) สามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ให้กลายเป็นจุดชำระเงินได้ทันที ช่วยลดข้อจำกัดในการซื้อสินค้าและบริการ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถชำระเงินค่าสินค้าได้เพียงมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตเท่านั้น จึงทำให้เกิดความสะดวกต่อร้านค้าและลูกค้าในเวลาเดียวกัน เพิ่มช่องทางการขาย ง่ายแก่การชำระเงิน ซึ่งมีธนาคารหลักที่ให้บริการนี้ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา  ธนาคารธนชาติ  และ ธนาคารกรุงไทย เป็นต้น


เครื่องอ่านบัตรแถบแม่เหล็ก

ในกรณีที่เป็นบัตรเดบิต ให้ใช้อุปกรณ์ เครื่องอ่านบัตรแถบแม่เหล็ก อ่านข้อมูลจากแถบแม่เหล็กด้านหลังบัตร เชื่อมต่อผ่านช่องเสียบหูฟังของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเสร็จสมบูรณ์แล้ว  จากนั้นเมื่อต้องการชำระเงิน ให้กดปุ่ม Swipe แล้วนำบัตรเดบิตแถบแม่เหล็กไปรูดที่เครื่องอ่านบัตรแถบแม่เหล็ก  เมือเครื่องอ่านบัตรแถบแม่เหล็กอ่านข้อมูลแล้ว บนหน้าจอจะแสดงชื่อผู้ถือบัตร หมายเลขบัตรสี่หลักสุดท้าย และวันหมดอายุ เพื่ออนุมัติการชำระเงินต่อไป

 

เครื่องรูดบัตร
ในกรณีที่เป็นบัตรเครดิต ให้ใช้อุปกรณ์อ่านบัตรแบบอีเอ็มวีเชื่อมต่อผ่านช่องยูเอสบีของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยหน้าจอจะแจ้งว่าให้ใส่บัตรเครดิตเข้าไปใน เครื่องรูดบัตร ก็ให้ใส่บัตรเครดิตด้านที่มีชิปเข้าไปที่เครื่องรูดบัตร เมื่อเครื่องเครื่องรูดบัตรอ่านข้อมูลสำเร็จ ร้านค้าจะเป็นผู้กรอกข้อมูล จำนวนเงินที่ต้องชำระ และรหัสพนักงาน

 


mPOS พลิกชำระเงิน รูปแบบใหม่
สำหรับธุรกิจ SMEs หรือธุรกิจขนาดย่อมนั้นมีข้อได้เปรียบคือ มีความคล่องตัว ฉะนั้น การชำระเงินในรูปแบบใหม่ ทั้ง mPOS (Mobile Point of Sale) และ Pay Social  อาจเป็นการเพิ่มมูลค่าในการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ mPOS และ Pay Social สามารถใช้ได้ในร้านค้าทุกประเภท อาทิ ร้านดอกไม้ ร้านกาแฟ ร้านที่มีบริการส่งถึงบ้าน หรือแม้แต่ร้านอาหารในตลาดเยาวราช เพื่อสร้างความสะดวกให้ลูกค้าโดยระบบจะส่งรายการที่ชำระเงินเรียบร้อยแล้วไปยังอีเมลล์หรือ SMS ตามที่เจ้าของบัตรระบุในขั้นตอนการชำระเงิน

 

Cr.Sanook,eCommerce Magazine