งานไอที ยุค IoT


งานไอที ยุค IoT

 

เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิตอล แล้วกำลังจะก้าวสู่ ยุค IoT (Internet of Things) เทคโนโลยี IoT เริ่มเข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงโลก โลกอินเตอร์เน็ตที่สามารถเชื่อต่อทุกสิ่งอย่างเข้าหากันผ่านสัญญาณมือถือ โมบายอินเตอร์เน็ต สัญญาณไวไฟ อาทิ กล้อง IP Camera เครื่องสแกนแบบพกพา (Portable Scanner) ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader) ฯลฯ ภาคธุรกิจเริ่มมีการปรับเปลี่ยนมีความต้องการบุคลากรด้านงานไอทีที่มีความรู้ความสามารถทีมากขึ้นประกอบกับภาครัฐที่มีนโยบาย Digital Economy ออกมารองรับการเชื่อมต่อเทคโนโลยีดิจิทัล IoT (Internet of Things) เข้าด้วยกันหรือที่เรียกกันว่า S-M-I-C (Social–Mobile–Cloud–Information.) จนทำให้สายงานไอที ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้

เพราะเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) กลายเป็นจุดเปลี่ยนสู่ปรากฏการณ์ของ Digital Transformation ที่รูปแบบของเทคโนโลยีสื่อดิจิตอลถูกนำมาปรับใช้ในองค์กรเรียกได้ว่ายุคนี้เป็นยุคของ IoT (Internet of Things) อย่างแท้จริง โดยส่งผลให้กลุ่มงานไอทีเป็นที่ต้องการของตลาดแรงสุดๆ แห่งปีเลยที่เดียว จากการสำรวจของแมนพาวเวอร์กรุ๊ปที่ได้สำรวจจากลูกค้ากลุ่มบริษัทต่าง ๆ ภายใต้การดูแลของแมนพาวเวอร์กรุ๊ป ทั่วประเทศไทย จากปีที่ผ่านมา ถึงปัจจุบันพบว่า องค์กรหรือบริษัทฯ ต้องการผู้สมัครงานด้าน IT ที่เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญ (Specialist)  เฉพาะกลุ่ม IT จำนวน 6 กลุ่มนี้เป็นพิเศษ เพื่อรองรับยุค IoT และ Digital Economy ได้แก่  

1.งาน Developer
ความต้องการของบริษัทในการดูแลระบบเน็ตเวิร์คภายในองค์กร การประมวลผล การจัดเก็บข้อมูลและระบบออนไลน์ต่างๆ เพื่อการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ จากระบบคราวน์ (Cloud) จากที่ไหนก็ได้ทั่วโลก ที่มีทักษะทางด้าน  Application Development,Software Development, IT Architecture และ Network Engineering  ความต้องการแรงงาน IT ทักษะกลุ่มนี้เพิ่มดีกรีความแรงได้อย่างเห็นได้ชัด ในยุค IoT (Internet of Things) นี้

2.งาน Database&Analysis
การจัดเก็บข้อมูลและการบริหารข้อมูลถือเป็นเรื่องสำคัญในองค์กรที่ใช้ข้อมูล Big Data สายงานนี้ก็กำลังฮอตสุดเช่นกัน ไม่ว่าบริษัทหรือองค์กรไหนก็ต้องการตัว จึงไม่แปลกเลยที่ทักษะด้าน Database Management จะเป็นที่ต้องการอย่างมากขึ้นด้วยการเชื่อมโยงถึงData Analysis นอกจากนี้นักวิเคราะห์ข้อมูลด้าน Business intelligence/analytics ที่เหล่าบริษัทองค์กรต่างต้องการคนที่วิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นในเชิงลึกที่หลากหลายมุมมอง และนำข้อมูลที่ได้รับมาใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด ซึ่งฐานเงินเดือนของคนไอทีที่มีทักษะงานในกลุ่มนี้ก็นับว่าสูงเอาการอยู่พอควร เรียกได้ว่าหากใครก็ตามมีครบทั้งสองรับรองอนาคตไกลแน่นอน !!

3.งาน Programmer
ยุค IoT (Internet of Things) อาชีพนี้มาแรงไม่แพ้กลุ่มอื่น เพราะทุกวันนี้ทั้งโลกทั้งใบเชื่อมทุกอย่างเข้าหากันด้วยเครือข่ายอินเตอร์เน็ตหรือมีอุปกรณ์ iot มากมาย แต่ทุกการเชื่อมสัญญาณนั้นไม่ว่าจะเป็นเชื่อมผ่าน สัญญาณมือถือ โมบายอินเตอร์เน็ต สัญญาณไวไฟ ย่อมต้องมีคนไอทีมาดูแลและคนไอทีที่เข้ามาดูแลก็จะต้องมีทักษะ สามารถเข้าใจระบบการเชื่อมต่ออุปกรณ์ iot สามารถอุดรูรั่วต่าง ๆ ของระบบได้ วิเคราะห์ระบบองค์กรได้ และรู้จักพื้นฐานการเขียนโปรแกรมด้วย Swift/Eclipse/Java Syntax, SAP & ERP รวมทั้งยังดูแลหน้าเว็บไซต์อีกด้วย

