โตเกียวติดตั้ง เครื่องตรวจโลหะ รถไฟใต้ดิน รองรับ โอลิมปิก 2020

โตเกียวติดตั้ง เครื่องตรวจโลหะ รถไฟใต้ดิน รองรับ โอลิมปิก 2020

 


ในสนามบินใหญ่ๆ หลายแห่งทั่วโลก เริ่มมีการติดตั้ง เครื่องตรวจโลหะ ชนิด เครื่องสแกนร่างกาย (Full Body Scanner) ที่ผู้โดยสารต้องเข้าไปยืน ยกมืออยู่นิ่งๆ สักพัก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดูผลการสแกนจากหน้าจอ เครื่องสแกนร่างกายนี้ สามารถตรวจจับโลหะได้ละเอียดขึ้น ไม่เพียงเฉพาะโลหะเท่านั้น แต่ยังสามารถตรวจหาวัตถุอื่นๆ ที่ไม่ใช่โลหะ ที่ซ่อนอยู่ตามร่างกายได้ด้วย ให้ความแม่นยำสูง เครื่องสแกนร่างกายถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายขึ้นหลังโศกนาฏกรรม 9/11 ที่สหรัฐอเมริกา ขณะที่กระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นจะทดลองติดตั้งเครื่องสแกนร่างกายผู้โดยสาร ที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงโตเกียว เพื่อเตรียมความพร้อมความปลอดภัยก่อนหน้ามหกรรมโตเกียวโอลิมปิก 2020


ติดตั้งเครื่องสแกนร่างกาย ตรวจจับโลหะ รถไฟใต้ดิน โตเกียวเมโทร
รถไฟใต้ดิน โตเกียวเมโทร ติดตั้งเครื่องสแกนร่างกาย(Full Body Scanner) โดยจะเริ่มติดตั้งที่สถานีคาซูมิกะเซกิ ของเส้นทางรถใต้ดินโตเกียวเมโทรก่อน หนึ่งในสถานีที่คับคั่งที่สุดในกรุงโตเกียว โดยจะติดตั้งเครื่องสแกนที่ประตูตรวจตั๋ว เป็นเวลา 7 ชั่วโมงต่อวัน รวมทั้งเวลาเร่งด่วนที่มีผู้โดยสารมากที่สุดในช่วงเช้าและเย็น เพื่อทดสอบว่าจะสามารถตรวจจับอาวุธและวัตถุระเบิดที่แอบแฝงมากับผู้โดยสารได้หรือไม่ หน้าจอเครื่องโลหะจะบอกทุกสิ่งที่ซ่อนอยู่ตามร่างกายป้องกันการแอบเอาวัตถุแปลกปลอมขึ้นรถไฟใต้ดิน โดยไม่ทำให้การเดินทางของผู้โดยสารติดขัดหรือเกิดความล่าช้า


เครื่องสแกนร่างกาย & เครื่องตรวจโลหะ
เครื่องสแกนร่างกายตรวจโลหะ มีข้อดีกว่าเครื่องตรวจโลหะทั่วไป ตรงที่มีความแม่นยำ และมีความรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องถอดแจ็กเกตออกก็ได้ ลดการเสียเวลาของการตรวจค้นร่างกายด้วย เครื่องตรวจโลหะ (Metal Detector) ไปได้มาก ทั้งการตรวจค้นร่างกายด้วยเครื่องตรวจจับโลหะ (Metal Detector) และ ตรวจผ่าน เครื่องสแกนร่างกาย(Full Body Scanner) หากเจ้าหน้าที่ไม่แน่ใจ ก็จะมีการตรวจค้นอีกครั้ง ด้วย เครื่องตรวจโลหะแบบพกพา และใช้มือค้นตามร่างกาย เป็นการตรวจตามมาตรฐานสากล


ออกกฎ ห้ามนำมีดและของมีคม ขึ้นรถไฟทั่วประเทศญี่ปุ่น
เครื่องสแกนร่างกาย(Full Body Scanner)นี้เป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในสนามบิน สามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่ซุกซ่อนในเสื้อผ้าได้ทั้งหมด มีประสิทธิภาพสูงกว่า เครื่องตรวจจับโลหะ (Metal Detector) ทั่วไป กระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นระบุว่า การทดลองครั้งนี้เพื่อรวบรวมข้อมูล เตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยหลังจากเกิดเหตุคนร้ายใช้มีดแทงผู้โดยสารบนรถไฟความเร็วสูงชิงกังเซ็ง เมื่อปีที่แล้ว ทางกระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นจึงได้สั่งออกคำสั่งห้ามนำมีดและของมีคมที่ไม่มีปลอกห่อหุ้มขึ้นรถไฟทั่วประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้


ความเป็นส่วนตัว สำหรับ การใช้เครื่องสแกนร่างกาย
วัตถุที่สามารถใช้ในการก่อเหตุร้ายได้ ซึ่งโดยส่วนมากจะเป็นอาวุธที่มีส่วนประกอบของโลหะ จึงส่งผลต่อวัตถุโลหะทุกอย่างที่เราจำเป็นต้องถือติดตัวไปด้วย ทั้งหัวเข็มขัด กระเป๋าสตางค์ เหรียญต่างๆ พวงกุญแจ นาฬิกาข้อมือ รองเท้าบางประเภท เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การใช้เครื่องสแกนร่างกายก็มีความวิตกกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว กระทรวงคมนาคมจึงแจ้งว่า ผู้โดยสารที่ไม่ประสงค์จะผ่านเครื่องสแกนก็สามารถใช้ทางเข้าที่ประตูอื่นทีใช้เจ้าหน้าทีตรวจวัตถุด้วย เครื่องตรวจจับโลหะ (Metal Detector) ส่วนประตูที่ติดตั้งเครื่องสแกนนั้น ผู้โดยสารเพียงแค่เดินผ่านตามปกติ ไม่ต้องหยุด และไม่มีการสแกนสัมภาระ โดยคาดว่าจะในระยะทดลองนี้จะมีผู้โดยสารราววันละ 150,000 คน


ยกระดับความปลอดภัย ก่อน กีฬาโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น
กระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นระบุว่า กำลังศึกษามาตรการและอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อยกระดับความปลอดภัยก่อนที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก จำเป็นต้องติดตั้ง อุปกรณ์ตรวจโลหะ เช่น เครื่องตรวจโลหะ แบบพกพา(Metal Detector) เหมาะสำหรับตรวจรักษาความปลอดภัยบุคคล เพื่อตรวจจับโลหะทีเป็นอาวุธและอุปกรณ์ทีมีส่วนผสมของโลหะ เช่น มีด ปืนพก วัตถุระเบิด เหล็ก รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ และ ติดตั้ง เครื่องสแกนร่างกาย(Full Body Scanner) ตามสถานีรถไฟต่าง ๆๆ สามารถที่จะแจ้งเตือนได้อัตโนมัติหากพบวัตถุที่มีหน้าตาเหมือนกับที่ระบบได้โปรแกรมไว้ เช่น ปืน, มีด, มีดพับ, กรรไกร, ลูกกระสุน, ฯลฯ บนหน้าจอ รวมถึงวัตถุเสมือนระเบิด หรือวัตถุที่อาจเป็นส่วนผสมของระเบิด ที่ผู้โดยสารอาจนำไปประกอบเป็นระเบิดได้ในภายหลัง


Cr.ผู้จัดการ,Spin9.me