พิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว

สถานที่จัดแสดงชุดสะสมเก้าอี้ตัวจิ๋วของ “บาร์บารา ฮาร์ดสฟิลด์” (Barbara Hartsfield) ที่สโตนเมาเทน วิลเลจ รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา เป็นร้านเล็กๆชื่อว่า The Minichair Gallery เคยได้รับการบันทึกเป็นสถิติโลกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ของจิ๋วที่ซึ่งมีเก้าอี้จิ๋วจำนวนมากที่สุดในโลก ที่วัดขนาดได้จากเวอร์เนียคาลิปเปอร์ (Vernier Caliper)

พิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว ที่นั่นมีเก้าอี้หลากหลายรูปแบบ โดยชุดสะสมกว่า 3,000 ชิ้นนี้ใช้เวลาในการสะสมกว่า 15 ปี เริ่มจากการที่บาร์บาราออกไปหาซื้อชุดเก้าอี้เป็นงานอดิเรกในช่วงสุดสัปดาห์ ค่อยๆรวบรวมจนสามารถเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ได้ในที่สุด เธอเริ่มรักการเป็นนักสะสมค่อนข้างช้า โดยการสะสมชุดเก้าอี้จิ๋วเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นตั้งแต่เป็นเด็ก แต่ในขณะนั้นเป็นช่วงที่เธอทำงานเป็นพยาบาลจิตเวชที่โรงพยาบาล Grady Memorial ในแอตแลนตาแล้ว ในช่วงทศวรรษ 1990

พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วได้จากความพยายามอย่างไม่ย่อท้อเป็นเวลาหลายปี ทำให้เธอเป็นที่รู้จักในหมู่เพื่อนๆ พยาบาลเกี่ยวกับของสะสมของเธอ นั่นทำให้ทำให้บาร์บาราได้รับเก้าอี้จิ๋วจากเพื่อนและคนรู้จักที่เดินทางไปทั่วโลกแล้วซื้อติดมือมาฝาก แม้จะเป็นเก้าอี้จากดินแดนไกลโพ้นอย่างจีน ซึ่งเพื่อนพยาบาลซื้อมาให้ หรือเก้าอี้จิ๋วสลักมาจากเขาวัวสีดำ ซึ่งน้องสาวคนหนึ่งไปเจอมันที่ชิลีแล้วไม่ลืมซื้อติดมือมา

ในพิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว มีชุดเก้าอี้จิ๋ว นี้ต้องใช้เวอร์เนียร์ (Vernier)เป็นตัววัดขนาดแทนไม้่บรรทัด ได้จัดแบ่งเป็นกลุ่มได้ราว 30 กลุ่มด้วยกัน เช่น ชุดโคคา-โคลา, ชุดป่า และชุดกีฬา เป็นต้น นอกจากนี้ยังแบ่งเป็นชุดเทศกาลต่างๆ เช่น ชุดคริสต์มาส ชุดอีสเตอร์ ชุดวันขอบคุณพระเจ้า และวันหยุดอื่นๆ ส่วนชุดเก้าอี้เกี่ยวกับวันชาติสหรัฐ 4 กรกฎาคม, วันทหารผ่านศึก หรือวันแรงงานแห่งชาติ จะจัดรวมอยู่ในชุดรักชาติ

จากจำนวนเก้าอี้ที่มีมากขึ้น แม้จะมีขนาดจิ๋วก็ตาม ทำให้บาร์บาราต้องขยับขยายพิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว ซึ่งเธอค่อยๆจ่ายเงินลงทุนไปร่วม 220,000 เหรียญสหรัฐ ซื้อบ้านหลังใหญ่กว่าเดิมในสโตน เมาเทน วิลเลจ เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ให้ของสะสมของเธอ

ส่วนในบ้านเราก็มีพิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว ของสะสมและงานประดิษฐ์ของจิ๋ว ของ อ.ดรุณีนาถ นาคคง บุคคลดีเด่นทางวัฒนธรรม เพชรสยาม และครูดีเด่น กับ คุณปิยะนุช นาคคง บุตรสาวคนโต และได้มีการก่อตั้งชมรมของจิ๋วแห่งประเทศไทยขึ้น ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ของจิ๋วแห่งแรก โดยได้สร้างผลงานออกมาทั้งสิ้น 36เรื่อง ซึ่งเป็นการรวบรวมของจิ๋วไว้เป็นชุดๆ เช่น ตู้ขนมไทย ตู้อาหารพื้นบ้านภาคต่างๆ ตู้อาหารญี่ปุ่น ตู้ร้านผลไม้ ตู้หุ่นกระบอกจิ๋ว ตู้เครื่องปั้นดินเผาจิ๋ว ตู้เรือนไทยจิ๋ว ตู้จักรสานจิ๋ว ตู้หนังสือจิ๋ว เป็นต้น

หากท่านใดสนใจชมรมของจิ๋วแห่งประเทศไทย สามารถหาดูได้จาก ที่อยู่นี้  420/278 หมู่บ้านเศรษฐกิจ  ซอยเศรษฐกิจ 46 ถนนเพชรเกษม  แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค  กรุงเทพฯ 10160 ประเทศไทย หรือดูรายละเอียดได้ที่ www.thaiminiature.net

Cr.ข่าวโลกวันนี้