4.งาน E-commerce
ยุค IoT (Internet of Things) นี้ E-commerce หรือการซื้อของผ่านโลกออนไลน์มาแรงเช่นกัน เทรนด์ของ Shopping online/Digital Marketing ผ่านทางรูปแบบสื่อดิจิตอล โซเชียลมีเดีย E-Payment  ชำระเงินด้วยบัตรเครดิต หรือ สแกนบาร์โค้ด และสแกน QR Code ผ่าน เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader) ทักษะที่ต้องการคือ ผู้เชี่ยวชาญการตลาดดิจิตอล(digital marketing) ส่งเสริมกิจกรรมการตลาดโดยใช้ช่องทางอินเตอร์เน็ตและสื่ออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์เป็นสื่อกลางได้มีประสิทธิภาพขึ้น เพิ่มอัตราการซื้อขายสินค้าบริการและสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น แล้วถ้าพนักงาน IT เปี่ยมด้วยประสบการณ์ก็จะกลายเป็น Talent ที่ท้าทายและมีอัตราการแย่งตัวพนังงานสูง

5.งาน Project / Solution Management
ยุค IoT (Internet of Things) การมีความรู้ทางด้านเทคโนโลยี IT อย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอแล้วควรมีความรู้ความเข้าใจด้านธุรกิจควบคู่ไปด้วย นอกจากจะดูแลโครงการขนาดใหญ่ได้แล้ว ยังจำเป็นที่ต้องมีประสบการณ์ที่สามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ ตามโจทย์ลูกค้าได้ งาน IT กลุ่มนี้จึงมีความพิเศษต่างไปจากสายอื่น เนื่องจากหลายบริษัทยังใช้บริการในรูปแบบ Project Solution ดังนั้นแรงงาน IT กลุ่มนี้สามารถทำงานได้ทั้งในลักษณะพนักงานประจำ พนักงานชั่วคราวหรือสัญญาจ้าง จึงไม่น่าแปลกใจที่กลุ่มงาน IT นี้เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

6.งาน IT Support  
ยุค IoT (Internet of Things) ยังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอยู่เสมอตราบใดที่ยังมีการพัฒนาอุปกรณ์ IT และแอพลิเคชั่น ก็ยังคงต้องการความช่วยเหลือจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญงาน IT Support อยู่นั่นเองทั้งในส่วนการบริการ Help desk และการบริการ technical support ทักษะงาน IT ในกลุ่มนี้รับรองไม่มีวันตาย มีแต่จะยิ่งเติบโตมากขึ้นในการก้าวสู่ ยุค IoT (Internet of Things) รองรับ Digital Economy ภาครัฐเช่นกัน

ถ้าพนักงานหรือผู้สมัครงานอยากก้าวไปข้างหน้าตามเทรน หรือสร้างโอกาสการจ้างงานในสายงานด้าน IT ควรสร้างความโดดเด่นด้วยทักษะเฉพาะ  ซึ่งผู้สมัครงานสามารถเพิ่มทักษะทำได้ง่ายๆ โดยรู้จักเรียนรู้ด้วยตัวเองผ่านวิดีโอ ยูทูบ(youtube) หรือ ศึกษาเรียนรู้จากสถาบันอิสระที่มีการพัฒนาหลักสูตรอยู่ตลอดเวลา ควรเน้นการรวมกลุ่มและแนะนำแลกเปลี่ยนเทคนิคเคล็ดลับผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆและเรียนรู้ประสบการณ์จากงานที่ผู้สมัครงานทำเพื่อสร้างประสบการณ์เพิ่มเติม  ทั้งหมดนี้ผู้สมัครงานจะเดินหน้าต่อไปไม่ได้เลย หากขาดความรู้พื้นฐานทางด้านคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษเพื่อการต่อยอดไปในสายอาชีพ IT ได้เป็นอย่างดี

ไอทียุคใหม่ IoT (Internet of Things)
ผู้สมัครงานต้องรู้จักเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเอง  โดยใช้ทักษะความรู้หรือความชำนาญด้านการทำงาน IT ( Hard Skill) ทั้งในเรื่องของความรู้เชิงลึกผสมผสานความรู้ทางธุรกิจ หากแต่การใช้ความรู้ที่เรามีอยู่แล้วแต่ความรู้อย่างเดียวคงไม่สามารถก้าวหน้าได้ ควรใช้ทักษะหรือความชำนาญที่เกี่ยวข้องกับคน (Soft skills) ที่จะช่วยหนุนนำทักษะความรู้เชิงลึกให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผู้สมัครงานสามารถสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานให้เข้าใจได้แม้เป็นภาษาทางเทคนิค รู้จักอ่อนน้อม มีความมานะอดทน เพราะเก่งงานอย่างเดียวคงไม่พอควรเก่งเรืองคนด้วยเช่นกัน และด้วยสายงานไอทีคืองานบริการ  หลักการบริการด้วย Service Mind ถือเป็นหัวใจสำคัญ  

เพียงเท่านี้ อาชีพไอทีที่ใครหลายคนมองว่ายากแต่หากรู้จักเรียนรู้และวางแผน ฝึกฝนทักษะและประสบการณ์ ผู้สมัครงานสามารถกำหนดอนาคตให้อยู่ในมือผู้สมัครงานได้อย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าจะเป็นสายงานไอทีด้านไหนล้วนแต่เป็นงานที่ต้องใช้ทักษะความสามารถ มีเทคนิคไหวพริบ เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นจำนวนมาก มีผลต่อฐานเงินเดือนที่สูงขึ้นอย่างเห็นได้และด้วยกระแสเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) เข้ามามีบทบาทต่อประเทศไทย นโยบาย Digital Economy ที่ทางภาครัฐออกมาสนับสนุนยิ่งตอกย้ำได้ว่า ภายใน 2-3 ปีข้างหน้าตลาดงานด้านงานไอที ต้องบูมจนติดลมบนแน่นอน

Cr.ข่าวฐานเศรษฐกิจ