ด่วน ดาวหาง นีโอไวส์ ผ่านไทย ในรอบ 7 พันปี

 

ดาวหาง นีโอไวส์ ผ่านประเทศไทย ในรอบ 7 พันปี ในช่วงครึ่งแรกของเดือนกรกฎาคม 2563 นี้ โดยดาวหางนีโอไวส์ ปรากฏตัวในช่วงรุ่งเช้า ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น ตำแหน่งใกล้ขอบฟ้ามากที่สุด ซึ่งโคจรผ่านจุดที่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดเช่นกัน จึงอาจถูกแสงอาทิตย์กลบไปบ้าง สังเกตได้ค่อนข้างยาก แต่ยังโชคดีอยู่เพราะในช่วงครึ่งหลัง ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป ดาวหางนีโอไวส์ก็เปลี่ยนมาปรากฏตัวในช่วงหัวค่ำ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จึงเป็นโอกาสดีที่คนไทยจะได้ยลโฉมและบันทึกภาพความงดงามของดาวหางดวงนี้ก่อนจะผ่านไทยเราไปอีก 6,767 ปี


ดาวหาง นีโอไวส์ แอบปรากฏตัวครั้งแรก


ดาวหาง นีโอไวส์ แอบปรากฏตัวครั้งแรก
ดาวหางนีโอไวส์ แอบปรากฏตัวครั้งแรก เมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ถูกค้นพบครั้งแรกโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศไวส์ (Wide-field Infrared Survey Explorer : WISE) ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ในช่วงคลื่นอินฟราเรด ในโครงการสำรวจประชากรดาวเคราะห์น้อยและวัตถุใกล้โลก โดยดาวเทียมขององค์การบริหารการบิน และ อวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 และได้เคลื่อนที่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ที่ระยะห่าง 43 ล้านกิโลเมตร แล้วกำลังเคลื่อนที่เข้าใกล้โลก ในวันที่ 19-23 กรกฎาคม 2563 ที่ระยะห่าง 103 ล้านกิโลเมตร ถือว่าใกล้โลกมาก สามารถมองเห็นดัวยตาเปล่าโดยไม่ต้องใช้กล้องโทรทรรศน์

 

ดาวหาง NEOWISE เริ่มยลโฉมให้เราเห็นชัดๆ


ดาวหาง NEOWISE เริ่มยลโฉมให้เราเห็นชัดๆ
ดาวหางนีโอไวส์(NEOWISE) หรือ C/2020 F3 ปรากฏตัวเหนือน่านฟ้าหลายประเทศ ต่างพากันติดตามและบันทึกภาพดาวหางดังกล่าวเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมากตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะที่ประเทศไทยเราสามารถเฝ้าดูดาวหางดวงนี้ได้ในช่วงรุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2563 และ มองเห็นได้ชัดขึ้นในช่วงค่ำพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2563 ตำแหน่งปัจจุบันของดาวหางนีโอไวส์อยู่ในกลุ่มดาวสารถี (Auriga) หลังจากนี้ดาวหางจะเคลื่อนที่ขยับไปทางทิศเหนือผ่านกลุ่มดาวแมวป่า (Lynx)

 

โคจรรอบดวงอาทิตย์ ใช้เวลา 6,767 ปี


โคจรรอบดวงอาทิตย์ ใช้เวลา 6,767 ปี
ดาวหางนีโอไวส์ เป็นดาวหางคาบยาว ที่มีหางที่เห็นได้ชัดถึง 2 แฉก โดยจะมีหาง 2 ส่วน หางส่วนบน เรียกว่า "หางไอออน" มีความยาวมากกว่าหางส่วนล่าง แต่จะสว่างน้อยกว่า และ "หางฝุ่น" เป็นแถบโค้งสว่างไปในทิศทางเดียวกับการโคจรมองเห็นได้ชัดกว่า สำหรับหางไอออนนั้นพบว่าเป็นหางโซเดียม จะสามารถสังเกตเห็นเฉพาะดาวหางที่สว่างมากๆ เท่านั้น เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มแก๊สที่อยู่รอบดาวหางแล้วแตกตัวออกเป็นไอออน ซึ่งการเดินทางมาของดาวหางได้รับความสนใจจากนักดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก จากข้อมูลล่าสุดพบว่าดาวหาง NEOWISE โคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบใช้เวลาประมาณ 6,767 ปี หรือเราต้องรอการกลับมาใกล้โลกอีกรอบในอีก 7 พันปีเชียว


