เครื่องสแกนแบบพกพาสามมิติ MobileFusion

MobileFusion แอพพลิเคชั่นเครื่องสแกนแบบพกพาสามมิติ ที่จะถูกนำเสนออย่างเป็นทางการในงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ The 14 th IEEE International Symposium on Mixed and Augmented Reality 2015 (ISMAR’15) ที่จะจัดขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้ที่เมืองฟุกุโอกะ ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ที่มีการพยายามจะย้ายเครื่องสแกนสามมิติที่ส่วนใหญ่ในสมัยก่อนต้องมีอุปกรณ์เสริมมาต่อพ่วงเพื่อเพิ่มสมรรถนะการคำนวณประมวลผล นำมาลงในสมาร์ทโฟนแทน

โดยความสำเร็จที่น่าสนใจมากก็คือแอพพลิเคชั่น เครื่องสแกนแบบพกพา สามมิติ MobileFusion นี้ สามารถทำงานยาก ๆ งานหนัก ๆ ของสแกนเนอร์สามมิติได้โดยอาศัยเพียงกล้องติดมือถือสมาร์ทโฟนที่คนส่วนใหญ่มีติดตัวอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องต่ออินเทอร์เน็ต ไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เสริมมาต่อพ่วงเพื่อเพิ่มสมรรถนะการคำนวณแต่อย่างใด แถมมันยังมาในรูปของแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพทำงานได้แบบทันทีทันใด (Real Time) รอแป๊บ ๆ ก็ได้โมเดลสามมิติออกมาใช้แล้ว

Microsoft Research เปิดตัวโปรเจคใหม่ที่ชื่อ MobileFusion แอพพลิเคชั่นเครื่องสแกนแบบพกพาสามมิติ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วไป สามารถใช้งานฟีเจอร์ 3D scanner แบบล้ำๆได้เลย โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริม หรืออินเทอร์เน็ตเป็นตัวช่วย เพียงแค่ถ่ายรูปภาพตามปกติเท่านั้น  MobileFusion เป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้เครื่องสมาร์ทโฟนธรรมดา สามารถถ่ายภาพแบบ 3 มิติความละเอียดสูง จนสามารถเอาไปปริ้นในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไม่ก็ใช้เป็น 3D object ในคอมฯได้เลย โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริม หรือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่อย่างใด  เปลี่ยนกล้องสมาร์ทโฟนให้เทพขึ้น

รูปแบบการทำงานแอพพลิเคชั่น MobileFusion นี้ก็ง่ายและแทบจะไม่แตกต่างจากการใช้ฟีเจอร์ถ่ายภาพพาโนรามาเท่าไหร่เลยครับ แค่ยกกล้องสมาร์ทโฟนขึ้นมาส่องไปที่วัตถุ  ในระหว่างที่เราขยับกล้องไปมาเพื่อจับภาพของวัตถุในลักษณะของภาพต่อเนื่องนั้น แอพพลิเคชั่น เครื่องสแกนแบบพกพาสามมิติ MobileFusion ก็จะคอยเปรียบเทียบความกว้าง ความยาว และ ความลึกของวัตถุที่เปลี่ยนแปลงไปในภาพต่อเนื่องแต่ละเฟรม

มันจะทำการสแกนภาพที่เราถ่ายด้วยการถ่ายภาพอย่างต่อเนื่องติดๆกันแบบเรียลไทม์ ซึ่งในระหว่างนั้น ให้เราแพนกล้องไปรอบๆตัววัตถุหรือบุคคลตามไปด้วย จากนั้นมันก็จะเอาภาพทั้งหมดที่เก็บข้อมูลได้มากเพียงพอสำหรับการสร้างโมเดลสามมิติมาต่อกันจนกลายเป็น 3D object หนึ่งชิ้น ซึ่งส่วนนี้เอง เราสามารถเอามันไปยัดใส่ในเครื่อง 3D Printing ให้ปริ้นออกมาเป็นโมเดลที่เราจับต้องได้ หรือเอาไปเป็นโมเดลสำหรับสร้างงานในคอมฯก็ได้เช่นกัน

จุดประสงค์ของแนวคิดนี้คือ ต้องการให้มันเป็นเครื่องมือสำหรับเก็บความทรงจำได้แบบสมจริง คือเวลาไปเที่ยว แล้วเราไปเจอวัตถุหรือรูปปั่นที่สวยงามสุดๆ แต่เราเอากลับบ้านไม่ได้ เราก็เอามือถือถ่ายซะเลย แต่ถ้ามี แอพพลิเคชั่นเครื่องสแกนแบบพกพาสามมิติ MobileFusion ก็จะกลายเป็นว่า จากรูปภาพธรรมดาๆสามารถแปลงเป็นวัตถุให้เราจับต้องได้ หรือเอาไปนอนกอดที่บ้านได้นั้นเอง (เขาคงจะบอกว่า “แค่ภาพถ่ายมันไม่พอหรอกกก!!”)

แอพพลิเคชั่นเครื่องสแกนแบบพกพาสามมิติ MobileFusion นี้เป็นงานวิจัยร่วมกันของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำอย่าง Microsoft Research และ University of Oxford มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศอังกฤษ ในขณะนี้แอพพลิเคชั่นที่พัฒนายังไม่มีให้ดาวน์โหลดฟรีมาใช้งาน แต่จากข่าวเห็นว่าทางทีมพัฒนามีแผนที่จะปล่อยแอพพลิเคชั่นนี้ออกมาให้ดาวน์โหลดกันในเร็ว ๆ นี้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS, Android และ Windows Phone

Microsoft กล่าวว่า ทางเราได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นเครื่องสแกนแบบพกพาสามมิติ MobileFusionให้มันสามารถใช้งานได้กับแพลตฟอร์มอื่นๆได้ด้วย อาทิ Android, iOS และ Windows Phone แต่ยังไงก็ตาม เทคโนโลยีนี้ Microsoft ไม่ใช่เจ้าแรกที่คิดค้นขึ้น (เช่น Seene) เพราะงั้น เพื่อให้สมกับเป็นบริษัทใหญ่ ตัว MobileFusion จะต้องมีอะไรที่มากกว่านี้แน่นอน ทั้งนี้จะมีงานพูดคุยกันอย่างละเอียดอีกครั้งในงาน Mixed and Augmented Reality 2015 (ISMAR’15) ที่จะมีจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนตุลาคมปีนี้ ท่านไหนที่สนใจอยากได้โมเดลสามมิติของสิ่งของรอบตัวมาใช้งานโดยไม่อยากเหนื่อยนั่งปั้นเอง หรือท่านไหนที่ทำงานทางด้านนี้อยู่ก็คงต้องติดตามรอกันให้ดีครับว่างานนี้จะสามารถสร้างแรงกระเพื่อมสู่วงการนักสร้างโมเดลสามมิติได้มากน้อยแค่ไหน ใครที่อยากทราบรายละเอียดของโครงการนี้ รอชมกันได้ครับ


Cr.arip,เดลินิวส์