แสงแฟลช LED

เทรนด์การถ่ายภาพในปัจจุบันนั้น จะเห็นได้ว่า ทั้งการถ่ายวีดิโอ หรือแม้แต่การภาพนิ่ง นั้นจำเป็นต้องวัดความสว่างหรือแสงสว่างเพียงพอเพื่อให้รูปภาพที่ออกมาดูดี ซึ่งในการถ่ายภาพและวิดีโอที่ถ่ายทำ โดยการวัดแสงด้วยเครื่องวัดแสง (LUX Meter) ที่ช่างภาพสามารถยิงแสงแฟลชให้ความเข้มของแสงเพียงพอ เพื่อช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายขึ้นอย่างมาก เพราะเอื้อให้ตัวแบบได้รับแสงมากขึ้น

การถ่ายภาพส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้ยิงแสงแฟลช สำหรับการถ่ายทำฉากรายการโทรทัศน์ หรือภาพยนตร์ที่จะช่วยให้การปรับเปลี่ยน เพื่อให้แน่ใจว่าฉากที่ถ่ายทำในระดับแสงที่แตกต่าง มีความสว่างบนหน้าจอที่สอดคล้องกัน  ทั้งในด้านทิศทางของแสงและความเข้มความสว่างของแสงออกเป็นหน่วย Lux หรือ Lumen ที่สามารถวัดค่าได้ด้วยเครื่องวัดแสง (LUX Meter) ทั่วๆ ไป

เรื่องของแสง เป็นเรื่องไม่ง่ายที่จะเข้าใจอย่างลึกซึ้ง แม้แต่คนขาย หลอดไฟชนิด ต่างๆ หรืออุปกรณ์กำเนิดแสง พวกแสงแฟลช ก็ยังอาจเข้าใจผิดหรือไม่เข้าใจว่า Lux และ Lumen ต่างกันอย่างไร อธิบายเพื่อผู้ศึกษาทั่วๆ ไป เชิงเปรียบเทียบให้เห็นภาพจะเข้าใจง่ายกว่า ที่หยิบยกเฉพาะ Lux (Lx) และ Lumen (lm) มาพูดก็เพราะว่านิยมใช้เปรียบเทียบ Spec สินค้ากันมาก ตามหน่วย SI ของการวัดแสง

ลูเมน (Lumen) คือ ฟลักซ์ส่องสว่าง (Luminous flux) หรืออาจเรียกอีกอย่างว่า กำลังของความสว่าง (Luxminous power) ส่วน ลักซ์ (Lux) คือ ค่าของความสว่าง (llluminance) หรือ คิดเป็นเท่ากับ ลูเมน/ตารางเมตรนั้นเอง การเพิ่มค่าความสว่างและกำลังแสงจากแสงแฟลช ช่วยให้การปรับความเร็วชัตเตอร์ของพวกเขา และความลึกของตัวแบบเพื่อให้ได้คุณภาพภาพที่ดีที่สุด

แต่อีกในไม่ช้าการถ่ายภาพ ก็จะง่ายมากขึ้นด้วยความนิยมใช้แสงแฟลช LED จำพวกนี้แทนยิงแสงแฟลชแบบ Speedlight ในการถ่ายภาพอยู่เสมอ ซึ่งนั่นทำให้ง่ายและสะดวกต่อการควบคุมแสงมากกว่า ทั้งในด้านทิศทางของแสงและความสว่าง ที่สามารถวัดค่าได้ด้วยเครื่องวัดแสง (LUX Meter) โดยไม่ต้องลองถ่ายเพื่อดูแสงก่อน

ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับการถ่ายภาพสัญชาติจีน ได้ปล่อยแสงแฟลช LED เป็นอุปกรณ์ไฟ LED ที่ช่วยให้ความสว่างเวลาถ่ายภาพ ออกมาวางจำหน่ายกันแล้ว  มองเผินๆ เหมือนดาบในสตาร์วอร์เลย โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มี ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ แสงแฟลช LED ประเภทนี้ออกมาหลายยี่ห้อ แต่จะเป็นในรูปแบบแผงไฟสี่เหลี่ยมๆ ทั่วๆ ไป ถึงแม้จะให้กำลังไฟสูง แต่ก็มีความลำบากในการพกพา หยิบจับหรือใช้งานนั่นแหละ

ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับการถ่ายภาพมองเห็นความลำบากของช่างภาพในข้อนี้ดี จึงได้ออกสินค้าใหม่แสงแฟลช LED เป็นแบบแท่งไฟ LED ที่ถูกออกมาให้เหล่าบรรดาช่างภาพได้ใช้งานกัน ซึ่งการใช้งานก็ไม่ต่างกับ Wescott Ice Light เลยแม้แต่น้อย แถมยังมีราคาที่ถูกกว่ากันอีกต่างหาก ซึ่งช่างภาพสามารถปรับตั้งค่าเหล่านี้ได้ ผ่านทางตัวควบคุมตรงด้ามจับ และแอปพลิเคชั่นจากสมาร์ทโฟน

ลักษณะของแสงแฟลช LED จะเป็นแท่งไฟ LED  ยาวประมาณ 39.5 เซนติเมตร ประกอบไปด้วย ไฟ LED จำนวน 160 ดวง ที่ออกแบบมาให้เป็นแสงสังเคราะห์แบบ Daylight สามารถผสมแสงระหว่างอุณหภูมิ 3200K กับ 5500K ได้ รวมทั้งยังสามารถ เปลี่ยนสีของไฟ ไปเป็นสีอื่นอีกได้ด้วย ด้วยการผสมแสง RGB (สีแดง เขียวและฟ้า) เข้าด้วยกัน

Cr.แบไต๋