"หางฝุ่น" นีโอไวส์ สว่างที่สุด


"หางฝุ่น" นีโอไวส์ สว่างที่สุด
ทั้งนี้ดาวหางนีโอไวส์ หรือ C/2020 F3 (NEOWISE) เป็นดาวหางคาบยาว ดาวหางนีโอไวส์ปรากฏหางฝุ่นและหางไอออนแยกออกจากกันอย่างชัดเจน สำหรับหางไอออนนั้นเป็นหางโซเดียม มองเห็นได้ยากแต่จะสามารถสังเกตเห็นได้เฉพาะดาวหางที่สว่างมากๆ เท่านั้น เนื่องจากดาวหาง นีโอไวส์ได้รับพลังงานจากลมสุริยะ ส่งผลให้เกิดการเรืองแสงเป็นแนวยาวออกมาพอจะมองเห็นส่วนหัว ขณะที่หางส่วนล่างจะมีความฟุ้ง สะท้อนรับกับแสงของดวงอาทิตย์ได้เป็นอย่างดี เรียกว่า "หางฝุ่น" ซึ่งเกิดจากอนุภาคฝุ่นที่ฟุ้งกระจายจากนิวเคลียสขณะที่เคลื่อนตัวเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ ทำให้ปรากฏเป็นแถบโค้งสว่าง ไปในทิศทางเดียวกับการโคจรเป็นลำแสงมองเห็นได้ชัด

 

ห้ามพลาด ! เข้าใกล้ไทย มากที่สุด กรกฎาคม 2563 นี้


ห้ามพลาด ! เข้าใกล้ไทย มากที่สุด กรกฎาคม 2563 นี้
ดาวหางดวงนี้เห็นได้จากทั่วทุกมุมโลก ในช่วงเวลาก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นและหลังดวงอาทิตย์ตกดิน และวันที่ 18-23 กรกฎาคม 2563 เข้าใกล้ไทย มากที่สุดในรอบเกือบ 7 พันปี โดยเฉพาะในเดือน ก.ค.นี้ บางคนสามารถมองเห็นดาวหางนีโอไวส์ได้ด้วยตาเปล่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(NARIT) ได้แนะนำชมดาวหาง ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกถึงประมาณสามทุ่ม หากฟ้าใสไร้เมฆ ลุ้นชมด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคทั่วไทย สามารถชมดาวหางตามวันดังนี้

วันที่ 18-19 กรกฎาคม 2563 สามารถสังเกตเห็นดาวหางนีโอไวส์ได้ในช่วงหัวค่ำ ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า และความสว่างจะลดลงเรื่อย ๆ

วันที่ 20-23 กรกฎาคม 2563 เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการสังเกตการณ์ดาวหางนีโอไวส์ เนื่องจากดาวหางเคลื่อนที่ห่างจากดวงอาทิตย์พอประมาณ แม้เป็นช่วงแสงสนธยาก็มีโอกาสที่จะมองเห็นดาวหางดวงนี้ได้ด้วยตาเปล่า

วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 เป็นวันที่ดาวหางนีโอไวส์ เข้าใกล้ไทย มากที่สุด หลังจากนั้นความสว่างจะลดลงเรื่อย ๆ จนไม่สามารถสังเกตเห็นได้

 

