สแกนเอกสาร รูปภาพ ให้เป็น ข้อความ หรือแปลภาษา ผ่าน ไลน์ (LINE)

สแกนเอกสาร รูปภาพ ให้เป็น ข้อความ หรือแปลภาษา ผ่าน ไลน์ (LINE)

 

สแกนเอกสาร ส่งผ่านไลน์ (LINE) แล้วให้ไลน์เปลี่ยนข้อความในรูปภาพให้เป็นตัวหนังสือได้เลย ไม่ต้องพิมพ์ข้อความใหม่ ตัวฟีเจอร์ใหม่ของ LINE บนเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป และมือถือ เป็นฟีเจอร์ OCR (Optical character recognition) หรือเป็นฟีเจอร์ที่ใช้สแกนตัวหนังสือ จากภาพแล้วแปลงเป็นตัวหนังสือได้ทันที ซึ่งมีจุดที่น่าสนใจที่รองรับการอ่านข้อความที่เป็นภาษาไทยด้วย ฟีเจอร์นี้ใช้งานไม่ยาก น่าจะสะดวกกับคนที่ต้องพิมพ์เอกสาร เพราะแค่ถ่ายรูป หรือ เซฟรูปมาเข้าในไลน์ ก็แปลงเป็นตัวหนังสือมาให้ตามบรรทัดได้เลย แล้วยังสามารถแปลเป็นภาษาอื่น ได้อีกต่อด้วย สนใจสามารถอัพเดทไลน์เวอร์ชั่นใหม่ 9.6.0 เริ่มอัพเดทตั้งแต่วันที่ 15 เมษายนทีผ่านมา

 

โปรแกรม สแกนตัวหนังสือ จากภาพ และ แปลภาษา OCR (โอซีอาร์)


โปรแกรม สแกนตัวหนังสือ จากภาพ และ แปลภาษา OCR (โอซีอาร์)
โปรแกรม OCR (Optical character recognition) คือ App โปรแกรมแปลงไฟล์ภาพทีมีข้อความหรือไฟล์เอกสารที่ได้จากการสแกนเอกสารผ่าน เครื่องสแกน (Scanner) เครื่องสแกนเนอร์ แบบพกพา หรือ สแกนเนอร์ WiFi ซึ่งปกติไม่สามารถแก้ไขข้อความได้ แต่ถ้าใช้แอพฯ OCR (โอซีอาร์) แปลงไฟล์ให้เป็นไฟล์ข้อความทีสามารถแก้ไขข้อความได้โดยตรงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาคัดลอกข้อความหรือพิมพ์งานเอกสารใหม่หมด เพียงแค่นำไฟล์เปลี่ยนเป็นไฟล์ที่แก้ไขข้อความได้เท่านั้น ทุกอย่างก็ลงตัว สามารถเพิ่มลบข้อความ หรือ แก้ไขข้อความ แล้วยังค้นหาข้อความได้ด้วย จากเนื้อหาทุกหน้าของไฟล์นั้น หรือจากทุกไฟล์ทั้งหมดที่มี ทั้งสะดวก รวดเร็ว แล้วยังสามารถแปลภาษาได้อีกด้วย

 

ฟีเจอร์ line แปลงข้อความ และ แปลภาษา 

 

ฟีเจอร์ line แปลงข้อความ และ แปลภาษา
ฟีเจอร์ line แปลงข้อความในรูปภาพให้เป็นข้อความที่แก้ไขได้ เมือรูปภาพที่ได้จาก เครื่องสแกน (Scanner) มีตัวอักษรอยู่ด้วยส่งมาทีในไลน์มาถึงเรานั้น สามารถใช้ฟีเจอร์ในไลน์สแกนตัวหนังสือ จากภาพแปลงเป็นข้อความ ที่สามารถแก้ไขตัวอักษรได้นั้น จะใช้รูปภาพจาก เครื่องสแกน (Scanner) ภาพถ่ายของกล้องหรือ รูปภาพจากการแคปหน้าจอก็ได้ โดยก่อนอื่นจะต้องเข้าไลน์ แล้วส่งรูปภาพที่ต้องการแปลงเป็นข้อความเข้าไปในกล่องแชทของ LINE ก่อน จากนั้นคลิกขวาที่รูปภาพ แล้วเลือกเมนูตัว [T] (แปลงเป็นตัวหนังสือ) รอสักครู่โปรแกรมก็จะทำการแปลงข้อความในรูปภาพให้ออกมาเป็นตัวหนังสือ สามารถคัดลอกหรือส่งต่อเป็นข้อความมาใช้ได้เลย หรือแปลข้อความให้เป็นภาษาอื่นๆ ได้อีกด้วย ตอนนี้ฟีเจอร์ line รองรับ LINE บน PC และบนมือถือได้แล้ว แต่เมนูอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย

 

วิธีฟีเจอร์ line สแกนเอกสาร จากรูปถ่าย


วิธีฟีเจอร์ line สแกนเอกสาร จากรูปถ่าย
เข้าไลน์ แล้ว เลือกแชทที่จะส่งข้อความไป หลังจากนั้นเราก็เลือกรูป ที่เราต้องการให้ LINE ทำหน้านที่เหมือน เครื่องสแกน (Scanner) สแกนตัวหนังสือ จากภาพ กดที่รูปให้ขึ้นภาพใหญ่แล้วเลือกไอค่อนตัว [T] (แปลงเป็นตัวหนังสือ) ที่ด้านบน ฝั่งขวาของรูปภาพ เพื่อให้ LINE มันสแกนส่วนที่เป็นตัวหนังสือ หลังจากได้รูปภาพแล้วเราก็เลือกส่วนของข้อความที่ต้องการให้พิมพ์ หรือ แปลภาษาลงไปได้เลย เลือกแล้วจะขี้นกรอบเขียวๆ ข้อความที่จะแปลง ตรงนี้อย่าลืมเลือกภาษาให้ตรงกับที่ภาษาในรูปนะก็จะได้ข้อความที่ต้องการในภาพออกมาได้ มีข้อแนะนำว่าการแปลงข้อความจากรูปภาพที่เป็นตัวหนังสือภาษาไทยแบบมีหัวมีอัตราการแปลผิด น้อยกว่าแบบไม่มีหัว แนะนำว่าทำการตรวจทานตัวสะกดหรือการเว้นวรรคถูกต้องหรือไม่ก่อนนำไปใช้งานจริง

 

วิธีใช้ ฟีเจอร์ line แปลภาษา


วิธีใช้ ฟีเจอร์ line แปลภาษา
หลังจากเลือกข้อความที่ต้องการเสร็จมันก็จะพิมพ์ตามขึ้นมาให้ โดยเราเลือกได้ว่าจะ แปลภาษาส่วนไหนบ้าง แล้วจะทำอะไรกับมัน เช่น คัดลอก แปล หรือ ว่าส่งต่อ แล้วส่งข้อความไปในแชท ถ้าเราเลือกแปล แต่ละภาษาก็จะแปลไปภาษาอื่นๆได้ไม่เท่ากัน ถ้ามาจากภาษาอังกฤษ จะแปลไปภาษาอื่นได้เยอะ แต่ต้นฉบับเป็นภาษาไทยเหมือนจะแปลไปเป็นอังกฤษได้แค่ภาษาเดียวอยู่ แล้วการแปลภาษาจากตัวพิมพ์ แบบตรงหรือเอียงหรือแบบลายมือแปลได้ดีเลย แต่ถ้าเป็นการเขียนด้วยลายมือ ตอนนี้ยังแปลภาษาลายมือไม่ค่อยรู้เรื่อง ส่วนรูปภาพที่แปลได้ดี คือรูปที่ตัวหนังสือ เด่นออกมาจากพื้นหลังอย่างชัดเจน ไม่งั้น เครื่องสแกน (Scanner) ในไลน์มันจะสแกนเอกสารออกมาพลาดได้ การแปลจากไทยไปภาษาอื่น หรือ แปลภาษาอื่นมาไทยยังค่อนข้างน้อย ลองเล่นและนำไปใช้ประโยชน์กันดูนะ

 

Cr.Droidsans,9Tana