เทคนิค ลดน้ำหนัก 7 ขั้นตอน

ปัจจุบันโรคเรื้อรังหลายโรค มีสาเหตุที่เกิดขึ้นจากภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน ซึ่งเป็นสาเหตุที่มีความอันตรายต่อชีวิต โดยที่หากสามารถควบคุมน้ำหนักได้ก็จะช่วยควบคุมอาการและเยียวยาโรคที่เผชิญให้ทุเลาเบาบางลงได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด และที่สำคัญควรมี เครื่องชั่งดิจิตอล (Digital Weight Scale) เพื่อดูว่าเราพัฒนาการลดน้ำหนักได้มากน้อยแค่ไหน ลองวัดน้ำหนักร่างกาย มวลไขมัน มวลกระดูก มวลน้ำ มวลกล้ามเนื้อ ดัชนีมวลกาย และอัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐาน ก่อนและหลังการลดน้ำหนักน่าจะดีตามไปด้วย แถมห่างไกลโรคร้าย ๆ ได้อีกด้วย

 

ออกกำลังกายทีบ้านก็ได้
การออกกำลังกาย ถ้าไม่มีเวลาไปยิม สามารถออกกำลังกายในห้องที่อยู่ของตัวเองนั้นมีประโยช์นหลายอย่าง เพราะมันสามารถลดค่าใช้จ่าย ค่าเดินทางไปยิม ค่าสมัคร ที่สำคัญคือช่วยประหยัดเวลาได้มาก เพียงแค่มีอุปกรณ์เครื่องชั่งดิจิตอล (Digital Weight Scale) ประจำบ้านแค่เครื่องเดียวก็เพียงพอ สามารถวัดน้ำหนักร่างกาย มวลไขมัน มวลกระดูก มวลน้ำ มวลกล้ามเนื้อ ดัชนีมวลกาย และอัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐาน

ดังนั้นการออกกำลังที่บ้านสามารถช่วยให้เราผอมได้เหมือนกันอีกทั้งยังประหยัดด้วย และนี่คือวิธีง่ายๆ และไม่ต้องเสียเงินมากมาย วิธีที่จะช่วยให้คุณ Fit and Firm แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องของความอ้วนใช่ว่าเป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ เพียงแต่ต้องแก้ไขให้ถูกวิธี เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย ซึ่งใครที่กำลังมองหาวิธีลดความอ้วน แล้วยังไม่มั่นใจว่าจะปลอดภัยหรือไม่ ลองใช้วิธีนี้กันดู 

 

เทคนิค ลดน้ำหนัก 7 ขั้นตอน

1. รู้ตน คือ ต้องตั้งใจจริง รู้ว่าตนเองมีปัญหามากน้อยเพียงใด สุขภาพเป็นอย่างไร วัดความดันโลหิตด้วย เครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor) ก่อนดีไหม มีมีการตั้งเป้าในการลดน้ำหนักที่พอดีกับตนเอง
ว่า ควรจะลดน้ำหนักเร็วเพียงใด เพราะหากเราลดน้ำหนักมากไป หรือเร็วเกินไป อาจไม่ช่วยให้เกิดสุขภาพที่ดี
2. รู้รับ คือ รู้ว่าในแต่ละวันเรารับประทานอะไรเข้าไปบ้าง
3. รู้แลก คือ รู้จักแลกเปลี่ยน รู้ว่าอะไรควรรับประทาน อะไรควรงดเว้น
4. รู้แผน คือ มีการวางแผนการรับประทานอาหาร โดยอาจกำหนดเมนูอาหารในแต่ละมื้อ รู้จักหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่อาจเจอในแต่ละวัน
5. รู้ขยับ รู้จักการเคลื่อนไหว คือ อย่างน้อยหนึ่งวันควรออกกำลังกายประมาณ 20 นาที
6. รู้ทบทวน คือ หาเวลาเพื่อนั่งทบทวนว่า ในแต่ละวันเรารับประทานอะไรเข้าไปบ้าง กินอะไรแล้วได้ผลดี สังเกตสุขภาพร่างกายตัวเองว่ามีอะไรต้องแก้ไขบ้าง อาจใช้การจดบันทึกประจำวัน
7. ชวนเปลี่ยนแปลง วิธีการอย่างนี้ไม่ต้องเข้มงวดมากเกินไป ไม่ได้เร่ง แต่ไม่ช้า การลดน้ำหนักที่เหมาะสมคือ 1 กิโลกรัมต่อ 1 สัปดาห์ หากสามารถลดน้ำหนักลงได้ 10% ก็ทำให้สุขภาพดีได้ และมีความสุขด้วย.

Cr.ข่าวเดลินิวส์