ดูดาวหางดีที่สุด คืนเดือนมืดไร้แสงจันทร์


ดูดาวหางดีที่สุด คืนเดือนมืดไร้แสงจันทร์
สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการสังเกตการณ์ดาวหางนีโอไวส์ที่ดีสุด คือช่วงวันที่ 20-22 กรกฎาคม 2563 เนื่องจากดาวหางเคลื่อนที่ห่างจากดวงอาทิตย์พอสมควรแล้ว แม้เป็นช่วงแสงสนธยาก็มีโอกาสที่จะมองเห็นดาวหางดวงนี้ได้ด้วยตาเปล่า หากท้องฟ้าบริเวณขอบฟ้าใสเคลียร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ 21 กรกฎาคมหรือคืนพรุ่งนี้ เป็นคืนเดือนมืดไร้แสงจันทร์รบกวน เป็นโอกาสเหมาะที่สุดที่เฝ้ามองสังเกตการณ์ดาวหางนีโอไวส์ด้วยตาเปล่า

 

ห้ามพลาด 23 กรกฎาคม คืนสุดท้าย


ห้ามพลาด 23 กรกฎาคม คืนสุดท้าย
ส่วนวันที่ 23 กรกฎาคม แม้เป็นช่วงที่ดาวหางเข้าใกล้โลกที่สุด แต่จากข้อมูลพบว่าดาวหางจะมีค่าค่าความสว่างลดลง รวมทั้งในคืนดังกล่าวตรงกับคืนดวงจันทร์ขึ้น 2 ค่ำ อาจมีแสงจันทร์รบกวนเล็กน้อย ทั้งนี้ ประเทศไทยเราอยู่ในช่วงฤดูฝนที่มีเมฆมาก บริเวณใกล้ขอบฟ้ามีเมฆปกคลุมค่อนข้างหนา จึงเป็นอุปสรรคสำคัญในการสังเกตการณ์ดาวหางดังกล่าว และหลังจากนั้นความสว่างดาวหางจะลดลงเรื่อย ๆ จนไม่สามารถสังเกตเห็นได้

 

สมาคมดาราศาสตร์ไทย (NARIT) มีคำแนะนำ ดูดาวหางชัดๆๆ


สมาคมดาราศาสตร์ไทย (NARIT) มีคำแนะนำ ดูดาวหางชัดๆๆ
สมาคมดาราศาสตร์ไทย แนะนำการสังเกตดาวหางนีโอไวส์ ในวันที่ 23 ก.ค. ว่า หากสามารถมองเห็นดาวสว่างในกลุ่มดาวหางใหญ่ได้อย่างชัดเจนก็มีโอกาสจะเห็นดาวหางได้ ให้มองหาดาวหางโดยการดูตำแหน่งดาวหางเทียบกับดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้เคียง สังเกตได้ว่าดาวหางมีลักษณะแตกต่างจากดาวฤกษ์ ตรงที่หัวดาวหางฝ้ามัว และอาจมองเห็นหางฝุ่นที่สะท้อนแสงอาทิตย์ ส่วนหางแก๊สที่มีสีน้ำเงินจางกว่าหางฝุ่นมากอาจมองเห็นลางๆ โดยทั่วไปจะเห็นได้ในภาพถ่ายที่เปิดหน้ากล้องรับแสงเป็นเวลานานเท่านั้น

 

อย่าลืมดู วงแหวนดาวเสาร์ ในคืนใกล้โลกที่สุด


อย่าลืมดู วงแหวนดาวเสาร์ ในคืนใกล้โลกที่สุด
สำหรับชาวไทยที่สนใจชมและถ่ายภาพดาวหางดวงนี้ สามารถติดตามได้ในช่วงวันและเวลาดังกล่าวได้แล้ว นอกจากนี้ วันอังคารที่ 21 กรกฎาคม 2563 ยังเป็นวันที่ดาวเสาร์โคจรมาใกล้โลกที่สุดในรอบปี สดร. จัดกิจกรรมสังเกตการณ์วงแหวนดาวเสาร์ในคืนใกล้โลกที่สุดในรอบปี 4 จุดสังเกตการณ์ ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หอดูดาวภูมิภาคนครราชสีมา ฉะเชิงเทรา และสงขลาตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้ร่วมลุ้นชมดาวหางนีโอไวส์แล้วยังได้ของแถมชมดาวเสาร์ ในวันดังกล่าวด้วย ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/NARITPage


Cr.BBC, ข่าว MSN,The Bangkok insight,เครื่องมือวัดแสง,Thai PBS