มวลกล้ามเนื้อ ผู้หญิง

มวลกล้ามเนื้อ ผู้หญิง

 

ร่างกายของคุณผู้หญิงมีกล้ามเนื้อเป็นส่วนประกอบใหญ่ๆ ที่มองเห็นได้ทั้งภายนอกและภายใน ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ ปริมาณของมวลกล้ามเนื้อจะไม่หยุดนิ่งคงที่ แต่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงตลอดช่วงอายุของเรา ในช่วงสาวๆๆ ที่สัมผัสได้ถึงพลังงานอันเต็มเปี่ยม มีพละกำลังที่กระฉับกระเฉง ต่างจากวัยชราที่แม้ใจจะยังสู้สักแค่ไหน แต่แขนขาดูอ่อนแรงลง สังขารดูต่อต้านกับการสั่งการของสมองเสียเหลือเกิน นั่นเป็นเพราะเมื่ออายุมากขึ้น ปริมาณมวลกล้ามเนื้อ ผู้หญิงจะลดลง มีการเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา ก็หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้ ทำได้เพียงพยายามดูแลคงสภาพมวลกล้ามเนื้อ ผู้หญิงอย่างเรา ๆ ให้อยู่ได้นานขึ้นเท่านั้น

 

วัด มวลกล้ามเนื้อ มวลไขมัน
มวลกล้ามเนื้อ (Muscle Mass)มีหน่วยเป็นกิโลกรัม วัดจากน้ำหนักตัวทั้งหมด แต่เอาเฉพาะน้ำหนักของกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นการวัดค่ามวลกล้ามเนื้อ ผู้หญิงอย่างเรา ๆดังกล่าว จะถูกแยกออกมาจากมวลน้ำหนักตัวโดยรวมที่ไม่รวมมวลไขมัน น้ำ กระดูก และอื่นๆ โดยปกติสามารถวัดได้ด้วย เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล สามารถวัดได้ทั้ง น้ำหนักร่างกาย เปอร์เซ็นต์ ไขมัน มวลกระดูก มวลกล้ามเนื้อ มวลน้ำ มวลไขมันบริเวณช่องท้อง ดัชนีมวลกาย และอัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐานต่อวัน ใช้งานง่ายเพียงขึ้นเหยียบบน เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล ตัวเครื่องจะส่งข้อมูลที่วัดได้เข้าสมาร์ทโฟนของคุณด้วยการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth

 

มวลกล้ามเนื้อ & เผาผลาญพลังงาน
ราว 80 เปอร์เซ็นต์ของการเผาผลาญพลังงานจะเกิดขึ้นที่เซลล์เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ และในส่วน 20 เปอร์เซ็นต์ จะเกิดการเผาผลาญในเซลล์อื่นๆ ยิ่งอายุมากขึ้น มวลกล้ามเนื้อก็ยิ่งจะมีน้ำหนักลดลง ยิ่งเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย การลดลงของมวลกล้ามเนื้อ ผู้หญิงอย่างเรา ๆ ก็มีอัตราเร็วมากกว่าด้วย การตรวจวัดมวลกล้ามเนื้อจึงเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยให้เราทราบว่าร่างกายตอนนี้กำลังแข็งแรงดีอยู่หรือเปล่า เพราะการลดลงของมวลกล้ามเนื้อ ผู้หญิงอย่างเรา ๆ ส่งผลกระทบไปยังกระดูกและข้อตามมา การสลายตัวอย่างต่อเนื่องไม่เพียงแค่จะทำให้การเคลื่อนไหวช้าลงเท่านั้น แต่ยังทำให้การซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกายลดลงตามไปด้วย

 

น้ำหนักตัว & มวลกล้ามเนื้อ
ผู้หญิงที่น้ำหนักตัวมาก กับผู้หญิงน้ำหนักตัวน้อย มีสิ่งที่ไม่สามารถสรุปได้ว่า คนที่มีน้ำหนักมากจะต้องมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่า เพราะผู้หญิงบางครั้งคนที่มีน้ำหนักน้อยกว่าอาจจะมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าก็เป็นได้ ผู้หญิงที่อ้วนมักจะมีไขมันเป็นสัดส่วนอยู่มากกว่ามวลกล้ามเนื้อ และบางครั้งจะพบได้ว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักมาก แต่รูปร่างกระชับ เมื่อเทียบกับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ดูตัวอ้วนใหญ่มากกว่า พบว่ามีค่าน้ำหนักเท่ากันหรืออาจมากกว่าด้วยซ้ำ นั่นก็เป็นเพราะปริมาณกล้ามเนื้อในร่างกายของคนผอมมีมากกว่า ในขณะที่ผู้หญิงอ้วนมีไขมันเป็นส่วนประกอบทำให้ดูรูปร่างใหญ่ ยิ่งสัดส่วนของมวลกล้ามเนื้อมีมาก ก็จะทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะพบได้ในกลุ่มผู้หญิงที่ออกกำลังกายและเล่นกล้ามเป็นส่วนใหญ่

 

ลดมวลไขมัน ลดน้ำหนัก
เวลาที่คุณผู้หญิงพยายามจะลดน้ำหนักและไขมันส่วนเกิน เป็นธรรมดาที่คุณผู้หญิงจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อลงไปด้วยเล็กน้อยเป็นเรื่องธรรมดา อย่างไรก็ตาม การสูญเสียมวลกล้ามเนื้อในปริมาณสูงนั้นมันเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรือเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเป็นเลย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเช่นนี้ มันต้องใช้การควบคุมอาหารและการออกกำลังกายแบบจำเพาะเจาะจงเพื่อจะช่วยลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมันและยังคงรักษามวลกล้ามเนื้อเอาไว้ได้ ผลของการเปลี่ยนแปลงมวลกล้ามเนื้อเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องใส่ใจดูแล ทำความเข้าใจ และหมั่นตรวจเช็คด้วย เครื่องชั่งน้ำหนัก ดิจิตอลอย่างสม่ำเสมอ ที่ไม่ใช่แจ้งเฉพาะค่ามวลกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่จะแจ้งค่ามวลไขมัน มวลกระดูกและปริมาณน้ำในร่างกาย รวมถึงค่าดัชนีมวลรวมของร่างกายด้วย เพื่อจะได้ช่วยรักษาร่างกายให้แข็งแรงต่อไปได้ยาวนานยิ่งขึ้น

 

Cr.โฮเนสด๊ล