สื่อสารไร้สาย ด้วย หลอด LED

สื่อสารไร้สาย ด้วย หลอด LEDด้วยนวัตกรรมหลอดไฟ LED (Light Emitting Diode) ถนนทุกสายมุ่งสู่หลอดไฟ LED เพราะนี่คือคือเทรนด์ของไฟฟ้าที่ให้แสงสว่างในปัจจุบัน และเราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ณ ปัจจุบันนี้ เราได้ก้าวข้ามสู่นวัตกรรมยุคสมัยแห่ง LED โดยสมบูรณ์ที่เห็นเป็นรูปธรรมอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นอย่างเด่นชัดว่า แสงสว่างหลอดไฟ LED กำลังถูกติดตั้งแทนโคมไฟริมถนนทั่วโลกเพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า การที่มีการเปลี่ยนโคมไฟแสงจันทร์ริมถนนในเมืองต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก มาใช้หลอดไฟ LED แทน อย่างเช่น ทางฝั่งยุโรป ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีการประกาศโครงการแสงสว่างรินถนน ในเมืองให้ทันสมัยอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนด้วยการแทนที่หลอดไฟฟ้าแสงสว่างธรรมดาด้วยหลอดไฟ LED จำนวน 350,000 จุดในถนนทั่วกรุงลอนดอน จากหลอดเดิมทั้งหมด 520,000 จุด  

โคมไฟริมถนน LED
หรือแม้แต่ฝั่งเอเชียเอง ทางประเทศไต้หวันประกาศโครงการ "Mercury Streetlight sunset plan" เป็นโครงการที่มีการยกเลิกใช้โคมไฟริมถนน จากหลอดไฟแสงจันทร์ มาเป็นหลอดไฟแอลอีดี(LED) ไฟอัตโนมัติ ไฟส่องสว่างทั่วประเทศ โดยทุ่มงบประมาณไปทั้งหมด 5,800 ล้านบาท เพื่อเปลี่ยนโคมไฟแสงจันทร์ริมถนนทั่วทั้งประเทศไต้หวันจำนวน 692,000 ดวงเป็นหลอด LED ให้เสร็จสิ้นภายในปี ค.ศ.2016 ซึ่งจะทำให้ประเทศไต้หวันเป็นเขตเศรษฐกิจแรกของโลกที่เลิกใช้หลอดไฟแสงจันทร์ และคาดการณ์กันว่าโครงการนี้จะทำให้ทั้งเขตเศรษฐกิจประเทศไต้หวันประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากถึงปีละเกือบ 1,200 ล้านบาท

สื่อสารไร้สาย Li-Fi
ด้วยนวัตกรรมหลอดไฟแอลอีดี(LED) ที่สามารถทำเป็น หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ นั้น ล่าสุดทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oxford, Cambridge, Edinburgh, St Andrews และ Strathclyde ได้ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายผ่านหลอดไฟ LED ที่อาจจะมาแทน ไวไฟ (WiFi) ได้ ด้วยการสื่อสารด้วยแสงโดยใช้สเปกตรัมของแสงจากหลอดไฟ LED โดยใช้ชื่อโครงการว่า  Li-Fi (Light Fidelity) แล้วได้ประสบผลสำเร็จออกมาประกาศว่าสามารถทำความเร็วในการส่งถ่ายข้อมูลได้มากกว่าสัญญาณไวไฟ (WiFi)  Ultra High Speed ที่เรารู้จักกันถึง 250 เท่าเลยที่เดียว

ความเร็วที่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oxford ทำได้ในขณะนี้สามารถทำได้สูงสุดถึง 10.5 Gb/s นับว่าสูงมากทีเดียวสำหรับการสื่อสารไร้สาย โดยเทคโนโลยีตัวนี้จะใช้หลอดหลอดไฟแอลอีดี(LED) ที่ทำการคิดค้นขึ้นมาเป็นพิเศษที่มีขนาดเล็กมากจนทำให้สามารถต่อขนานเพื่อทำการส่งข้อมูลให้กับตัวรับสัญญาณได้หลายๆ ตัวพร้อมกัน Harald Haas หนึ่งในผู้นำทีมนักวิจัยกล่าวว่าหากมองมันดูแล้วก็คล้ายๆ กับฝักบัวอาบน้ำที่เปิดก๊อกแล้วมีน้ำออกมาเป็นสายๆ นั่นคือสิ่งที่ทีมนักวิจัยกำลังทำอยู่ในขณะนี้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารที่ไม่ใช้คลื่นวิทยุแต่เป็นแสงแทน แล้วแสงที่ว่านี้ก็มาจาก หลอดไฟ LED ราคาแสนถูกและประหยัดค่าไฟฟ้าอีกด้วย

LED สื่อสารไร้สาย 10 Gb
ตัวหลอดไฟแอลอีดี(LED) ที่ใช้นั้นก็จะมีคลื่นแสงที่แตกต่างกันออกไปทำให้สามารถแยกช่องสัญญาณออกจากกันได้โดยความเร็วที่กล่าวว่าทะลุ 10 Gb นี่ก็ได้จากการทดสอบจากสีหลักๆ สามสีนั่นคือ RGB (สีแดง เขียว และน้ำเงิน) โดยทำความเร็วได้ช่องละ 3.5 Gb/s  หากเทคโนโลยีตัวนี้สามารถพัฒนาจนสามารถใช้งานรับส่งข้อมูลทะลุ 10 Gb ได้สำเร็จจริงๆ เราอาจจะได้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในแทบทุกสถานที่ที่มีแสงสว่างจากหลอดไฟ LED ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม แล้วการสื่อสารไร้สายแบบใช้แสงนี้ทำให้เครือข่ายของเราอาจจะปลอดภัยมากขึ้นด้วย เพราะการรับสัญญาณนั้นต้องใช้แสงนั่นเอง (แน่นอนว่าไม่สามารถทะลุกำแพงได้เหมือนสัญญาณไวไฟ (WiFi) ที่เป็นสัญญาณวิทยุ ) ก็ถือว่าเหมาะมากกับการใช้งานในพื้นที่ที่ไม่ใหญ่โตมาก

Cr. ข่าว Tech Blog,Thai PR