โดรนจิ๋วบังคับ

สมัยก่อนการถ่ายภาพจากมุมสูงจำเป็นต้องใช้รถเครน กล้องวีดีโอจิ๋วและความกล้าหาญเป็นอย่างมาก ขณะที่ปัจจุบัน “โดรนจิ๋วบังคับ” ได้เข้ามามีบทบาทต่อมนุษย์เป็นอย่างมาก ซึ่งโดรนจิ๋วบังคับเป็นอุปกรณ์ไร้คนขับที่ใช้ถ่ายภาพจากกลางอากาศ สามารถบินได้สูงกว่า 1 กิโลเมตร ในขณะเดียวกันก็สามารถรักษากล้องวีดีโอจิ๋วให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ที่สำคัญกว่านั้น คือ โดรนจิ๋วบังคับช่วยให้มนุษย์ปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงอันตรายอีกต่อไป

แต่ตอนนี้ ไม่เพียงแต่โดรนจิ๋วบังคับจะมีประสิทธิภาพขึ้น แต่ยังมีขนาดเล็กลงและบินได้นานขึ้นด้วย  โดรนจิ๋วบังคับนี้ ขนาดเล็กจิ๋ว นี้มีแน่ๆ แถมติดกล้องวีดีโอจิ๋วที่สามารถถ่ายได้ทั้งวิดีโอและภาพนิ่ง ต้องเจ้าตัวจิ๋วที่ได้ชื่อว่าเป็นโดรนจิ๋วบังคับติดกล้องวีดีโอจิ๋วที่เล็กที่สุดในโลกในเวลานี้สามารถวัดจากเวอร์เนียคาลิปเปอร์ (Vernier Caliper) นั้น ด้วยขนาดเพียง 1.57 x 1.57 x 0.87 นิ้วและมีน้ำหนักแค่ 14 กรัม วางบนฝ่ามือได้สบาย ใช้บินที่ไหนก็ได้แทบทุกที่

นอกจากนี้โดรนจิ๋วบังคับมีระบบควบคุมด้วยมือ (จากระยะไกล) 4 ทิศทาง พร้อมระบบไจโรสโคปิก สเตบิไลเซชั่น เพื่อสร้างความเสถียรในการบิน ง่ายต่อนักบินโดรนจิ๋วบังคับมือใหม่ทั้งหลาย มีโหมดความเร็วในการบิน 3 โหมดให้เลือก รวมทั้งคำสั่งพิเศษให้ตีลังกา กลางอากาศและให้บินขึ้นจากฝ่ามือเราได้อีกด้วย

โดรนจิ๋วบังคับนี้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้คมชัดเช่นเดียวกับภาพนิ่งมีการ์ดหน่วยความจำ 2GB มาให้เสร็จสรรพ มีไฟแอลอีดี(LED) สำหรับบินตอนกลางคืนมาให้อีกด้วย  ชาร์จประจุไฟ แบตสำรองผ่านพอร์ตยูเอสบี เพียงครึ่งชั่วโมงก็สามารถบินขึ้นได้แล้ว รวดเร็วทันใจ

แต่ถ้าใครอยากให้โดรนจิ๋วบังคับ บินได้นาน ๆ ไม่ต้องชาร์จประจุไฟ แบตสำรองบ่อย และ ไม่สนใจเรื่องขนาด ต้องอันนี้เลย ผลงานชิ้นนี้ถูกคิดค้นโดย บริษัท Intelligent Energy บริษัทในประเทศอังกฤษ ที่มีความเชี่ยวชาญในด้าน การพัฒนาด้านพลังงาน เป็นอย่างมาก ต้องการพัฒนาให้ติดปีก “โดรนจิ๋วบังคับ“ สามารถบินได้ยาวนานมากขึ้น ซึ่ง “โดรนจิ๋วบังคับ” โดยทั่วๆ ไปแล้ว จะสามารถลอยอยู่บนฟ้าได้ต่อเนื่องนานแค่ประมาณ 20 – 25 นาที ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

แต่สำหรับเจ้าโดรนจิ๋วบังคับตัวนี้ มันสามารถบินได้นานหลายชั่วโมงเลยทีเดียว เน้นว่า หลายชั่วโมงเลยแหละ ซึ่งเทคนิคพิเศษที่ทำให้มันลอยได้นานกว่า “โดรนจิ๋วบังคับ” ทั่วๆ ไปก็คือ การใช้พลังงานในการบินที่ไม่เหมือนใครอื่น โดยการใช้พลังงานของ ก๊าซไฮโดรเจน

ถังก๊าซไฮโดรเจนขนาดเล็กและเบา สามารถวัดได้จากเวอร์เนีย (Vernier)  ซึ่งจะติดตั้งเชื่อมต่อเอาไว้บนตัวโดรนจิ๋วบังคับได้เลย อนาคตเราคงจะได้เห็นโดรนจิ๋วบังคับ ที่บินได้นาน ติดกล้องวีดีโอจิ๋ว แถมมีขนาดเล็กจิ๋ว ด้วยประโยชน์นี้เอง แน่นอนมันสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานในด้านต่างๆได้ดีและคุ้มค่ามากขึ้นแน่ๆ  

Cr.ข่าวประชาติธุรกิจ