เฟิร์มแวร์ iphone รองรับ Li-Fi

ข่าว iPhone 7 ยังคงมีออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ล่าสุดดูจะเป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อยเมื่อมีการหลุดภาพโค้ดบนเฟิร์มแวร์ iphone รุ่น iOS 9.1 ที่เปิดเผยเป็นนัยว่าขณะนี้ Apple กำลังทดสอบฟีเจอร์รองรับการเชื่อมต่อ Li-Fi ที่มีความเร็วการรับส่งข้อมูลมากกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า และอาจนำมาใช้กับไอโฟนรุ่นต่อไป

ทั้งนี้ Li-Fi หรือ Light Fidelity นั้นเป็นเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายความเร็วสูงที่ส่งผ่านข้อมุลโดยใช้หลอดไฟ LED ซึ่งปกติมีการกระพริบตลอดเวลาคล้ายการทำงานของไฟอัตโนมัติ (Motion Sensor Light) ในระดับ nanoseconds (สายตาของมนุษย์ไม่สามารถจับภาพการกระพริบไฟได้ทัน) โดย Li-Fi นั้นจะเป็นส่งสัญญาณผ่านตัวกลางของแสง และใช้หลอดไฟ LED ในการปล่อยสัญญาณแสง โดยใช้หลักการเดียวกับการส่งรหัสมอร์ส

สำหรับ Li-Fi นั้นเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่ใช้ในบ้านยุค Internet of Thing (IoT) ซึ่งการรับส่งข้อมูลแบบ Binary code ก็จะทำให้หลอดไฟ LED นั้นสามารถเป็นได้ทั้งหลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ (Motion Sensor Light) เพื่อให้แสงสว่างและทำหน้าที่เป็นเครือข่ายไร้สายในบ้าน ซึ่งเทคโนโลยี Li-Fi มีการพัฒนาในแล็ปมาหลายปีแล้ว และถูกระบุว่ามีความเร็วในการส่งข้อมูลมากกว่า Wi-Fi กว่า 100 เท่า (จากการทดสอบสามารถโอนถ่ายข้อมูลได้เร็วถึง 224 Gbps.)

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการพิสูจน์ Li-Fi หรือระบบ Wi-Fi ที่รับส่งข้อมูลผ่านทางหลอดไฟ LED ในการทดลองใช้งานจริงแล้ว พบว่าสามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วกว่าเทคโนโลยี Wi-Fi ในปัจจุบันกว่า 100 เท่า โดยสามารถรับส่งข้อมูลขนาด 1 GB ได้ภายในเวลาเพียงแค่วินาทีเดียว

Li-Fi เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายแบบใหม่ ที่รับส่งข้อมูลผ่านการเปลี่ยนแปลงค่าความสว่างหรือ Amplitude ของแสง แทนที่จะใช้คลื่นสัญญาณวิทยุดังเช่นเทคโนโลยี 802.11ac หรือ 4G ในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้มีการทดสอบความเร็วของการใช้ Li-Fi ในห้องแล็บ พบว่าสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 224 Gbps

และเมื่อไม่นานมานี้ ศาสตราจารย์ Harald Haas ผู้นำเสนอเทคโนโลยี Li-Fi ก็ได้จัดแสดงระบบต้นแบบขนาดเล็กที่สามารถใช้งานได้จริงผ่านหลอดไฟ LED และแผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ จึงคาดว่าเทคโนโลยี Li-Fi นี้จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนโฉมหน้าของการใช้งานเทคโนโลยีทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้าน Gadget ที่ใช้งานกันทั่วไป และอุปกรณ์ Internet of Things

Velmenni บริษัท Startup ชาวเอสโตเนีย ได้นำเทคโนโลยี Li-Fi มาทดลองติดตั้ง ใช้งานจริงเป็นครั้งแรกในออฟฟิสที่เมืองทาลลินน์ (เมืองหลวงของเอสโตเนีย) โดยทำการติดตั้งระบบไฟ LED อัจฉริยะที่เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับส่งข้อมูลผ่านแสง ผลลัพธ์ที่ได้ คือ พนักกงานในออฟฟิสสามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงถึง 1 GB ต่อวินาที ซึ่งเร็วกว่าการใช้งาน Wi-Fi ในปัจจุบันถึง 100 เท่า

นอกจากนี้ จากการที่ Li-Fi ส่งสัญญาณผ่านแสงซึ่งไม่สามารถทะลุกำแพงได้ จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากการถูกดักฟังสัญญาณมากกว่าการใช้ Wi-Fi ที่ส่งสัญญาณผ่านคลื่นวิทยุ รวมทั้งยังเกิดการกวนกันของสัญญาณต่ำ แต่ก็ต้องแลกกับระยะทางที่สั้นลง และแหล่งกำเนิดสัญญาณ (หลอด LED) ที่ต้องมีจำนวนมากขึ้นนั่นเอง

โดย Li-Fi นั้นจะมีการรับส่งข้อมูลที่ถูกลดทอนจากปัจจัยต่างๆ ได้น้อยกว่า Wi-Fi รวมถึงความปลอดภัยจากการถูกแฮกข้อมูลอีกด้วย น่าสนใจทีเดียวครับหาก Apple จะพัฒนาเฟิร์มแวร์ iphone รุ่น iOS 9.1 ให้รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวจริงๆ

Cr.ข่าว TechTalk